Thứ hai, 22/7/2013 | 14:51 GMT+7
|
Thứ hai, 22/7/2013 | 14:51 GMT+7

Chàng trai khuyết tật vượt khó

Không từ bỏ những cơn đau bằng thể xác, chàng trai trẻ khuyết tật Triệu Hồng Hồ Em bằng sự yêu nghề và tài năng trạm trổ điêu luyện, tinh xảo, đã tạo ra hàng trăm sản phẩm từ cây tre quen thuộc.

Theo con đường đá chông chênh dẫn vào cánh đồng bao la của huyện cù lao, Chợ Mới, tôi ghé lại một căn nhà nhỏ, vách đã xiêu vẹo nằm nép ven đường. Đó là nơi chàng trai trẻ khuyết tật Triệu Hồng Hồ Em (ngụ ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) lớn lên bên những ký ức tuổi thơ khó nhọc. Cũng là nơi chứng kiến một đứa bé lanh lẹ dễ thương bị cơn đau nhức hành hạ suốt mười mấy năm qua….

Hura-1-1374480603_500x0.jpg
Chàng trai trẻ khuyết tật Triệu Hồng Hồ Em.

Chàng trai trẻ khuyết tật này không từ bỏ những cơn đau bằng thể xác. Bằng sự yêu nghề và tài năng trạm trổ điêu luyện, tinh xảo của bản thân, anh đã tạo ra hàng trăm sản phẩm từ cây tre quen thuộc. Nhiều lần anh suy nghĩ tại sao không sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương mình là những cây tre với giá thành rẻ hơn và không bị khan hiếm như gỗ. Từ ý nghĩ đó đã thôi thúc anh chuyển sang làm mỹ nghệ bằng nguyên liệu chủ yếu từ tre. Tuy nhiên, khó khăn duy nhất của anh lúc đó là khi đưa vào trạm trổ, tre rất dễ bị nứt. Qua nhiều lần thử nghiệm, anh đã khắc phục được nhược điểm của loại nguyên liệu này.

Hura-2-1374480604_500x0.jpg
Bằng sự yêu nghề và tài năng trạm trổ điêu luyện, tinh xảo của bản thân, anh đã tạo ra hàng trăm sản phẩm từ cây tre quen thuộc.

Ban đầu, anh làm những sản phẩm nhỏ xinh như chiếc hộp đựng đồ hay cái gạt tàn thuốc lá, chiếc đĩa đựng, căn nhà nhỏ xinh. Theo anh, để hoàn thành được một chiếc căn nhà  làm bằng tre với những đường nét, hoa văn trang trí tinh xảo, người làm phải mất ít nhất là 2 tháng, thay vì bình thường phải mất 2,5 tháng đến ba tháng mới ra thành phẩm.

Từ cây tre bình thường, qua đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, anh đã biến tiềm năng sẵn có trên quê hương thành những sản phẩm thủ công đặc trưng, mang lại lợi ích thiết thực cho kinh tế tỉnh nhà An Giang.

Hura-3-1374480604_500x0.jpg
Qua đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, Triệu Hồng Hồ Em đã biến tiềm năng sẵn có trên quê hương thành những sản phẩm thủ công đặc trưng.

* Độc giả gửi bài dự thi tại đây.

Cuộc thi "Viết nên điều kỳ diệu" do Báo điện tử VnExpress phối hợp với nhãn hàng Hura Deli - Công ty cổ phần Bibica tổ chức dành cho các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Nhân vật trong bài viết dự thi có cơ hội trở thành người Thụ hưởng Gameshow Vì bạn xứng đáng phát sóng vào 17-18h chủ nhật hàng tuần trên VTV3.

Phan Tấn Lộc

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.