Chủ nhật, 14/2/2010 | 06:05 GMT+7
|
Chủ nhật, 14/2/2010 | 06:05 GMT+7

'Xông đất' trên xe cứu thương

Không có ngày thứ 7, chẳng có chủ nhật, thậm chí ngày Tết được ở cùng gia đình cũng là chuyện hiếm hoi. Thay vì xông đất nhà mình, họ lại xông đất trên xe cứu thương, có khi thời khắc giao thừa qua lúc nào không ai hay.

Bác sĩ Trần Văn Nam, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, nén nỗi buồn nơi khóe mắt khi chia sẻ về công việc của các cán bộ nơi đây. Suốt 365 ngày trong năm, làm việc 24 trên 24 giờ mỗi ngày, công việc nhiều nhưng cán bộ mỏng nên phải phân nhau trực. Mọi người thay nhau nghỉ, thay nhau làm nên dù có vào đêm giao thừa hay các ngày Tết thì mọi việc cứ thế diễn ra bình thường.

"Nhiều cán bộ ở đây không có Tết. Đối với họ, thời khắc đón năm mới thật đặc biệt, 'xông đất' trên xe cứu thương với việc cấp cứu bệnh nhân…”, bác sĩ Nam nói.

sfdf

Với các cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, việc đón Tết trên xe cứu thương là chuyện thường tình. Ảnh: N.H.

Trung tâm có bao nhiêu cán bộ, y, bác sĩ là có bấy nhiêu câu chuyện, tình huống đón Tết khác nhau. Nhiều tối giao thừa, người trên đường đưa bệnh nhân đến bệnh viện, người trực điều hành ở trung tâm, có người đón giao thừa ở nhà bệnh nhân...

Mới vào nghề được 4 năm, với chị Nguyễn Thị Minh Hiền, điều dưỡng cấp cứu của trung tâm, mỗi cái Tết đều có những ấn tượng riêng. Năm đầu tiên là cảm giác chộn rộn, nao nao buồn, một chút khác lạ so với trước đây, Tết phải đi làm.

sfdf

Chị Nguyễn Thị Minh Hiền, điều dưỡng cấp cứu. Ảnh: P.N.

Những ngày giáp Tết ngồi trong xe cứu thương len lỏi giữa những dòng người đông đúc đi sắm Tết, chị cảm thấy một chút gì đó lạc lõng. Tết dường như ở đâu đó, vẫn chưa đến, vẫn còn xa lắm. Đến năm thứ 2 lại càng buồn thấm thía hơn, nhiều lúc phát khóc, chị Hiền kể lại.

"Cảm giác bâng khuâng, trống trải thèm được về với gia đình để đi sắm Tết, để cùng chuẩn bị bữa cơm tất niên. Có lúc ngồi trên xe cứu thương mà thời khắc giao thừa qua lúc nào cũng không biết. Chỉ đến khi nghe tiếng chuông chùa vọng từ đâu đó, mình mới chợt nhớ 'chắc là đến giao thừa rồi'", chị Hiền tâm sự.

Dù sao Hiền vẫn thấy mình còn may mắn, chưa có gia đình nên vẫn tự thu xếp được. Những lúc rảnh chị lại tranh thủ về nhà mua sắm cho mấy ngày Tết. Ở trung tâm, có người có "thâm niên" đến 10 năm chưa năm nào được ăn một cái Tết trọn vẹn như trường hợp bác sĩ Đặng Phương Nga.

Từ ngày vào đây cũng đã 10 năm nhưng chưa năm nào chị được ăn tết cùng gia đình. Ông xã cũng là bác sĩ, nên thường xuyên đi trực. Có những Tết, cả hai vợ chồng cùng trực, thế là chị phải dắt con theo đến cơ quan, vừa làm vừa trông con. Lúc nào phải đi cấp cứu, chị lại gửi con vào bảo vệ nhờ trông hộ.

"Mình thì không sao chỉ nghĩ tội con trẻ. Tết mà chẳng được đi chơi lại, lại phải cùng mẹ đi làm. Chẳng thế mà, ngần ấy năm vợ chồng lấy nhau là ngần ấy năm Tết nhà chị không khác ngày thường là mấy. Có thì chỉ là mâm ngũ quả được bày vội, một chút bánh kẹo mua sẵn và tủ lạnh nhiều đồ ăn chín hơn", chị Nga tâm sự.

Bác sĩ Trần Văn Nam, Giám đốc Trung tâm cũng chia sẻ, đặc thù công việc là thế nên anh em có buồn đấy nhưng rồi cũng quen. Cũng vì thế mà làm công việc này, điều cần nhất chính là lòng yêu nghề.

sfdf

Bác sĩ Trần Văn Nam, Giám đốc Trung tâm. Ảnh: P.N.

"Trước khi tiếp nhận cán bộ về làm, chúng tôi đều xác định tư tưởng cho anh em trước. Không yêu nghề thì không theo được. Ngày bình thường đã vất vả ngày Tết càng căng hơn. Bản thân đội ngũ cán bộ cũng chưa nhận được biên chế chính thức", bác sĩ Nam nói.

Khối lượng công việc của cán bộ nơi đây không hề nhỏ: cấp cứu người bệnh tại nhà, người bị tai nạn tại cộng đồng, vận chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện… Chưa kể nhiều lần vừa đến đã bị gia đình bệnh nhân mắng xơi xơi vì tội đến chậm.

"Nhiều lần đến cấp cứu tại gia đình bệnh nhân, chúng tôi bị mọi người trong nhà xúm lại mắng những câu rất khó nghe. Nhưng cũng phải thông cảm vì nếu đổi lại là mình ở trong tinh huống của họ có khi mình cũng sẽ như vậy thôi", chị Nguyễn Thị Minh Hiền tâm sự.

Mỗi ngày trung tâm thực hiện cấp cứu cho khoảng 70-80 lượt bệnh nhân nhưng số lượng bệnh nhân này mới chỉ chiếm 15% tổng số bệnh nhân đến cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn. Nhiều người dân không có thói quen gọi cấp cứu 115 vì sợ không được phục vụ kịp thời hoặc giá cả cao.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Thành Khẩn, trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ thì trung tâm đã đáp ứng được hơn 95% các cuộc điện thoại gọi đến. Và mức phí cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân hiện nay chỉ 35.000 - 50.000 đồng một lượt bệnh nhân.

Bác sĩ Khẩn cũng cho biết, mọi người chưa lường hết được hậu quả có thể gặp khi tự vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân bằng phương tiện khác mà không có sự giúp đỡ, tư vấn của bác sĩ. Chẳng hạn, với bệnh nhân bị tai nạn, gãy xương nếu cứ "bốc" lên xe taxi đưa vào viện thì chỉ làm cho các vết gãy nặng thêm.

"Khi bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch nếu như được sơ cứu, cấp cứu kịp thời có thể làm thay đổi giữa sống với chết. Hơn nữa, nếu cấp cứu chưa đến kịp thì gia đình người bệnh vẫn có thể xin tư vấn, hướng dẫn về cách sơ cứu, cấp cứu ban đầu", bác sĩ Khẩn nói.

Phương Trang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.