Thứ sáu, 13/1/2017 | 09:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 13/1/2017 | 09:00 GMT+7

Tuổi già cô đơn của người cha tai biến khiến nhiều người rơi lệ

Câu chuyện người cha bạc mái đầu lủi thủi một mình dù sống cạnh con trai trong một clip chia sẻ mới đây trên mạng xã hội lấy nước mắt của người xem.

nh nặng cuộc đời dường như lớn gấp đôi với người cha "gà trống nuôi con" trong clip dưới đây. Dù sống cạnh con trai, chỉ đến khi bị tai biến người cha cô đơn mới nhận được sự quan tâm đúng mực.

 

Ngay cả khi con trai lớn khôn và thành đạt, người cha già yếu vẫn ngồi đợi cơm, đêm hôm bỏ công pha sữa nhắc con uống. Thế nhưng đôi tay run rẩy vì căn bệnh Parkinson mà 6,3 triệu người già trên thế giới đang mắc phải, làm cốc sữa đổ tràn ra giấy tờ công việc của con. Nỗi cáu bẳn khiến anh con trai đẩy bố ra ngoài, mà không nhận ra những dấu hiệu bệnh tật rõ như đếm của cha.

Chỉ đến khi người cha thực sự ngã quỵ, thì cậu con trai vô tâm mới bàng hoàng bừng tỉnh. Từ lời bác sĩ, anh mới biết bệnh tật đeo đẵng cha bao năm nay.

tuoi-gia-co-don-cua-nguoi-cha-tai-bien-khien-nhieu-nguoi-roi-le

Tuổi già và những năm tháng thời trẻ làm thuê cuốc mướn khiến người cha ngã quỵ.

Thống kê cho thấy, trong số 50% bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não, có tới hơn 90% mắc di chứng về vận động. Rối loạn nhận thức, ngôn ngữ, thị giác; liệt vận động và mất cơ là những di chứng thường gặp nhất. Cả người nhà và bệnh nhân thường không có niềm tin vào việc khỏe mạnh trở lại, không biết phương pháp chăm sóc đúng đắn, hoặc biết nhưng thiếu kiên nhẫn tập luyện.

Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh tích cực, vẫn có 10% phục hồi không di chứng; 30% có thể tự đi lại phục vụ bản thân. Khả năng phục hồi chức năng vận động khá cao nếu bệnh nhân toàn tâm tin tưởng, tập luyện tích cực và được chăm sóc đúng cách. Ở Nhật Bản, người bệnh thường cố gắng tự chủ trong sinh hoạt bằng cách sử dụng các sản phẩm phù hợp (tã giấy, xe đẩy, xe lăn...), tập luyện đúng kỹ thuật tại nhà và các cơ sở vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. Nhờ vậy mà tỷ lệ người già sống an vui sau tai biến, hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần luôn ở mức cao.

"Kiên nhẫn" là lời dặn dò duy nhất của bác sĩ dành cho người con trai trong clip.

An San

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.