Thứ hai, 24/5/2010 | 17:33 GMT+7
|
Thứ hai, 24/5/2010 | 17:33 GMT+7

Từ tháng 6 sẽ tiêm miễn phí văcxin '5 trong 1'

Bắt đầu từ 1/6, văcxin mới 5 trong 1 phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib sẽ được tiêm chủng mở rộng miễn phí trên toàn quốc cho trẻ dưới 1 tuổi.

sfdf

Văcxin có hiệu quả bảo vệ hơn 90%. Ảnh: H.L.

Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, thay vì tiêm 3 mũi phòng 5 bệnh, giờ đây trẻ chỉ cần tiêm 1 mũi. Hiệu quả bảo vệ cũng tương tự như tiêm từng mũi.

"Các nghiên cứu cho thấy phản ứng sau khi tiêm văcxin phối hợp 5 trong 1 ít hơn so với tiêm chủng từng loại. Không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm được ghi nhận. Phản ứng thường gặp là phản ứng tại chỗ tiêm, khoảng 10% có sốt hơn 38 độ C", tiến sĩ Hiển cho biết.

Trong đó, văcxin ngừa viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib lần đầu tiên được đưa vào tiêm phối hợp.

Hib là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não cấp do vi khuẩn ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh lây qua đường hô hấp, trực tiếp từ người này sang người khác qua những giọt nước bọt do hắt hơi và ho. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi là nhóm có nguy cơ mắc cao nhất.

Tại Việt Nam, hàng năm Hib gây ra hơn 600 trường hợp viêm màng não, hơn 100.000 trường hợp viêm phổi. Tỷ lệ tử vong có thể từ 5% đến 10%.

Bệnh viêm màng não do Hib có thể để lại những biến chứng nặng nề (tỷ lệ biến chứng khoảng 10%) như: di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, rối loạn tâm thần...

Văcxin 5 trong 1 này đã được sử dụng ở 34 quốc gia trên thế giới, tiêm cho trẻ lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Với những trẻ đã được tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm gan B mũi 1, 2 thì các mũi sau sẽ được tiêm tiếp bằng văcxin 5 trong 1.

Văcxin không tiêm cho trẻ dưới 6 tuần tuổi vì cơ thể còn miễn dịch từ mẹ. Ngoài ra, không tiêm cho trẻ trên 5 tuổi và người lớn vì sẽ tăng phản ứng sau tiêm.

Nam Phương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.