Thứ tư, 15/6/2011 | 17:01 GMT+7
|
Thứ tư, 15/6/2011 | 17:01 GMT+7

Thiếu nữ mang khối u che kín mặt

Khối u ác tính nặng 1,5 kg xâm lấn hốc mũi, vòm họng và sàn sọ bệnh nhân 16 tuổi ở Đăk Lăk, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) phẫu thuật bóc tách thành công.

fdfdfd

Khối bướu lấn xâm lấn và lồi ra ngoài thể hiện trên hình ảnh chấn đoán. Ảnh: Thiên Chương.

Bác sĩ Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được một tổ chức từ thiện đưa về bệnh viện cứu chữa trong tình trạng khối u mọc ở giữa mặt, che lấp mắt phải, mũi và miệng.

Các chẩn đoán hình ảnh cho thấy, khối u ác tính đã xâm lấn toàn bộ hốc mũi, đẩy mắt ra ngoài, lấn chiếm sàn sọ và ăn xuống vòm họng.

Chiếm hết mặt và lồi ra như một cái đầu thứ hai, khối u khiến bệnh nhân khó thở, không thể ăn uống và mệt mỏi. Ngoài ra, cô còn bị chứng rối loạn đông máu.

Nhập viện từ 17/4, bệnh nhân thường xuyên bị sốt do khối u xâm lấn cùng với việc phải điều trị tình trạng máu không đông, nên ngày 13/6 ca mổ mới tiến hành.

"Phải mất gần 6 giờ đồng hồ, khối u dính với nhiều bộ phận khác nhau ở mặt được êkip bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt, thẩm mỹ, chỉnh hình bóc tách thành công, tái tạo lấp hố mổ và may khép phần da mặt cho bệnh nhân", bác sĩ Trường nói.

Cũng theo ông Trường, đây là ca bướu hiếm gặp. Quá trình phẫu thuật phức tạp do khối bướu quá to. Để ca mổ thành công, ngoài nỗ lực của êkip bác sĩ của bệnh viện còn có sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương. Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, những vẫn còn phải được theo dõi tại bệnh viện.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.