Thứ tư, 17/6/2009 | 20:01 GMT+7
|
Thứ tư, 17/6/2009 | 20:01 GMT+7

Sốt xuất huyết tăng tốc

Chỉ trong ngày 17/6, khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có gần 100 bệnh nhi điều trị, trong đó gần 60% bệnh nhân đến từ các tỉnh, còn lại là các bé ở TP HCM. Đặc biệt, mỗi ngày có 2-4 trường hợp sốc nặng.

So sánh cùng thời điểm tháng 5, số ca lưu trú điều trị tại bệnh viện trong hiện tại tăng khoảng 30%. Tại các bệnh viện có chuyên khoa điều trị sốt xuất huyết tại TP HCM, lượng bệnh nhân mắc bệnh cũng có dấu hiệu tăng.

sasasa

Khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng tăng ca trở lại sau tháng 4 và tháng 5 yên ắng. Ảnh: Thiên Chương.

Ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM cho thấy, trong ngày 16/7 có gần 20 ca nằm viện điều trị do mắc sốt xuất huyết, một số ca nhập viện trong tình trạng bệnh nặng.

Tại khoa Nhiễm C của bệnh viện, một nữ bệnh nhân nhà ở Tân Bình cho biết, triệu chứng ban đầu mà chị cảm nhận được rất giống bệnh cảm thông thường. “Tôi tự mua thuốc uống 3 ngày vẫn không khỏi thậm chí còn sốt cao nên đến bệnh viện ở quận khám rồi tiếp tục uống thuốc. Đến ngày thứ tư cơ thể bắt đầu nổi mẩn đỏ kèm chứng buồn nôn, chóng mặt. Sợ quá tôi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, mới hay mình bị sốt xuất huyết cấp độ 3”, bệnh nhân nói.

Một bệnh nhân khác nhà ở Bình Chánh cũng không ngờ mình bị sốt xuất huyết bởi biểu hiện bệnh giống với bệnh cảm sốt thông thường. Đến khi nhập viện thì bệnh đã ở mức độ phải cấp cứu.

Theo thống kê của Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, chỉ trong tuần qua, bệnh viện đã điều trị nội đã có gần 200 người nằm viện điều trị, trong đó có 58 trẻ em.

Không liên tục tăng, tuy nhiên số ca bệnh nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 lại thay đổi từng ngày. Vốn nhận bệnh nhân từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP HCM, ngày 15/6 nơi này nhận trên 60 bé mắc bệnh, đến ngày 16/6 là 39 và hôm nay là 30 ca. Khoảng 10% số trẻ nhập viện có biểu hiện bệnh nặng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, miền Nam chính thức vào mùa mưa, đây là thời điểm bệnh bắt đầu có dấu hiệu tăng ca và có thể tăng ca ồ ạt nếu người dân chủ quan không phòng ngừa. 

Ngoài việc diệt ổ lăng quăng, diệt muỗi, ngủ màn để ngăn muỗi đốt, trong dịp hè, cả người lớn và trẻ em cần chú ý hơn với những triệu chứng bệnh như nóng, sốt. Khi sốt kéo dài hơn 2 ngày, nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Thống kê từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 21 nghìn trường hợp sốt xuất huyết với 20 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca tăng gần 47%. Bộ Y tế nhận xét, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là nguyên nhân khiến muỗi gây bệnh sinh sản tại các tỉnh phía Nam.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.