Chủ nhật, 14/5/2017 | 09:49 GMT+7
|
Chủ nhật, 14/5/2017 | 09:49 GMT+7

Quyết định đổi đời của những người đối mặt với 'án tử'

Khi biết mình sống không bao lâu nữa vì ung thư, bà Annabel, 56 tuổi, quyết định bỏ chồng và đăng ký lớp nhảy salsa.

"Chúng tôi đã bên nhau 28 năm nhưng tôi luôn cảm thấy tù túng. Tôi đã nghĩ nếu chỉ còn hai năm rưỡi nữa để sống, tôi không muốn ở trong ngôi nhà này. Tôi không muốn nấu ăn mỗi tối. Tôi muốn tự do", bà nói.

Người phụ nữ Anh cho biết, nếu không mắc ung thư, bà sẽ mãi chỉ là người nhạt nhẽo, không dám trở thành một phụ nữ thú vị, mãnh liệt, "hư hỏng" hơn, như bây giờ.

quyet-dinh-doi-doi-cua-nhung-nguoi-doi-mat-voi-an-tu

Bà Annabel đã quyết định ly hôn ngay sau khi biết tin bị ung thư để được sống tự do như chị muốn bao năm. 

Đài BBC vừa thực hiện một chương trình tài liệu về cuộc sống, chia sẻ của những người phụ nữ lý giải vì sao họ hạnh phúc hơn sau khi đối mặt với tin sắp chết do ung thư.

Tháng 2 năm ngoái, khi vừa kết hôn, định có con, với sự nghiệp đang lên trong ngành nghiên cứu y khoa thì Finona Munro biết mình bị ung thư buồng trứng giai đoạn 4. "Món quà" sốc này khiến người phụ nữ 32 tuổi ở Dundee (Anh) phải nghĩ lại về đời mình và dành thời gian cho gia đình. Chị mong những người đến đám tang mình sau này không mặc đồ đen mà đưa ra lời hứa làm một việc tử tế.

Bản thân chị quyết tâm lan tỏa những niềm vui bất ngờ nho nhỏ khi còn có thể, chẳng hạn như trả hóa đơn 20 bảng cho người lạ trong một quán cà phê, với lời nhắn nhờ họ làm một điều tử tế khác và giải thích chị là ai.

quyet-dinh-doi-doi-cua-nhung-nguoi-doi-mat-voi-an-tu-1

Chị Fiona nói rằng chị sống hạnh phúc hơn bao giờ hết kể từ khi biết mình sắp chết.

Khi được hỏi sẽ làm gì vào những ngày cuối cùng, Lisa, người mắc ung thư vú giai đoạn cuối, nói rằng, chị muốn dành thời gian để vui cười, trân trọng bầu ngực "dài tới rốn" của mình.

Bà mẹ có hai con gái tuổi teen này được thông báo chỉ còn 12-18 tháng để sống. "Tôi chỉ cần sống thêm 3 năm nữa, tới khi các con vào đại học, nhưng cũng không được rồi", chị nói.

quyet-dinh-doi-doi-cua-nhung-nguoi-doi-mat-voi-an-tu-2

"Cây cối như xanh hơn và tôi sống chậm lại để chú ý thật kỹ tới những người mình yêu thương", chị Lisa chia sẻ về cuộc sống sau khi biết bị ung thư.

Việc khó khăn nhất chị phải làm là nói chuyện với hai con gái về việc này. "Tôi bảo các con rằng 'Căn bệnh sẽ mang mẹ đi nhưng tương lai nằm trong tay các con. Đừng lấy đó làm cớ để xuống dốc hay thất bại trong học hành, cuộc sống", người mẹ kể.

Nhờ có bảo hiểm, chị Lisa đã xin về hưu sớm, thoát ra khỏi guồng quay nhàm chán hằng ngày và tận hưởng thời gian còn lại theo ý mình.

"Tôi đã được báo trước thời điểm kết thúc nên có thể sống trọn vẹn cuộc đời mình. Cây cối như xanh hơn. Tôi để ý tới màu tóc các con hơn. Tôi nhìn thật kỹ vào gương mặt chồng, vào đôi tay đẹp của anh ấy", chị kể.

Louise, bà mẹ bốn con 44 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn cuối 18 tháng trước kể rằng, chị đã vô cùng sợ hãi khi nghĩ tới việc cậu con trai út 13 tuổi sẽ sống chơ vơ không có mẹ.

quyet-dinh-doi-doi-cua-nhung-nguoi-doi-mat-voi-an-tu-3

Khi biết tin ung thư, chị Louise đã xin nghỉ hưu sớm để dành thời gian làm những điều mình muốn và chuẩn bị cho con trai cuộc sống khi không có mẹ.

Nhờ chế độ ăn lành mạnh, cơ thể khỏe mạnh hơn sau thời gian chống chọi bệnh, Louise vẫn rất thực tế. Chị đã bắt đầu chuẩn bị cho con trai cuộc sống vắng mẹ bằng cách gửi con tới ở với em gái mình ở Singapore. Mặc dù muốn giữ chặt và chẳng cho con đi đâu, chị hiểu rằng cần phải để con gần gũi với dì hơn từ giờ để sau này cậu bé có thể quen thuộc và nhờ cậy người thân.

Kevin Webber, bị ung thư tuyến tiền liệt. Một ngày trước đợt hóa trị đầu tiên vào năm 2014, ông bố 3 con và đang làm việc cho một ngân hàng này ngồi xuống nghĩ về các lựa chọn cho đời mình. 

"Tôi lết tới chiếc ghế bành và ngồi đó như một ông lão nhưng sáng hôm sau, tôi nghĩ 'Được thôi, vậy là mình sẽ ngồi như thế cả ngày và nhấm nháp nỗi chán nản, đợi chết, hay đứng dậy làm điều gì đó ý nghĩa hơn". Anh đã đi giày và chạy liền gần 5km. Sau đó, anh tập chạy marathon. Năm ngoái - thời điểm anh từng được dự báo là sẽ chết, Kevin đã thực hiện cuộc chạy marathon khó nhất thế giới, chặng đường dài hơn 241km qua sa mạc, trong 6 ngày. "Tại sao tôi làm được? Bởi vì tôi có thể. Việc biết mình sắp chết đã mang tới cho tôi sự tập trung, sức mạnh", anh nói. 

Chạy và quyên tiền gây quỹ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt đang là việc ám ảnh tâm trí anh hơn là dùng thuốc chữa bệnh cho chính mình. 

"Với những người khác, chất lượng cuộc sống tốt đẹp của tôi có thể mang lại ảnh hưởng nào đó. Tôi sẽ duy trì cuộc sống như thế này tới khi nào có thể, hơn là cứ ngồi đợi mình đuối dần", anh nói. 

Đó cũng là điều chị Fiona mong muốn. Sau khi nghỉ việc trong công ty nghiên cứu y khoa, chị đi dạy yoga.

Những đau đớn bệnh tật không ngăn chị thực hiện các tư thế khó trong yoga. Chị nói rằng ung thư đã khiến mình trở thành một người dễ thương và bình thản hơn. Chị cũng không phải cố gắng đến mức tuyệt vọng để có con bởi vì cơ hội đó không còn. Chị nói với chồng: "Chúng mình hãy nuôi một bạn cún".

Sau khi đưa ra một "cuộc cải tổ hoàn toàn về lối sống, sức khỏe của chị cải thiện đáng kể. Đáng ngạc nhiên là, kết quả siêu âm mới nhất cho thấy chị không còn ung thư. Điều đó không có nghĩa là chị đã hoàn toàn bình thường. "Ung thư vẫn ở đó, chỉ là không hiển hiện ra trên máy siêu âm. Bạn không thể đi từ giai đoạn cuối ung thư tới bước không có bệnh. Tôi biết mình vẫn phải chiến đấu tiếp", chị nói. Chị đã chuẩn bị sẵn cho đám tang. "Tôi nhìn đời mình thành hai phần. Một phần là tôi cũ lúc chưa ung thư và phần kia là tôi mới, đang mang bệnh. Tôi thích phiên bản mới của mình hơn", chị bày tỏ. 

Vương Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.