Thứ hai, 17/4/2017 | 16:12 GMT+7
|
Thứ hai, 17/4/2017 | 16:12 GMT+7

Phụ nữ Trung Quốc chật vật tái hôn nếu có con trai riêng

Công ty mai mối giới thiệu nhiều nam giới phù hợp, nhưng ai nấy đều chạy mất tăm khi biết chị Joyce đang nuôi con trai.

Một khảo sát với hơn 10.000 người đã ly hôn đăng ký mai mối qua mạng của công ty Jiayuan (Trung Quốc) cho thấy 35% nam giới không muốn hẹn hò với phụ nữ đã có con trai, trong khi 25% số người được hỏi nói rằng họ sẽ từ chối ngay những chị em này.

Nhiều người tham gia, ở độ tuổi từ 25 tới 50, nói rằng họ không muốn trở thành bố dượng của một bé trai bởi các gia đình Trung Quốc có truyền thống phải sắm được nhà cho con trai trước khi kết hôn. 

phu-nu-co-con-trai-o-trung-quoc-chat-vat-khi-muon-tai-hon

Ảnh minh họa: Rolereboot.

"Giá nhà tăng chóng mặt trong những năm gần đây cho thấy ngày càng nhiều các trường hợp tranh chấp thừa kế nhà đất", Chen Fengmei, một giáo viên nghỉ hưu chuyển sang làm mai mối 9 năm ở Thượng Hải cho biết.

"Với những người tuổi trung niên muốn đi bước nữa, một trong những mối lo là con trai của vợ tương lai có thể đòi hỏi quyền được thừa kế", bà kể.

Theo bà, nam giới sẽ từ chối những phụ nữ có con trai riêng, trừ phi chị này thật sự giàu có. 

27% số nam giới được hỏi nói rằng họ sợ mình sẽ không được con riêng của vợ chấp nhận và về lâu dài điều này sẽ phá hoại mối quan hệ.

Chen đưa ra ví dụ: Một người phụ nữ có con trai tuổi teen cưới một người đàn ông 5 năm trước. Người chồng mới đối xử với con riêng như con ruột nhưng cậu bé lại thường hét vào mặt ông rằng: "Ông có phải bố tôi đâu mà có quyền dạy tôi". Mối quan hệ của họ dần xấu đi và cuối cùng chia tay. "Nhìn chung, các bé gái thường nhẹ nhàng và sẽ ít tranh cãi với bố dượng hơn nên có lợi cho mẹ họ đi bước nữa", bà nói với News Asiaone.

Zhang Jiarui, một chuyên gia tư vấn hôn nhân, tình yêu, cho biết khái niệm quyền lực nam giới cũng đóng một vai trò trong chuyện này.  

"Trong xã hội gia trưởng, thật khó cho hầu hết nam giới hòa hợp với con trai của người khác khi nói tới vấn đề thừa kế", bà nói.

Một phụ nữ Thượng Hải tên Joyce, đã ly dị chồng năm 2013 ở tuổi 36 và được quyền nuôi con trai. Chị đã gặp nhiều người đàn ông phù hợp qua mai mối nhưng hầu hết họ lập tức biến mất khi biết chị đã có con. "Có lẽ giải pháp là tôi nên tìm một người đàn ông ly hôn có con trai để công bằng cho cả hai", chị nói. 

Wang Hui, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu gia đình, Viện hàn lâm và xã hội Thượng hải, cho biết, định kiến này có thể khiến phụ nữ có hôn nhân bất hạnh ngại ly dị. "Một số thậm chí còn từ bỏ việc giành quyền nuôi con", bà nói.

Vương Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.