Thứ năm, 14/1/2010 | 17:37 GMT+7
|
Thứ năm, 14/1/2010 | 17:37 GMT+7

Ớt bột làm gia vị mì tôm có chất gây ung thư

Nguyên liệu làm gia vị không thể thiếu trong các món ăn thường gặp như mì tôm, khô hải sản, bún bò... là ớt bột, vừa bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định phát hiện sáng nay có Rhodamine B - chất gây ung thư.

Kiểm tra các cơ sở chế biến bột ớt ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định test nhanh tại chỗ mẫu sản phẩm và bột hạt điều, phát hiện dương tính với Rhodamine B, chất có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu dùng lâu dài nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm.  

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ các cơ sở này cho biết đã dùng phẩm màu công nghiệp trộn vào hạt điều nghiền, tẩm vào bột ớt để tăng vẻ đẹp của màu.

f

Kiểm tra ớt bột tại cơ sở chế biến ở xã Trung Chánh, Phù Mỹ, Bình Định. Ảnh: Hằng Nga

6 tấn hạt điều và bột hạt điều lập tức bị cơ quan chức năng niêm phong. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm một lần nữa để xác định hàm lượng Rhodamine B.

j

Kiểm tra nhanh ngay tại chỗ, bột hạt điều tẩm vào bột ớt dương tính với Rhodamine B. Ảnh: Hằng Nga 

Theo dân cư tại đây, các cơ sở chế biến ớt bột hoạt động tại xã Mỹ Chánh từ khoảng 6-7 năm nay. Môi trường bị ô nhiễm, người đi đường chỉ cần qua khu vực này đã bị mùi ớt bột xông lên mũi sặc sụa đến chảy nước mắt, hắt hơi.

Chủ các cơ sở này cho biết, ớt bột tại đây được đưa ra bán ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng... và vào TP HCM để chế biến thành gói ớt gia vị cho mì tôm.

Hằng Nga

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.