Thứ năm, 28/11/2013 | 05:07 GMT+7
|
Thứ năm, 28/11/2013 | 05:07 GMT+7

Nong tai - thú chơi hành xác của giới trẻ

Để đeo được chiếc khuyên tai xỏ lỗ kích thước lớn hơn ngón tay cái như các thổ dân châu Phi, nhiều người đã phải chịu đau đớn và kỳ thị.

Ngoài xăm hình, trang điểm ấn tượng, nhiều bạn trẻ ở Hà Nội, Sài Gòn thích nong tai (tên gọi của những lỗ tai to đeo khuyên vòng bên trong) như một cách thể hiện cá tính của mình. Trên Facebook, không ít người khoe những hình ảnh đeo khuyên ấn tượng kèm theo các mẫu khuyên và dụng cụ nong cho các bạn cùng đam mê.

Thoạt nhìn, nhiều người lầm tưởng nong tai là làm tiểu phẫu nhưng thực chất người chơi phải trải qua một quá trình dài. Lỗ tai sẵn có sẽ được giãn rộng bằng khuyên hay que kích. Các công cụ này có kích thước tăng dần từ mức bé nhất là 1,2 mm được đặt lần lượt cho tới khi lỗ khuyên đạt được độ lớn mong muốn. Bạn phải chờ vùng tai hết cảm giác khó chịu vì bị căng giãn mới có thể chuyển sang giai đoạn mới.

Sau khi nong tai, bạn có thể đeo những khuyên vòng kích thước lớn.

Sau khi nong tai, bạn có thể đeo những khuyên vòng kích thước lớn.

Mỗi khi thay đổi que nong, bạn sẽ trải qua cảm giác rất đau đớn, tai có thể bị đau nhức, sưng tấy, chảy máu... Ngoài ra, bạn phải giữ trên tai một que nong không đẹp mắt trong 2-3 tháng mới có thể thay mẫu khuyên đẹp vào. Bởi thế, nhiều bạn trẻ quá sốt ruột, muốn nhanh tăng kích cỡ dẫn tới nhiễm trùng nặng phải bỏ cuộc.

"Nếu người được xỏ lỗ không cảm thấy đau và chảy máu, làm xong mà còn không biết đã xỏ, hoặc cùng lắm cảm giác nhói một cái giống như kiến đốt thì được coi là hoàn hảo", anh Tuấn, chủ một studio về xăm mình, nong tai ở Hà Nội, cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Quang (Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế), quá trình nong tai phải hết sức cẩn thận. Kim xuyên tai phải đảm bảo được tiệt trùng, nếu không tai sẽ bị nhiễm trùng, mưng mủ rất khó chịu. Bệnh nặng có thể kéo đến đau đầu, mất ăn mất ngủ và có thể bị điếc vĩnh viễn. Ngoài ra, mỗi lần kích tai cũng phải đảm bảo dụng cụ vô trùng và sự khéo léo, nhanh gọn của người thực hiện để những cảm giác đau nhức, sưng tấy ở mức độ ít nhất có thể.

Các khuyên kích với nhiều cỡ khác nhau.

Các khuyên kích với nhiều cỡ khác nhau.

Khi lỗ tai đã được nong ra, nếu muốn có thể thu nhỏ lại nhưng có giới hạn nhất định, theo vị chủ studio nói trên, với kích thước từ 18 mm trở lên thì rất khó. Để an toàn, người chơi phải qua tiểu phẫu thu nhỏ trong bệnh viện, tuy nhiên tai khó mà đẹp và nguyên vẹn như cũ. Bởi vậy, các chủ studio thường khuyên khách hàng suy nghĩ kỹ trước khi nong tai.

Đa số người đi nong tai đều rất cá tính và có công việc không đòi hỏi vẻ ngoài quá chỉn chu. Không chỉ trải qua đau đớn, người chơi cũng phải chịu nhiều ánh mắt kỳ thị của người ngoài. Nhiều người lớn đánh giá đó là sự thiếu chín chắn, bồng bột của tuổi trẻ.

Tuy nhiên, đó chỉ là sự khác biệt về sở thích này chứ không thể hiện được bản chất của con người. Rất nhiều người có vẻ ngoài bụi bặm, xỏ khuyên lớn, có hình xăm vẫn có công ăn việc làm ổn định và nổi tiếng trong lĩnh vực của mình.

Một số mẫu khuyên đủ màu sắc được bán ở Việt Nam.

Một số mẫu khuyên đủ màu sắc được bán ở Việt Nam.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Quang, nong tai là một môn nghệ thuật, một thú chơi thu hút giới trẻ. "Tuy nhiên, mỗi người cần phải có suy nghĩ chín chắn khi quyết định. Việc kích tai liên tục khiến tai gặp những tổn thương nhất định", bác sĩ Quang cho biết.

Nong tai được bắt nguồn từ văn hóa Myanmar và các bộ lạc ở châu Phi, châu Mỹ. Vài năm nay, nhiều người Việt bắt đầu tìm đến thú chơi này. Khá phổ biến trong một bộ phận giới trẻ, nong tai vẫn là một loại hình làm đẹp gây sốc với hầu hết mọi người.

Nguyễn Hòa

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.