Thứ bảy, 27/2/2010 | 10:03 GMT+7
|
Thứ bảy, 27/2/2010 | 10:03 GMT+7

Những ông bố bà mẹ thất vọng vì giới tính của con

Khi Lisa Moore ra khỏi phòng siêu âm với hai dòng nước mắt, các bà bầu xung quanh băn khoăn nhìn cô. Chắc chắn có điều gì đó bất thường với đứa trẻ trong bụng cô ấy rồi.

Nhưng, thay vì kể lại rằng đứa bé có dị tật gì đó đe dọa sự sinh tồn của nó, Lisa chỉ đơn giản xác nhận rằng cô đang mang thai đôi, là con trai.

"Tôi không bao giờ hình dung mình lại có con trai, và tôi thực sự suy sụp", Lisa, 29 tuổi, người đã có 2 con trai, cho biết. "Vấn đề là, kể từ khi còn là một bé gái nhỏ, tôi đã khát khao có một cô con gái".

Sẽ có nhiều người khó hiểu tại sao những người phụ nữ đã được ông trời ban tặng một đứa con khỏe mạnh lại có thể cằn nhằn về giới tính của nó, giống như cảm giác mà Lisa có, đặc biệt khi mà nhiều người thậm chí còn không thể có con.

s

Sau khi có hai con trai, Lisa chỉ khát khao sinh con gái. Lần thứ ba, chị thử mọi cách tính vòng kinh để làm tăng cơ hội thụ thai, và lần này là thai đôi, được bảo rằng đều là nam. Nhưng hạnh phúc cho chị, khi sinh ra, cặp song sinh lại có một bé gái (ảnh). Ảnh: DailyMail.

Nhưng Lisa không phải là trường hợp duy nhất không hài lòng với giới tính của con mình. Thực tế, hiện tượng thất vọng vì đứa trẻ đẻ ra không như ý muốn quá phổ biến đến mức nó được tâm lý học nhận diện là sự "Thất vọng Giới tính", tờ DailyMail cho biết.

Mạng internet đang là kho chứa hàng trăm các diễn đàn đủ mọi thể loại, nơi phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm của họ và nỗi đau đầu khi không có một đứa con như ý muốn. Họ gửi các thông điệp nặc danh và cực kỳ thành thật về cảm giác của mình.

"Tôi đã nằm khóc 2 ngày", một phụ nữ - mẹ của hai bé trai - kể lại cảm xúc khi phát hiện lần mang thai thứ ba cũng là con trai. Một bà mẹ khác của 3 cậu con trai thì viết: "Tôi thật không thể nghĩ rằng mình sẽ vượt qua được việc không có con gái. Tôi nghĩ về điều đó mỗi ngày, và sự thất vọng không bao giờ mất. Tôi sẽ mang nỗi buồn này theo mình suốt cuộc đời".

Một bà mẹ của 4 "quý tử" bổ sung: "Tôi như một con tàu đắm, một người bạn đã đề nghị tôi nên đến gặp bác sĩ tâm thần. Tôi luôn nghĩ mình sẽ có một đứa con gái và thậm chí có thể nhìn thấy gương mặt nó rõ ràng trong trí óc mình".

Như để minh chứng thêm cho tính nghiêm trọng của hiệu ứng "Thất vọng Giới tính", tuần trước, một bác sĩ ở London đã tự tử sau khi việc thụ tinh trong ống nghiệm thất bại.

Người ta cho rằng người phụ nữ này - từng có một cô con gái - đã tuyệt vọng khi không thể mang lại cho chồng một đứa con trai.

Siobhan Freegard, sáng lập viên của website dành cho cha mẹ netmums.com cho biết đề tài này đang gây ra cuộc tranh cãi trên website của cô.

"Việc nói rằng bạn thất vọng về đứa trẻ sinh ra dường như đi ngược lại với quan điểm truyền thống lâu nay về những cảm xúc mà một người mẹ cần có. Hầu hết phụ nữ cảm nhận điều này thì cũng mang luôn mặc cảm tội lỗi và xấu hổ bởi họ nghĩ rằng họ đang hạ thấp đứa trẻ xuống".

Tuy nhiên, sự khao khát một đứa con với một giới tính cụ thể nào đó thường mạnh đến nỗi phụ nữ sẽ tìm mọi cách có thể để có đứa bé mà họ muốn. Rất nhiều trang web đang hiến kế cho các bậc cha mẹ cách để tăng tối đa cơ hội có con theo giới tính đúng ý mình.

Từ những "công nghệ bậc thấp" như tính vòng kinh, uống thuốc bắc và các loại vitamin, đến việc ăn đồ giàu muối để sinh con trai, hay canxi và magie để ra con gái.... Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy những cách "thay trời hành đạo" này có hiệu quả.

Cách duy nhất để đảm bảo giới tính cho một đứa trẻ là chẩn đoán gene tiền cấy ghép (PGD), theo đó người ta sẽ tạo ra phôi thông qua kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm truyền thống và sau đó cấy vào người mẹ những phôi có giới tính được xác định.

Hiện tại, luật pháp Anh chỉ cho phép lựa chọn giới tính vì các lý do y học, như để tránh những loại bệnh cụ thể nào đó. Tuy nhiên, một số phụ nữ khác thì đã tìm đến giải pháp này ở các nước có luật thoáng hơn, như Mỹ và châu Âu.

"Không thể hiểu nổi tại sao tôi muốn con gái đến như vậy - đó không chỉ là được mặc cho bé những chiếc váy hồng đẹp đẽ, mà bởi trong sâu thẳm, tôi cảm thấy mình có điểm tương đồng với con gái hơn con trai. Một đứa con gái sẽ là một người bạn, một người gần gũi với mình. Tôi muốn thấy con gái tôi rạng rỡ trong ngày cưới của nó, và rồi đến khi nó sinh con đầu lòng. Tôi cảm thấy những trải nghiệm ấy sẽ không xảy ra nếu tôi đẻ con trai", Lisa tâm sự.

Tất nhiên, cô vẫn rất yêu hai cậu con trai đẹp đẽ của mình, nhưng khát vọng có con gái vẫn cháy bỏng.

Sau khi chia tay với cha của hai cậu con đầu, Lisa kết hôn lần hai, và lần này cô quyết định sẽ không để mặc giới tính của con một cách may rủi nữa. Qua sách vở và internet, cô quyết tâm học mọi thứ mẹo để có được một đứa con gái, đặc biệt là tính ngày "quan hệ" để có sự kết hợp X-X hoàn hảo.

Khi biết mình mang thai đôi, Lisa đã cầu mong đó là hai bé gái, song, bác sĩ siêu âm phán rằng chúng đều là trai, Lisa cảm thấy như rơi xuống đáy vực.

"Tôi ra khỏi phòng siêu âm mà lòng thổn thức, đau lòng về cô con gái mà tôi sẽ không bao giờ có được. Điều đó thật kinh khủng. Đáng lý tôi phải hạnh phúc vì đã có hai thiên thần khỏe mạnh. Thay vào đó, tôi cảm thấy thời gian mang bầu còn lại thật chậm chạm. 4 đứa trẻ sẽ là gánh nặng tài chính và cứ như thể điều đó đã xảy ra".

Cặp sinh đôi của Lisa chào đời lúc 35 tuần tuổi, nhờ sinh mổ, và trước sự ngạc nghiên của cô, một trong hai bé sinh đôi là con gái. Cô đã khóc khi chồng thông báo điều đó.

Cặp sinh đôi của Lisa giờ đã 3 tuổi. Cô vẫn kiên định rằng mình yêu bé gái không hơn gì những người anh trai của bé, nhưng bé gái ấy đã giúp hoàn thiện gia đình của cô.

Cảm xúc ấy cũng tương tự với Andrew Whittle và vợ anh, khi cuối cùng họ cũng có một cậu con trai sau 6 lần sinh con gái.

s

Andrew Whittle và vợ cùng 6 cô con gái, trước khi có cậu con trai út. Ảnh: DailyMail.

"Tôi không quá mong một đứa con trai, nhưng mỗi lần sinh một bé gái, tôi lại thấy hối hận đã không cho Andrew cơ hội làm bố thằng cu, và lại cố lần nữa", chị Michaela, vợ anh, kể.

3 năm trước đây, ước mơ của họ đã thành sự thật. Cặp vợ chồng đã òa lên khóc khi nghe bác sĩ thông báo giới tính của đứa con cuối cùng. "Suốt thời kỳ mang thai chúng tôi vẫn không thể tin nổi điều đó, cho đến khi được bế thằng bé trên tay".

Cậu bé Tyler giờ đã 2 tuổi, và Michaela nói rằng không nghi ngờ gì nữa, sự có mặt của cậu đã hoàn thiện gia đình chị.

Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn không thể có đứa con bạn muốn? Wendy Bowen, 43 tuổi, là mẹ của 8 cậu con trai, và đã tuyệt vọng trong cuộc tìm kiếm con gái hơn 20 năm nay.

Thực tế, chị đã mất cô con gái đầu lòng khi mang bầu bé được 8 tháng, và từ đó giấc mơ về cô con gái bắt đầu. Giờ đây, chị biết thời gian đang chạy trốn mình, và sợ rằng mình đang bắt đầu mãn kinh.

Chồng chị tin đã đến lúc họ từ bỏ mong muốn của mình, và Wendy thì hiểu rằng trừ phi có điều kỳ diệu xảy ra, chị sẽ không bao giờ có con gái. "Tôi có toàn con trai, và chắc chắn một trong số chúng sẽ có con gái", chị tâm sự và hài lòng với cách nghĩ mới của mình.

"Đã có những lúc trong cuộc đời tôi cảm thấy mọi thứ đều đảo lộn, nhưng giờ tôi đang thích nghi với mọi thứ. Điều quan trọng nhất là tất cả các con tôi đều hạnh phúc và mạnh khỏe".

Nhiều phụ nữ khác cũng đang trả qua nỗi "Thất vọng Giới tính" như của chị, song dường như khao khát đó không bao giờ tắt. Thay vì thế, họ sống trong nỗi sợ hãi rằng sẽ không bao giờ có được đứa con mà mình mơ ước, và kết quả là sự thất vọng sẽ ám ảnh họ suốt cuộc đời.

T. An

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.