Thứ sáu, 9/12/2011 | 17:14 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/12/2011 | 17:14 GMT+7

Nhầm bé sơ sinh ở bệnh viện do lỗi của nữ hộ sinh

Nữ hộ sinh Trương Thị Thanh Xuân có trách nhiệm bàn giao bé về cho mẹ ở phòng hậu sản; song bận ca đẻ khác nên nhờ hộ lý Đặng Thị Phương Oanh chuyển, dẫn đến việc trao nhầm con của hai sản phụ sáng 7/12.
> Nhầm bé sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi

Chiều nay, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các y bác sĩ khoa Sản làm rõ vụ trao nhầm cùng lúc hai trẻ sơ sinh, con của sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm và Đinh Thị Hoái (còn gọi là Vái).

Sự nhầm lẫn chỉ được phát hiện sáng 8/12 khi sản phụ Cẩm làm thủ tục xuất viện. Giấy chứng sinh con của chị Cẩm ghi là bé gái, trong khi em bé mà chị đang chăm sóc là con trai. Sau hơn 20 phút tìm khắp nơi, gia đình phát hiện bé gái đang nằm với mẹ Hoái mặc tất và quần áo mình đã chuẩn bị sẵn. Mọi việc được cấp báo với khoa Sản. Kết quả xét nghiệm máu sau đó xác định bé gái đúng con của sản phụ Cẩm và bé trai thực ra là con của sản phụ Hoái. Hai cháu bé được trao trả về cho hai người mẹ ruột.

Sản phụ chị Đinh Thị Hoái (tên ở nhà là Vái) quê ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà mừng vui khi nhận lại con ruột của mình sau gần hai ngày bị trao nhầm. Ảnh: Trí Tín

Sản phụ chị Đinh Thị Hoái (tên ở nhà là Vái) quê ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà ,mừng vui khi nhận lại con ruột của mình sau gần hai ngày bị trao nhầm. Ảnh: Trí Tín

Theo quy trình chống nhầm lẫn và chống mất trộm em bé sau sinh của khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, đối với thai phụ đẻ thường: Sau khi sổ thai, em bé được làm rốn, mặc quần áo, đeo tất, cân nặng và thông báo cho sản phụ biết về tình hình sức khỏe cũng như giới tính của con mình. Sau đó, bé được đeo dây vải trên tay có ghi đầy đủ thông tin tên tuổi, quê quán của người mẹ. Dây vải màu xanh dành cho bé trai, màu hồng cho bé gái. Ngoài ra, trên trán cháu bé còn được dán băng keo có tên của mẹ mình. Khi mẹ chuyển về phòng hậu sản, em bé được bàn giao cho mẹ và bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh.

Thông thường, sau khi sức khỏe của sản phụ ổn định, nữ hộ sinh có trách nhiệm bàn giao mẹ và con kèm theo hồ sơ từ khu vực sinh về cho nữ hộ sinh ở phòng hậu sản. Sáng 7/12, trách nhiệm này thuộc về nữ hộ sinh Trương Thị Thanh Xuân. Thế nhưng sáng hôm ấy do bận đỡ đẻ cho sản phụ khác, nữ hộ sinh Xuân đã nhờ hộ lý Đặng Thị Phương Oanh chuyển giúp không đúng quy trình nên xảy ra sự cố trao nhầm hai em bé.

Sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm vui mừng bên con gái của mình sau gần hai ngày bị trao nhầm là bé trai của của chị Hoái. Ảnh: Trí Tín

Sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm vui mừng bên con gái của mình sau gần hai ngày bị trao nhầm là bé trai của của chị Hoái. Ảnh: Trí Tín

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng Khoa Sản thừa nhận nữ hộ lý Oanh mới chuyển từ khâu khác lên khu vực sinh chỉ 3 ngày nên chưa nắm quy trình chống nhầm lẫn bé sau sinh, dẫn đến nhầm trẻ. "Nữ hộ lý Oanh thiếu kiểm tra, đối chứng nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy", bác sĩ Thanh nói.

Còn hộ lý Oanh thì nhận lỗi: "Lúc trước tôi làm việc ở khu yêu cầu Sản phụ trách dọn dẹp buồng, phòng sinh, vừa được chuyển lên khu vực sinh nên chưa quen việc, thiếu kinh nghiệm".

Hộ lý Oanh kể, lúc ấy nữ hộ sinh Xuân bận bịu đỡ đẻ cho một sản phụ nằm cùng phòng số 3 khu vực sinh nên nhờ chuyển giúp sản phụ Hoái cùng bé mới sinh về phòng hậu sản. Bé gái con sản phụ Cẩm đã được nữ hộ sinh Xuân bế đặt nằm cùng xe nôi với con trai sản phụ Hoái.

"Khi giao bé, tôi quên không xem hồ sơ để kiểm tra thông tin bé nên đã ôm nhầm con của chị Cẩm chuyển cùng với chị Hoái. Con chị Hoái còn lại trong xe nôi chuyển sang với chị Cẩm", hộ lý Oanh nói.

Bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi trò chuyện với Vnexpress.net về qui trình đeo lất tay và dán keo mang tên, tuổi, quê quán của người mẹ trên trán của trẻ sơ sinh nằm trong phòng Dưỡng Nhi. Ảnh: Trí Tín

Các em bé sinh tại khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, được đeo băng tay và dán keo mang thông tin của người mẹ trên trán để chống nhầm lẫn. Ảnh: Trí Tín

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp chiều nay làm rõ vụ việc trao nhầm hai trẻ sơ sinh khẳng định sẽ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; chấn chỉnh lề lối làm việc toàn đội ngũ y, bác sĩ khoa Sản tại bệnh viện này.

"Chúng tôi sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật xem xét, quy trách nhiệm cụ thể các cá nhân liên quan trực tiếp, gián tiếp đến vụ trao nhầm hai trẻ sơ sinh này. Chúng tôi cũng sẽ trực tiếp đến tận nhà thăm hỏi, xin lỗi hai sản phụ Cẩm và Hoái vì sai sót của nhân viên bệnh viện", bác sĩ Hùng.

Trí Tín

Sản phẩm liên quan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.