Thứ hai, 7/11/2011 | 12:31 GMT+7
|
Thứ hai, 7/11/2011 | 12:31 GMT+7

Người phụ nữ gắn đời với sách cũ

“À, cuốn tiểu thuyết Pháp, tuần trước có người mua mất rồi”, bà Hai Huế, chủ hiệu sách cũ trên đường Trần Huy Liệu (TP HCM), trả lời khách hỏi tìm cuốn Trà hoa nữ, như thuộc lòng từng cuốn sách trong hàng của mình.

“Quê tôi ở Quảng Bình nhưng người ta nghe giọng cứ tưởng Huế, thành ra người ta gọi là bà Hai Huế”, bà ôn tồn giải thích về cái tên của mình bằng một chất giọng ngọt ngào đậm âm sắc miền Trung.

Bắt đầu nghề từ thuở mới chân ướt chân ráo vào Sài Gòn, giờ bước sang tuổi bảy mươi, bà đã gắn bó với sách cũ ngót nghét 30 năm. Là giáo viên từng dạy học ở Quy Nhơn, chồng mất trong chiến tranh nên sau giải phóng, bà một mình bồng con nhỏ trôi dạt vào Nam. Thời ấy khó khăn, để nuôi con, bà phải mang tất cả cuốn sách mình tích cóp được bày bán trên các vỉa hè phố Kỳ Đồng, Hồng Thập Tự (nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai)…

Đến đầu những năm 80, bà Hai Huế gắn bó với tiệm sách 150 Nguyễn Huy Liệu và vẫn giữ nguyên tên này kể cả khi đã chuyển địa điểm sang phía bên kia đường. Là tiệm sách lâu đời nhất trên con phố chuyên kinh doanh sách cũ Trần Huy Liệu, hiệu của bà Hai Huế đã trở thành điểm hẹn của những tâm hồn yêu sách.

Hiệu sách cũ

Hiệu sách cũ ở 150 Nguyễn Huy Liệu mấy chục năm nay trở thành nơi lui tới của người mê sách ở Sài Gòn. Ảnh: Lê Phương

Sự đam mê sách vở như trở thành máu thịt trong bà. “Sách tức là văn hóa, không như những việc buôn bán khác. Tôi bán giá rẻ cho khách hàng, đặc biệt là học sinh, sinh viên để mong những quyển sách quý đến được với nhiều người”, tâm niệm của bà mấy chục năm nay vẫn luôn vậy.

Trên những kệ sách mang đậm dấu ấn thời gian, có những cuốn đã ố màu, xuất bản từ thập niên 60, 70 mà giá chỉ vài trăm đồng cho đến những cuốn sách mới phát hành. Không ít cuốn vẫn còn lưu giữ những bút tích của chủ nhân một thời như “thân thương”, “thương tặng”, “kỷ niệm”…

Gần cả cuộc đời vận mình vào sách với bao vui buồn, bà Hai vẫn kiên trì với cái nghề của mình. Từng có những lúc bà rơi nước mắt khi bị thu sách, lực lượng chức năng đuổi chạy lòng vòng bởi chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh... Bây giờ mở được tiệm sách nhưng nguồn thu mua sách quý hiếm đã không còn dồi dào như xưa. Kinh tế khá giả nên hầu hết gia đình đều có nhu cầu giữ sách quý lại.

Ngày nay sức khỏe đã yếu, lại ở nhờ nhà người em quận Gò Vấp, bà Hai Huế vẫn miệt mài đi về, mở hàng từ lúc 7h30 sáng và đóng cửa 21h tối khi phố đã lắng dần vào đêm.

Bà chủ cửa hàng sách

Bà Hai Huế cẩn trọng dán lại gáy những cuốn sách cũ mới mua gom về. Ảnh: Lê Phương

Trong không gian nhẹ nhàng, yên ả với mùi sách cũ đặc trưng, có những vị khách đã gắn bó thân thiết với chủ tiệm từ mấy chục năm này nên thoải mái tự tìm kiếm cuốn sách mình cần. Hiếm có nghề nào mà có sự đồng điệu tâm hồn giữa người bán và người mua như cái nghề này.

Anh Đặng Đình Trung, một giáo viên và cũng là khách quen của hiệu sách bà Hai Huế chia sẻ: “Tôi mua sách tại đây từ lúc con mới biết đọc chữ cho đến giờ cháu đã vào lớp 10, thậm chí mua mà không bao giờ hỏi giá vì quen rồi”.

Lê Phương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.