Thứ sáu, 2/3/2012 | 19:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 2/3/2012 | 19:04 GMT+7

Người lớn không rửa tay, trẻ dễ mắc tay chân miệng

Tỷ lệ người lành mang trùng cao tới 71% trong các ổ dịch, thời gian thải trùng kéo dài tới 6 tuần. Trong khi đó, tỷ lệ cha mẹ, người chăm sóc trẻ áp dụng biện pháp rửa tay bằng xà phòng còn rất thấp.
> Nguy cơ dịch chồng dịch / Bệnh tay chân miệng tái bùng phát ở miền Trung

Trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận thêm gần 8.000 trẻ mắc tay chân miệng, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 7,1 lần. Đặc biệt, trong khi vào thời điểm này năm ngoái chưa ghi nhận ca tử vong nào thì năm nay đã có 9 trẻ tử vong và 100% số này dương tính với virus có độc lực mạnh EV71.

Trước thực tế đó, ngày 2/3, tại Hải Phòng, Bộ y tế phát động Chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhóm mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Việc giảm ca mắc phụ thuộc rất nhiều vào hành vi vệ sinh của các bậc cha mẹ cũng như người chăm sóc trẻ. Bệnh do virus đường ruột gây ra, lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, họng, nước bọt và nốt phỏng.

Ảnh:

Rửa tay bằng nước sạch và dung dịch sát khuẩn là một trong những biện pháp đơn giản phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ. Ảnh: H.H.

Theo Bộ trưởng, rửa tay bằng xà phòng đúng cách là một trong các biện pháp phòng bệnh đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan mầm bệnh, đặc biệt là từ người lớn mang virus sang trẻ. Các nghiên cứu cho thấy, trên 80% số bệnh tật có thể phòng ngừa bằng biện pháp rửa tay đúng cách.

"Nếu tất cả trẻ được chăm sóc bằng những bàn tay sạch, những người chăm sóc trẻ chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các hộ gia đình, thực hiện rửa tay bằng xà phòng đúng cách, tôi tin tưởng rằng các ổ dịch tay chân miệng sẽ sớm được chấm dứt", Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cấp, ngành, cơ sở y tế các tuyến phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để kiểm soát tình hình dịch bệnh, giảm tối thiểu tác động. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh truyền thông đến các hộ gia đình nhằm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh tay chân miệng.

Trong năm ngoái, số ca mắc tay chân miệng tại Việt Nam bất ngờ tăng nhanh từ tháng 5, cao điểm vào tháng 9, khiến cho hơn 112.000 trẻ mắc bệnh tại tất cả các tỉnh, thành. Đặc biệt, trong đó 160 trẻ đã tử vong, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi. Đến 3 tháng cuối năm, số mắc liên tục giảm, nhiều người hy vọng sang năm 2012, dịch sẽ sớm chấm dứt với chiều hướng giảm dần.

Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại, số ca mắc giảm nhưng rất chậm. Thậm chí, tại một số tỉnh như Hải Phòng số mắc tăng bất thường, với tỷ lệ mắc trên 100.000 dân lên đến gần 840 trẻ. Đặc biệt, tại khu vực miền nam, số mắc giảm nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Nam Phương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.