Thứ năm, 16/8/2012 | 09:44 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2012 | 09:44 GMT+7

Người đàn ông 7 vợ miền Tây Bắc

Đàn ông thời nay mà “năm thê bảy thiếp” như ông Thào Nhìa Dia, người Mông ở bản Hua Ty, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La quả là chuyện hiếm.

Một phụ nữ đang cặm cụi ngồi thêu bên bậu cửa nhà ông Dia, trong khi chồng vắng nhà. Chị tên là Giàng Thị Và, vợ thứ bảy của người đàn ông này. Cạnh chị là mấy đứa trẻ sàn tuổi nhau, quần áo lấm lem bùn đất.

Năm nay chị Và mới ngoài 30 tuổi nhưng có 4 đứa con với ông Dia, chưa tính cái bụng của chị đã lùm lùm lên rồi. Hỏi về chuyện những bà vợ trước của chồng, chị Và tỏ ra rất bình thản, luôn tự coi mình là em út của cả nhà. Chị bảo đến giờ tổng số con của chồng mình đã là 23, trừ những đứa con gái lớn của bà cả đi lấy chồng, còn lại đều ở đây.

Mặt trời đứng bóng, dưới chân dốc, một người đàn ông đang chở nước lên nhà. Đó chính là ông Dia mà cánh xe ôm ngoài Thuận Châu phong là "người đàn ông đa tình nhất Tây Bắc".

gs

Ông Dia trông còn rất phong độ. Ảnh: NNVN.

Ông Dia cho biết ông sinh năm 1959. Khi tròn 15 tuổi, sau mấy phiên chợ xuân, ông để ý tới cô gái Lý Thị Sua rất xinh ở huyện Sông Mã. Mối tình lãng mạn đó để lại trong ông Dia nhiều ấn tượng. Lúc lấy nhau ông mới 15 tuổi, vợ 13 tuổi, hai năm sau họ có con gái đầu lòng.

Lấy vợ xong, ông Dia tiếp tục đi học theo nguyện vọng của gia đình để sau này trở thành cán bộ. Trong những ngày học ở trường, vốn là người khéo miệng lại thổi kèn lá hay, ông Dia đã khiến nhiều cô gái mê mệt, cuối cùng cô Mùa Thị Mái lọt vào “lưới tình” của ông. Ông dẫn vợ 2 về nhà, “xin phép” vợ cả cho cô Mái ở cùng, lạ thay bà Sua đồng ý liền.

Có thêm vợ, ông Dia từ bỏ luôn ước mơ trở thành cán bộ. Bà Sua là người mắn đẻ nên có với ông Dia 13 đứa con. Riêng bà Mái cũng đã sinh cho ông Dia một cậu con trai.

Những tưởng khó khăn vất vả khi có cả đàn con sẽ khiến cái tính đa tình của ông Dia bị kìm lại, nào ngờ sau những chuyến chở đậu tương xuống huyện Thuận Châu bán, ông lại để ý tới một người phụ nữ đã có chồng là Và Thị Lánh (sinh năm 1975). Theo như lời ông Dia, cô Lánh rất đáng thương.

Cô Lánh đã có chồng, chưa có con, vợ chồng sống không hạnh phúc. Cô thường xuyên bị chồng đánh và đến năm 1990 bị chồng ruồng bỏ. Thương cô Lánh phận liễu yếu đào tơ giữa dòng đời cơ cực, ông Dia đã về nhà bàn với 2 người vợ xin đón cô về ở cùng.

Không kém bà cả, chỉ sau mấy năm sau, cô Lánh cũng đã có 4 đứa con, nâng tổng số con của ông Dia lên 18 đứa.

Người vợ thứ tư đến với ông cũng hết sức tình cờ. Cô này tên là Quàng Thị Thanh (sinh năm 1973), là người Thái ở huyện Thuận Châu, đã có chồng và 3 đứa con. Chồng của Thanh buôn bán ma túy nên bị bắt ở tù. Hai người đã bỏ nhau. Hoàn cảnh của mẹ con cô Thanh lúc đó rất đáng thương. Bốn mẹ con ở trong ngôi nhà dột tứ bề, đứt bữa thường xuyên.

Thời gian đầu ông Dia giúp mẹ con cô Thanh củ khoai, củ sắn, thỉnh thoảng cho cái chăn khi đông về. Sự đi lại giữa hai bên ngày một thân thiết. Và rồi chuyện gì đến cũng đến, vào một ngày xuân đẹp trời, ông Dia đã “thưa” chuyện này với bà vợ cả để đón bà vợ thứ tư về nhà.

Trời chiều, sương lùa vào trong nhà lạnh buốt. Bỏ thêm củi vào bếp lửa, ông Dia tiếp tục câu chuyện về đời mình, tựa như do ông trời sắp đặt vậy. Ấy là câu chuyện về người vợ thứ năm. Cô này tên là Nguyễn Thị Hải, người Kinh, quê gốc ở Vĩnh Phúc. Cô Hải cũng có số phận long đong. Chồng mất sớm, để lại cho cô một người con trai.

Cô Hải làm nghề bán hàng xén, ngày ngày rong ruổi đi khắp nơi. Khi dừng chân bán hàng tại xã Co Mạ, cô quen với ông Dia, rồi dần dần mê vì biết ông là người nghĩa hiệp, hay thương người. Đứa con trai của cô Hải là Nguyễn Văn Long cũng được ông Dia nhận là con của mình và được đặt thêm cái tên của người Mông là Thào Pó Của.

gs

Ông Dia cùng người vợ thứ bảy và các con. Ảnh: NNVN.

Khoác thêm chiếc áo vào vai, ông Dia xuýt xoa: “Chà, mình chưa phải là người nhiều vợ nhất xã Co Mạ này đâu. Ông ngoại của mình mới xứng danh là người đàn ông đa tình nhất. Ông có tới 9 người vợ, trong đó có cả vợ quê ở Lào cơ. Ông có tất cả 37 cô con gái và 6 người con trai đấy”.

Không biết có phải do ông Dia được thừa hưởng gene ông ngoại hay không, mà cái tình, cái duyên trong ông vẫn chưa dừng lại. Bà vợ thứ sáu đến với ông như một điều tất yếu. Người vợ này tên là Nguyễn Thị Phương Oanh (sinh năm 1965), người Kinh. Cô quê gốc ở Hưng Yên, từng đi lang bạt khắp nơi buôn bán thuốc tây và chưa lấy chồng.

Một lần, cô Oanh về bán thuốc tại cửa rừng Co Mạ, ở nhờ nhà ông Dia. Yêu ông quên luôn cả lối về, cô tự nguyện “nhập khẩu” vào đại gia đình của ông.

Người vợ thứ bảy đến với ông cũng hết sức tình cờ. Ông Dia là người đi đầu trong phong trào trồng rừng ở xã Co Mạ. Không những thế, hằng ngày ông còn đi khắp các bản, vận động bà con tham gia trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc. Chính trong những ngày dài đánh vật với đất, với cây đó ông đã quen chị Giàng Thị Và (sinh năm 1981) ở bản Hua Ty B, xã Chiềng Bôm. Chị Và lấy chồng đã 13 năm mà không có con. Họ chạy chữa khắp nơi để kiếm một mụn con mà không thành.

Chán cảnh quạnh quẽ, chồng Và đi tìm người khác. Thấu hiểu hoàn cảnh của cô, ông Dia động lòng trắc ẩn, rồi đã được “tập đoàn thê tử” đồng ý đón chị Và về nhà “góp gạo thổi cơm chung”.

Ông Dia coi chuyện thêm vợ cũng tựa như vùng Co Mạ này có 2 mùa xuân và mùa đông vậy. Ông thừa nhận đông con nhiều vợ nhưng chưa bao giờ trong gia đình có sự xô xát hay to tiếng.

Khi số lượng vợ tăng lên nhanh chóng, ngôi nhà nhỏ ban đầu giờ bắt đầu được nới rộng ra. Ông làm thêm 3 cái nhà nhỏ nữa quanh nhà chính, mỗi vợ cai quản một nhà. Các bà vợ ở riêng nhưng nhất nhất phải đi làm nương, ăn cùng mâm với nhau. Mọi việc trong gia đình ông cắt cử đâu vào đó, đối xử với các bà rất công bằng.

Mang tiếng là "năm thê bảy thiếp", ông Dia cũng chưa bao giờ giữ các bà vợ là của riêng mình. Bà vợ thứ tư là Quàng Thị Thanh khi về với ông đã có 3 đứa con riêng. Ăn ở với nhau được mấy năm, ông có với bà một đứa con. Khi chồng bà Thanh ra tù, muốn nối lại duyên cũ, ông Dia liền hỏi bà Thanh: “Mình còn tình cảm với người ta thì nên về. Tôi không ngăn cản gì đâu”.

Trước hôm bà Thanh về với chồng cũ, ông Dia mời chồng của bà Thanh đến nhà uống rượu. Ông còn cho gà, lợn, gạo… để họ đoàn tụ còn có cái mà sống trong những ngày đầu.

Ông bảo: “Đấy, con của ông, tôi nuôi chúng nên người; từ lúc chúng đến ở với tôi, chúng chưa phải đói một bữa nào. Tôi luôn coi chúng như con của mình vậy. Giờ ông đón chúng về, còn đứa con của tôi với vợ ông thì ở lại cho tôi”.

Sau khi vợ thứ tư ra đi, cuộc sống của ông Dia vẫn vậy. Ông bảo: “Cuộc sống là vậy, tôi chưa bao giờ ép bà nào phải theo ý mình cả”.

(Nông Nghiệp Việt Nam)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.