Thứ năm, 6/3/2014 | 09:46 GMT+7
|
Thứ năm, 6/3/2014 | 09:46 GMT+7

Nghiên cứu hội chứng gây bệnh cho hai bé tý hon

Sở Y tế Quảng Ngãi quyết định mời chuyên gia hỗ trợ nghiên cứu khoa học, theo dõi hội chứng Seckel ở hai bé tý hon K'Rể và Khít để tìm giải pháp hữu hiệu giúp các cháu phát triển. 

5-3-Anh-1-Be-ty-hon-2231-1394010484.jpg

Cháu bé Đinh Văn K'Rể tròn 5 tuổi nhưng chỉ nặng 3 kg, cao 50cm. Ảnh: Trí Tín.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, Sở vừa quyết định mời chuyên gia hỗ trợ lập công trình nghiên cứu khoa học về hai bé tý hon Đinh Văn K'Rể và Đinh Hoàng Khít.

Theo ông Đức, sau khi trao đổi với một số chuyên gia y tế trong nước, nhiều khả năng hai bé trai này mắc bệnh lý di truyền hiếm gặp, có thể liên quan đến nhiều gene. Sở đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận, chăm sóc, xem đây như một công trình nghiên cứu khoa học.

Các y, bác sĩ chuyên khoa cần tập trung nghiên cứu, lấy mẫu xét nghiệm, mô tả phân tích đầy đủ đặc điểm hình thể, dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng của hai bé K'Rể và Khít. Trên nền tảng này, Sở Y tế Quảng Ngãi báo cáo, kiến nghị Bộ Y tế có giải pháp điều trị, tạo điều kiện cho 2 bé tý hon này phát triển. 

5-3-Anh-2-Be-ty-hon-4205-1394010484.jpg

Hai bé tý hon Đinh Hoàng Khít (9 tuổi, trái) và Đinh Văn K'Rể đang được chăm sóc ở khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Trước đó, các chuyên gia y tế nhận định, hai bé có thể mắc hội chứng Seckel hay còn gọi là tật "người lùn, đầu chim". Đây là hội chứng hiếm gặp trên thế giới, là bệnh di truyền gene lặn trên nhiễm sắc thể số 3 và số 18. 

K'Rể (ngụ thôn Gò Da, xã Sơn Ba) đã 5 tuổi nhưng chỉ cao khoảng 50 cm, nặng 3 kg như một trẻ sơ sinh. Cậu bé chào đời trong môi trường quá cận huyết thống khi ông nội và ông ngoại của cháu là anh em. Quan hệ anh em họ của cha mẹ bé được cho là không nghiêm trọng với người dân tộc thiểu số H'Re dù vi phạm pháp luật.

Còn Khít ngụ thôn Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng, huyện miền núi Sơn Hà, đã 9 tuổi nhưng chỉ cao 78 cm và nặng 8 kg. Lúc cháu chào đời, người cha đã gần 60 tuổi.

Trí Tín

Sản phẩm liên quan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.