Thứ sáu, 12/2/2010 | 13:53 GMT+7
|
Thứ sáu, 12/2/2010 | 13:53 GMT+7

Ngày cuối năm của những người không có Tết

Con trai 4 tuổi bị u thận ác tính phải nằm điều trị trong viện chờ ra Tết mổ, chồng đi xuất khẩu lao động được hơn tháng, mới 29 tháng Chạp, chị Nguyễn Thị Cúc đã mong Tết mau mau hết.

Từ Bình Giang, Hải Dương, hơn tuần trước, chị Cúc đưa con đến Bệnh viện Nhi trung ương khám vì bụng cháu cứ ngày càng to, lại có cục rất rắn. Kết luận của bác sĩ khẳng định, cậu con trai bị u thận trái, đã vào giai đoạn nguy hiểm, cần ở lại viện để theo dõi, truyền hóa chất và chuẩn bị phẫu thuật khiến chị Cúc chết lặng.

Chồng chị, mới đi lao động ở châu Phi được hơn tháng, nghe tin con mắc bệnh hiểm nghèo cũng đau đớn và nóng lòng vô cùng mà không thể về được. Mỗi ngày anh gọi điện về vài lần, có khi hai vợ chồng chẳng nói được câu gì với nhau vì họng nghẹn đắng.

"Thôi thì con mình không may như thế thì đành phải chịu. Giờ chẳng còn tâm trạng nào mà nghĩ đến Tết nhất gì, chỉ mong con sẽ khỏi bệnh. Buồn lắm, lại lo còn đứa lớn ở nhà, chắc sẽ tủi thân vì cả bố, mẹ lẫn em đều vắng nhà vào dịp mà gia đình nào cũng quây quần, vui vẻ", chị Cúc thổ lộ, đôi mắt đỏ hoe nhìn xa xăm.

Ngồi chăm con trong bệnh viện Ảnh: MT.

Ngồi trong khoa ung bướu, Bệnh viện Nhi trung ương, vừa lo cho cậu con trai út đau ốm phải nằm viện trong Tết, người mẹ này vừa thương đứa con lớn thui thủi ở nhà. Ảnh: MT.

Cũng không nghĩ rằng Tết này con sẽ phải nằm lại viện, khi đưa cháu đi khám, chị Nguyễn Thị Tuyến (Ba Vì, Hà Nội) chẳng mang quần áo ấm của hai mẹ con. 29 Tết, ngồi co ro trong buồng bệnh của khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi trung ương, chị thở dài kể, cậu con trai 13 tuổi của chị được phát hiện ung thư máu cách đây 2 năm. Từ đó hai mẹ con chị sống trong bệnh viện nhiều hơn ở nhà, bởi cháu phải điều trị hóa chất và đi khám lại liên tục.

Hôm 26 tháng Chạp vừa rồi, con bị sốt, chị đưa cháu vào viện khám, nghĩ là chỉ cần ở lại một hai hôm sẽ về, chuẩn bị Tết cho cả gia đình, ai ngờ, cháu lại đau, sốt cao liên tục nên bác sĩ yêu cầu cháu ở lại theo dõi. Vậy là chị ở lại chăm con nhưng vẫn nơm nớp lo lắng cho cô con gái thứ hai mới 3 tuổi, đang ở nhà cùng bà nội đã 90 tuổi. Chồng chị - là bộ đội chuyên nghiệp - chẳng mấy khi có mặt ở nhà. Tết này, anh đã có lịch phải trực rồi.

"Chẳng ai muốn Tết mà ở lại bệnh viện, nhưng nếu về mà lỡ bị thế nào thì biết làm sao", chị Tuyến nói. 

Chị cho biết, bình thường mọi năm giờ này là tất cả anh em, con cháu trong gia đình chị đã tề tựu đầy đủ tại nhà bố mẹ chồng để chuẩn bị đón Tết. Cậu con trai của chị, phần vì đau, phần vì buồn chán khi phải ở lại viện, nằm bẹp trên giường không buồn dậy, có lúc lại nổi nóng, kêu khóc, nằng nặc đòi về nhà.

Bà Nguyễn Thị Minh Thu, trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, vào dịp Tết mỗi năm, thường có khoảng 500 cháu phải ở lại viện. Đó đều là những trường hợp bệnh nặng, gia đình ở xa và khó khăn. Vì thế, bệnh viện và các nhà tài trợ luôn cố gắng để giúp họ giảm bớt khó khăn và nỗi buồn khi không được đoàn tụ yên vui cùng gia đình trong năm mới.

Năm nay, tất cả các bệnh nhân ở lại viện đều được nhận bữa ăn miễn phí trong 4 ngày Tết (từ 30 tháng Chạp đến hết mùng 3 tháng giêng). Đại diện bệnh viện và các đơn vị từ thiện cũng gửi tới các cháu và người nhà những món quà gồm bánh chưng, giò, bánh mứt kẹo... 

Ngồi ngoài hành lang khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, bà Thiều (Hà Nam) mặt buồn rười rượi. Bà kể, con trai mình bị tai nạn giao thông rất nặng, dập đùi, gãy tay, mất cả hàm răng. Anh đã phải trải qua mấy ca mổ rồi và hiện giờ đang phải nằm điều trị phần hàm, mặt.

"Giờ bác sĩ có cho về tôi cũng chẳng về. Tết nhất gì khi người nhà còn chưa biết sống chết thế nào. Tôi chỉ mong con tôi sống được thôi, Tết này chẳng có thì còn Tết sau, chứ nếu mà...", bà Thiều nghẹn ngào.

Cũng như bà, rất nhiều người nhà bệnh nhân nặng ở Bệnh viện Việt Đức không dám nghĩ đến Tết nữa. Nhìn những bệnh nhân nhẹ háo hức theo người thân ra viện, náo nức nghe kể chuyện ở nhà đã chuẩn bị Tết ra sao, họ không khỏi chạnh lòng. Nhưng với họ, điều quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và tính mạng của người thân. Họ cầu mong năm mới đến sẽ mang theo những điều tốt lành, để Tết sang năm, cả gia đình họ được sum vầy trong niềm vui trọn vẹn.

Vương Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.