Thứ hai, 28/4/2008 | 01:35 GMT+7
|
Thứ hai, 28/4/2008 | 01:35 GMT+7

Một sinh viên nghi bị liệt não sau khi bán thận

Sau hơn 3 tháng quyết chí sang Trung Quốc làm ăn, Tô Công Luân, sinh viên năm thứ 2 Trường Kỹ thuật công nghiệp 4, TP HCM, được đưa về VN trong tình trạng bại não với nhiều vết mổ ở bụng, một quả thận đã bị cắt.

Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, khi vào cấp cứu tại bệnh viện hồi cuối tháng 3, Luân đã hôn mê sâu, não bị liệt hoàn toàn. Bệnh viện đã dùng mọi biện pháp để cứu chữa nhưng hơn 20 ngày qua, bệnh nhân vẫn trong trạng thái đời sống thực vật. Một bên thận đã không còn.

dsdsds

Nhiều vết mổ còn lưu lại trên người nạn nhân. Ảnh: Thiên Chương.

Người thân duy nhất của Luân tại Sài Gòn là cô bạn gái tên Minh (18 tuổi). Trao đổi với báo chí Minh cho biết, trước khi sang Trung Quốc, lúc thì Luân bảo với cô sẽ làm thợ điện, lúc thì nói có người rủ đi bán thận với giá 70 triệu đồng.

Hơn 2 tháng từ khi Luân đi làm ăn (từ tháng 12/2007), không thấy bạn về, đang trông ngóng thì một người phụ nữ lạ đã gọi điện bảo Minh sang Trung Quốc tìm và đưa Luân về. Người này cho biết có quen biết Luân trong những lần đi bán máu ở bệnh viện 175, và cũng chính là người đã từng giới thiệu Luân với một người một người tên Tám để đi bán thận.

Chạy lo tiền sang Trung Quốc, Minh phát hiện Luân đang nằm trong một bệnh viện với đôi mắt rất tỉnh táo nhưng không nói chuyện được do toàn thân bị liệt. Hai tháng ở Trung Quốc, cô được một người đàn ông tên Phong chu cấp chi phí sinh hoạt và còn cho 20 triệu đồng để lo việc đưa Luân về Việt Nam.

Theo Minh, cô ở Ninh Thuận, gần quê của Luân. Hai người yêu nhau từ nhiều năm nay và cô đang có thai với Luân. Năm 2006, khi Luân vào Sài Gòn học, cô trốn nhà theo người yêu. Cuộc sống của cô và Luân luôn túng thiếu nên Luân thường xuyên đi bán máu, phụ hồ...

sasasa

Ảnh Luân chụp năm 2006. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, ông Tô Công Sơn, cha của Luân cho biết, khoảng tháng 11/2007, hai cha con có một lần ngồi nói chuyện với nhau và Luân cũng không hề than thở với cha việc túng quẫn tiền bạc, cũng không nghe con đề cập đến chuyện yêu thương Minh. Ông Sơn cho hay, Luân bị bệnh máu loãng và chính Luân cũng biết rõ căn bệnh nguy hiểm của mình. 

Về mối tình của con, mẹ Luân cho rằng, gia đình hoàn toàn không hề hay biết chuyện Minh bỏ quê ra Sài Gòn sống với Luân và cũng chưa từng nghe Luân nói anh yêu thương Minh. "Mỗi năm con về quê 2 lần, lần nào chúng tôi cũng chỉ khuyên con gắng học. Luân tỏ ra rất ngoan và vâng lời", bà nói.

Do nghi ngờ vụ việc có liên quan đến đường dây môi giới mua bán thận trái phép, Công an quận Gò Vấp đã vào cuộc điều tra để làm rõ sự việc. Từ nhiều ngày nay, do Luân không thể nói chuyện được, thông tin khai thác vẫn chỉ từ phía cô bạn gái tên Minh.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.