Thứ hai, 8/6/2015 | 10:16 GMT+7
|
Thứ hai, 8/6/2015 | 10:16 GMT+7

Mẫu đàn ông nên cân nhắc khi lấy làm chồng

Chàng luôn bắt bạn phải mặc kiểu quần áo này, không được tô màu son kia hay luôn ba hoa về tương lai nhưng chẳng chịu hành động gì, thì bạn đừng vội cưới. 

Bạn đã gặp được chàng trai bạn hy vọng sẽ trở thành bố của các con bạn, là người đồng hành cả cuộc đời sau này. Xin chúc mừng vì bạn đã tìm thấy tình yêu của mình. Nhưng sau niềm vui đó, hãy thử lý trí xem xét chàng có phải là người mình thực sự đang tìm kiếm không. Nếu một người đàn ông có những đặc điểm dưới đây, bạn cần suy nghĩ lại thật kỹ về ý định gắn kết trọn đời với anh ta nhé:

Chàng không thích bạn có bạn khác giới

Lý do chàng đưa ra là: “Anh không thích có thêm đối thủ nào khác vì sợ mất em”. Nhiều cô gái ban đầu có cảm giác hạnh phúc khi thấy người yêu ghen lúc mình đi chơi với những người bạn khác giới vì cho đó là biểu hiện của tình yêu. Nhưng hãy cẩn trọng, đó không hẳn chàng ghen tuông mà vì chàng ích kỷ, chỉ muốn độc chiếm bạn cho riêng mình. Liệu bạn có muốn cuộc sống sau kết hôn sẽ cắt hầu hết các mối quan hệ với những người bạn khác giới của mình không? Với một người yêu bạn thật lòng, họ có thể lo lắng khi bạn đi chơi với những người bạn trai khác nhưng vẫn tôn trọng và không cấm đoán bạn. Ai chẳng có bạn bè, niềm tin của họ dành cho bạn lớn đến đâu mới là điều quan trọng.

co-nen-cuoi-2142-1433732344.jpg

Ảnh minh họa: Japancrush.

Chàng an phận và không có chí tiến thủ

Trong khi những người khác đang tràn đầy sức sống và phấn đấu cho tương lai, cống hiến tuổi trẻ của mình cho những đam mê lành mạnh thì chàng của bạn chỉ chúi mũi vào chơi game hay an phận với công việc nhàn hạ mà chẳng có kế hoạch cho bản thân. Nếu chàng là kiểu người chỉ ngồi ba hoa về tương lai nhưng lại không bao giờ chịu hành động thì bạn cũng nên xem xét để khỏi hối tiếc sau này.

Chàng hay kiểm soát bạn

Nếu quần áo bạn mặc, kiểu tóc bạn làm hay màu son bạn đánh đều phải qua chàng “duyệt” thì đúng là bạn đang cống hiến sự tự do của mình cho một anh chàng độc đoán rồi. Nếu yêu và tôn trọng bạn, họ có thể tư vấn sao cho bạn ngày càng đẹp hơn chứ không phải cấm đoán bạn hoặc đưa ra yêu cầu để bạn tuân theo.

Hãy nhớ rằng, bạn có quyền với chính mình, với những sở thích của mình và chắc hẳn bạn sẽ biết làm điều gì để bản thân vui, phải không? Một anh chàng hay kiểm soát bạn rất có thể là một anh chàng mang tính gia trưởng trong tương lai mà bạn sẽ phải đối mặt nếu kết hôn với anh ấy. Rõ ràng sống với người chồng gia trưởng sẽ chẳng dễ chịu gì. Giữ tình yêu bằng những kiểm soát vô lý chắc chắn sẽ khó tồn tại được.

Chàng thường mập mờ trong các mối quan hệ

Yêu nhau nhưng đôi khi bạn phát hiện chàng đang lén lút tán tỉnh một cô gái khác hoặc chàng công khai hẹn hò với cô ấy nhưng lại phân bua với bạn rằng: “anh coi cô ấy như em gái/bạn”. Thỉnh thoảng bạn vẫn thấy chàng thay đổi mật khẩu để không cho bạn truy cập vào thông tin riêng của chàng hoặc xóa hết thông tin về hoạt động của chàng. Thậm chí, các hành động của người yêu luôn khiến trong đầu bạn lơ lửng cây hỏi không biết "anh ấy có thật sự yêu mình hay không". Bạn đang tìm kiếm và hy vọng gì ở một anh chàng mà khi yêu đã khiến bạn bất an như vậy rồi?

Chàng quá lười biếng

Nếu chàng là cậu công tử từ nhỏ đến lớn chẳng bao giờ mó vào việc gì, luôn miệng nói chỉ thích bạn ở trong bếp và nấu cho chàng những bữa ăn thật ngon, bạn cũng cần cân nhắc. Khi yêu nhau, bạn có thể thấy vô cùng hạnh phúc khi nấu ăn cho chàng nhưng bạn có chắc mình không phiền lòng khi thấy chàng ăn xong và gác chân lên xem phim còn mặc kệ bạn loay hoay với bát đũa và căn bếp bừa bộn? Nếu chàng hay nói “anh là đàn ông, anh ngại làm mấy thứ đó lắm” thì hãy tỉnh táo và lý trí nhé. Chắc bạn không muốn sau khi kết hôn chỉ mình bạn luôn tất bật với việc nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa hay chăm sóc con chứ?

Chàng đổ mọi trách nhiệm lên bạn

Nếu chàng làm gì cũng cho rằng đó là vì bạn, chẳng hạn: “Anh đã phải bỏ công việc anh thích vì em”, hoặc “Chỉ vì em nên anh mới cãi lại bố mẹ mình”… thì bạn không nên xúc động vội. Một anh chàng yêu bạn trước hết là phải có trách nhiệm với bản thân, không đổ lỗi cho ai. Nếu anh ta thích công việc nào đó, anh ta phải làm thế nào để bạn cũng thấy nó là một công việc thực sự đáng để anh ta làm. Hoặc với bố mẹ anh ta, anh ta đấu tranh hạnh phúc là để cho chính mình chứ không chỉ vì bạn.

Bạn hẳn không muốn bỗng dưng mình bị đổ mọi trách nhiệm lên đầu kiểu này? Điều đó giống như anh ta đang bắt bạn gánh nặng quá sức và ngầm đưa cho bạn thông điệp: “Chỉ vì em, anh mới làm thế, vì vậy sau này có gì em phải chịu trách nhiệm”. Ở bên anh chàng này, bạn sẽ thấy mệt mỏi lắm đấy.

Nhà tâm lý Hà Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.