Thứ bảy, 14/4/2012 | 08:03 GMT+7
|
Thứ bảy, 14/4/2012 | 08:03 GMT+7

Hạ 'sốt' quá tải bệnh nhân nhờ bệnh viện nhỏ

Với một khu khám và 20 giường bệnh, từ ngày 3/5, Bệnh viện quận 2, sẽ chính thức trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Đồng 2. Đây là đơn vị đầu tiên tại TP HCM giảm tải cho cơ sở chính bằng cách lập cơ sở 2.
> Bệnh viện: Nơi quá tải, nơi 'đói' bệnh nhân/ Bệnh viện TP HCM 'quá tải từ lối ra vào'/ 'Sẽ xây dựng bệnh viện vệ tinh tại TP HCM để giảm tải'

Theo Tiến sĩ - Bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, chưa có tên gọi cụ thể cho “cơ sở khám điều trị vệ tinh” nhưng có thể tạm gọi đây chi nhánh 2 của Bệnh viện Nhi Đồng 2.

ewewe

Bệnh viện vệ tinh ở tuyến dưới sẽ giúp giảm bớt cảnh chờ đợi khám bệnh và nằm giường đôi giường ba. Ảnh: Thiên Chương

“Thay vì phải vào cơ sở chính tận quận 1, từ nay, phụ huynh ở quận 2, các quận lân cận thậm chỉ ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, chỉ cần đưa trẻ đến bệnh viện quận 2. Các bác sĩ, điều dưỡng của chúng tôi sẽ có mặt để khám, điều trị và chăm sóc các bé”, bác sĩ Định nói.

Cũng theo bác sĩ Định, với tỷ lệ 100 bệnh nhân khám có khoảng 7 người nhập viện, thì 20 giường nội trú của Bệnh viện quận 2 có thể đáp ứng hơn 200 lượt khám mỗi ngày. Điều này sẽ giúp Nhi Đồng 2 giảm tải, từ đó bệnh nhi có thể được thụ hưởng nhiều hơn.

Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng cho biết, bệnh nhi đến điều trị tại chi nhánh này cũng sẽ được hưởng phác đồ điều trị và chế bộ bảo hiểm y tế như tại cơ sở chính.

Để tăng cường nhân lực đủ để khám và điều trị bệnh nhi ở cơ sở vệ tinh, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện quận 2 cũng sẽ được đưa về Bệnh viện Nhi Đồng 2 để học tập kinh nghiệm. “Với sự cộng tác chuyên môn, phụ huynh có thể tin tưởng hoàn toàn vào chất lượng điều trị”, ông Định nói.

Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng cho biết đã có buổi làm với Bệnh viện Bình Tân để chuẩn bị thành lập Khoa Huyết học nhi.

“Hiện khoa huyết học của chúng tôi có nhiều bệnh nhi nhưng do quá tải không đủ giường nên các bé phải nằm cùng khoa sốt xuất huyết. Sau khi thành lập xong cơ sở vệ tinh ở Bệnh viện Bình Tân, chúng tôi sẽ chuyển các bé nằm viện nội trú về đây. Tiếp sau Bình Tân, chúng tôi lại tiếp tục liên hệ với Bệnh viện Tân Phú”, tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết.

dsds

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã bắt đầu có mặt để khám bệnh tại Bệnh viện quận 2. Ảnh: Thiên Chương

Cũng theo bác sĩ Thượng, ngoài việc lập khoa điều trị nội trú vệ tinh, để giảm tải lượng bệnh đổ về khám (khoảng 3.000-5.000 lượt mỗi ngày), bệnh viện này đưa bác sĩ của mình đến tại khoa khám của 2 bệnh viện Bình Tân và Bình Chánh khám.

"Việc làm này tỏ ra hiệu quả khi số người đến khám ở Bệnh viện Bình Tân tăng lên 150% so với trước đó và số bệnh nhân ở Bình Tân, Bình Chánh về Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng giảm hẳn", bác sĩ Thượng nói

Nổi tiếng với nạn quá tải bệnh nhân, mỗi ngày có khoảng 2.400 bệnh nhân nội ngoại trú, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cũng là đơn vị đang tiến hành các thủ tục để đưa các khoa có nhiều bệnh nhân ra bệnh viện tuyến dưới.

“Chúng tôi đang làm việc với Bệnh viện quận 2 để lập khoa vệ tinh với 150 giường bệnh nội trú. Việc làm này nhằm góp phần giảm tải những khoa mà bệnh nhân phải nằm dưới gần giường hoặc nằm ghép”, bác sĩ Minh nói.

Lập bệnh viện vệ tinh là giải pháp do UBND TP HCM và Sở Y tế TP HCM chủ trương thực hiện nhằm giảm tải bệnh viện tuyến trên. Theo Sở Y tế TP HCM, trong khi các bệnh viện lớn nằm ở vị trí trung tâm quá tải thì nhiều bệnh viện tuyến quận huyện lại chạy chưa hết công suất.

“Với thương hiệu đã có sẵn của các bệnh lớn, việc lập vệ tinh ở bệnh viện tuyến dưới giúp người bệnh tin tưởng đến điều trị nhiều hơn. Cách làm này không chỉ giảm tải tuyến trên mà còn giúp tay nghề của bác sĩ tuyến dưới thêm vững vàng hơn”, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 nói.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.