Thứ hai, 23/4/2012 | 00:00 GMT+7
|
Thứ hai, 23/4/2012 | 00:00 GMT+7

Đưa quan tài vào bệnh viện bắt đền

Mẹ con sản phụ Trần Thị Loan tử vong tại Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc (Bắc Ninh). Cho rằng bác sĩ tắc trách, người nhà mang quan tài, di ảnh vào viện bắt đền.

Sáng 22/4, hàng trăm người dân cùng gia đình mang quan tài, di ảnh sản phụ Loan đến Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc để yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân tử vong của hai mẹ con. Hầu hết y bác sĩ cùng nhân viên bệnh viện phải rời đi nơi khác vì lo sợ bị hành hung. Chính quyền địa phương cùng Sở Y tế phải tiếp quản điều hành bệnh viện.

Hàng trăm người kéo đến Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc để bắt đền cái chết của mẹ con sản phụ Trần Thị Loan. Ảnh: Tiến Hoàng.

Hàng trăm người kéo đến Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc để bắt đền cái chết của mẹ con sản phụ Trần Thị Loan. Ảnh: Tiến Hoàng.

Thai phụ Loan sinh năm 1978, trú tại Khúc Toại - Khúc Xuyên - TP Bắc Ninh. Bà Nguyễn Thị Se, mẹ đẻ của chị Loan đau đớn kể lại: "Khoảng 8h sáng ngày 20/4, con gái tôi có biểu hiện sắp sinh nên vào bệnh viện đa khoa Kinh Bắc để khám. Bác sĩ kết luận con gái tôi đang trong giai đoạn chuyển dạ đẻ".

Theo bà, tối cùng ngày, gia đình và sản phụ nhiều lần đề nghị bác sĩ cho mổ sinh lấy ngày đẹp nhưng bị từ chối với lý do thai phụ khỏe, đẻ lúc nào cũng được. Khuya hôm ấy chị Loan vào phòng sinh.

"Đến 0h30 ngày 21/4, con gái tôi đau quá, tím tái người, sùi bọt mép, các y bác sĩ mới cho biết chỉ cứu được mẹ và gọi bác sĩ trưởng khoa sản đến để cấp cứu. Khoảng hơn 1h sáng, gia đình tôi được báo tin cả 2 mẹ con cháu đã tử vong”, bà Se nghẹn ngào nói.

Người nhà bệnh nhân ngất xỉu vì quá đau đớn. Ảnh: Tiến Hoàng.

Người nhà bệnh nhân ngất xỉu vì quá đau đớn. Ảnh: Tiến Hoàng.

Theo người nhà, đây là lần sinh thứ 3 của sản phụ Loan. Con lớn của chị năm nay 13 tuổi, bé nhỏ được 10 tuổi. Chị không có tiền sử bệnh tật, sống bằng nghề kinh doanh gỗ.

Ông Lê Văn Nam, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Sở đã xuống hiện trường phối hợp với lực lượng công an và các cơ quan chức năng liên quan phong tỏa, bảo đảm an ninh trật tự, tránh tâm lý quá khích của người nhà thai phụ.

"Chúng tôi cũng đã mời Viện kỹ thuật hình sự Bộ Công an về khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân tử vong của thai phụ”, ông Nam nói.

Ông Nam cho biết thêm, vì hầu hết bác sĩ, y tá đã rời bệnh viện để tránh bị hành hung nên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo phải đảm bảo công tác điều trị cho các bệnh nhân đang khám chữa bệnh tại đây. Về cơ bản, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện vẫn được đảm bảo sức khỏe.

“Trong trường hợp tình hình quá phức tạp, Sở Y tế Bắc Ninh sẽ chỉ đạo chuyển các bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc về điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Chúng tôi đang làm báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Bắc Ninh”, ông Nam khẳng định.

Như vậy, chỉ trong ngày 20-21/4, liên tiếp có 3 trường hợp sản phụ tử vong ở 3 tỉnh là Hưng Yên, Bắc Ninh Quảng Ngãi. Cả ba trường hợp đều đề nghị mổ đẻ nhưng bác sĩ không đồng ý, và hai trường hợp ở Bắc Ninh, Hưng Yên cả mẹ và con đều tử vong sau đó.

 Tiến Hoàng

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.