Thứ bảy, 21/5/2011 | 09:36 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/5/2011 | 09:36 GMT+7

Đàn ông muốn có con nên sưởi nắng

Các ông bố tương lại nên tận dụng tối đa ngày chủ nhật nắng ráo tới đây bằng cách cởi áo sơ mi để tổng hợp vitamin D thiên nhiên. Nó sẽ giúp làm tăng chất lượng "tinh binh".

Ảnh: c.photoshelter

Sưởi nắng giúp các tinh trùng khỏe hơn. Ảnh: c.photoshelter.

Một nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) trên 340 người đàn ông đã tìm thấy rằng vitamin D, được cơ thể sinh ra khi tiếp xúc với ánh mặt trời, làm tăng chất lượng tinh trùng. Các "tinh binh" bơi nhanh hơn và có khả năng đâm xuyên trứng tốt hơn.

Một nửa số người tham gia nghiên cứu bị thiếu vitamin D, với hàm lượng chưa đầy 50 nmol/l, trong khi mức tối ưu được các nhà khoa học khuyến cáo là 75 nmol/l.

Các nhà nghiên cứu phát hiện số lượng tinh trùng khỏe mạnh ở đàn ông bị thiếu vitamin D là thấp hơn đáng kể so với những người có mức bình thường. Khả năng hấp thụ canxi cũng bị hạn chế.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Human Reproduction đã ủng hộ những nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên quan giữa vitamin D và sự sản xuất tinh trùng, và có thể lý giải vì sao nhiều cặp vợ chồng dường như dễ thụ thai hơn trong các kỳ nghỉ.

Tiến sĩ Martin Blomberg Jensen nhận định: "Hàm lượng vitamin D có liên hệ tích cực với sự vận động của tinh binh, cho thấy vai trò của chất này trong chức năng sinh sản của con người".

T. An

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.