Thứ ba, 23/4/2013 | 14:53 GMT+7
|
Thứ ba, 23/4/2013 | 14:53 GMT+7

Cuồng ghen sát hại bạn tình là hệ quả yêu lệch lạc

Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh cho rằng giới trẻ ngày nay yêu thoáng, sống vội mà quên mất giá trị cốt lõi của tình yêu là sự hy sinh. Họ đề cao cái tôi quá mức nên khi bị phụ tình thường tìm cách trả thù, thậm chí giết chết người yêu.

Dưới đây là bài viết của thạc sĩ Thịnh gửi VnExpress.net. 

Gần đây xảy ra nhiều vụ án chết người liên quan đến tình yêu khiến dư luận xôn xao. Điển hình như Đặng Văn Khuyến 28 tuổi truy sát rồi chém chết bạn gái sau khi cô ra khỏi cơ quan công an trình báo việc anh này dọa giết vì hai người chia tay; Nguyễn Phước Thành (33 tuổi, Hải Châu) tạt xăng đốt chết người con gái anh ta yêu đơn phương do bị từ chối tình yêu. Mới nhất là nghi án cài thuốc nổ dưới yên xe để sát hại người yêu cũ của một cô gái ở miền Bắc ngay trong ngày cưới của anh, khiến cô thiệt mạng còn chàng trai trọng thương...

Hiện trường nơi chị Yến bị tạt xăng, châm lửa đốt. Ảnh: Nguyễn Đông
Hiện trường vụ chị Yến, một nạn nhân bị người yêu tạt xăng, châm lửa đốt. Ảnh: Nguyễn Đông

"Mẫu số" chung trong tất cả sự việc trên là hành động không còn tính người của hung thủ đối với nạn nhân mà trước đây họ từng yêu say đắm. Lý do mà có thủ phạm nêu ra là vì quá yêu mà không được đền đáp lại, vì buồn tình, để sở hữu trọn vẹn người yêu của mình. Những cách giải thích trên khiến nhiều người tự hỏi "Chẳng lẽ tình yêu của người trẻ bây giờ là thế sao?”.

Trong một buổi tư vấn về tình yêu, các chuyên viên tâm lý của Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc nhận được khá nhiều chia sẻ của các bạn trẻ thế hệ 9x về tình yêu và các vấn đề liên quan. Nhiều bạn thẳng thắn bày tỏ ý kiến như cần được tự do thể hiện cái tôi trong tình yêu, khi yêu là phải hết mình, không tiếc gì nhau… Và khi được hỏi sẽ làm gì khi bị người yêu cho “nghỉ hưu” (tức chia tay), phần lớn các bạn đều nói rằng sẽ kiên quyết giữ người yêu bằng mọi giá. Một số còn khẳng định “Không yêu bạn ấy thì em cũng chẳng thể yêu được ai khác”.

Các bạn trẻ ngày nay đang có những suy nghĩ lệch hướng về tình yêu. Khác với thế hệ 5x, 6x thời trước, tình yêu thời @ đang gắn liền với nhiều yếu tố phi tình yêu. Đa phần các bạn trẻ quên mất yếu tố cốt lõi căn bản của tình yêu đó là sự hy sinh cho người mình yêu và luôn mong muốn người yêu được hạnh phúc. Việc nói tiếng yêu quá dễ dãi khiến người ta ngộ nhận về những cái giống như tình yêu, nhưng đó chỉ là cảm xúc nhất thời. Bên cạnh đó đề cao cái tôi cá nhân quá mức mà thiếu sự chỉ bảo cặn kẽ từ những người đi trước nên các bạn không phân biệt được giữa tình yêu và sự chiếm hữu.

Mặt khác, những tác động của một xã hội bị ảnh hưởng của quan điểm đề cao việc “thể hiện bản thân” đã dần hình thành trong các bạn trẻ thói quen xem mình là số 1, là trung tâm của thế giới . Từ đó họ không rèn luyện được kỹ năng đón nhận sự thất bại như một phần tất yếu của cuộc sống, đặc biệt với những bạn đã có gặt hái một chút thành quả nào đó được coi là thành đạt. Với các bạn, sự thất bại trong bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả tình yêu cũng đều không thể chấp nhận, thậm chí còn coi đó là sự sỉ nhục lớn. Vì đánh giá quá cao bản thân nên tự suy nghĩ các bạn nảy sinh ý tưởng “điều ta không có thì người khác cũng không được phép có”.

Có một sai lầm mà các bạn trẻ thường hay gặp phải là cố bày tỏ tình yêu nồng cháy bằng mọi cách. Thậm chí họ van xin, khóc lóc, đe dọa, hoặc thực hiện những hành động thô bạo, gây hấn với tình địch, tìm cách khống chế ép buộc đối tác phải yêu mình, chiếm đoạt thể xác người mình yêu, hạ thấp hoặc tự hủy hoại bản thân mình để mong tìm được sự cảm thông tội nghiệp từ người kia và ngỡ rằng đó là tình yêu.

Các bạn không hiểu rằng tình yêu chỉ có được khi cả hai tình nguyện trao tặng, không thể có được tình yêu từ sự đánh cắp, van xin hay “trấn lột”. Mọi thủ đoạn, hành động mang tính áp đặt trong tình yêu chỉ dẫn đến một kết quả hoàn toàn ngược lại với điều các bạn mong muốn. Đôi lúc bạn vô tình vi phạm pháp luật và phải trả giá cho những toan tính của mình bằng những tháng năm dài sau song sắt nhà tù.

Vì thế để khắc phục vấn nạn “yêu không được thì diệt”, bản thân giới trẻ cần chủ động trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Thứ nhất là kỹ năng yêu đúng với sự cao đẹp của tình yêu là sự hy sinh cho người yêu. Thứ hai là kỹ năng đón nhận sự thất bại một cách tỉnh táo để vượt lên từ thất bại đó. Thứ ba là kỹ năng biết tôn trọng sự sống người khác và chấp nhận sự từ chối của người khác.

Có như vậy các bạn trẻ mới có thể tránh được tình trạng hành xử không đúng trong tình yêu, hiểu được tình yêu đúng nghĩa. Xã hội sẽ bớt đi những câu chuyện đau lòng vì “yêu mà giết” như đã xảy ra.

Tình yêu là tình cảm tự nhiên ở mỗi con người, nhưng người ta cũng cần phải học cách yêu như học ăn, học nói, học đi...  để xứng đáng là một con người chứ không phải là một 'con' đội lốt 'người'.

Thạc sĩ - Chuyên viên tư vấn giáo dục Phạm Phúc Thịnh
Trung tâm Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.