Chủ nhật, 16/2/2014 | 08:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/2/2014 | 08:00 GMT+7

Có nên bỏ thai khi người tình sắp lấy vợ

Anh đã chặn cuộc gọi của tôi để trở về với người anh sắp cưới. Tôi hoang mang không biết làm như thế nào mới đúng.

Gia đình anh không chịu tôi vì tôi từng có chồng và hiện có một đứa con. Chuyện không dừng ở đó. Giờ anh phải lấy vợ, còn tôi thì mang thai khoảng 4 tuần. Anh không nói gì về việc muốn tôi bỏ hay giữ thai, chỉ im lặng.

Tôi rất khó khăn, liệu một mình tôi đơn thân nuôi 2 đứa con nổi không? Với đồng lương hiện tại, tôi không đủ để lo mọi thứ sau khi sinh. Tôi là người duy nhất trong gia đình làm ra tiền, và tôi còn thuê nhà để ở.

Tôi quá ích kỷ khi có suy nghĩ bỏ thai để chuyên tâm lo cho đứa con còn lại. Thật sự, tôi quá ích kỷ phải không, khi đã làm mà không dám chịu trách nhiệm.  (Hoài)

sad-woman-8361-1392438323.jpg

Ảnh minh họa: Theguardian.com.

Trả lời:

Chào chị,

Qua chia sẻ của chị, tôi có thể hình dung phần nào những khó khăn mà chị đang phải chịu đựng từ khi ly hôn và nuôi con một mình. Tôi tin rằng sức mạnh và nghị lực mà chị đang có sẽ giúp chị vượt qua những thử thách hiện tại.

Chị ạ! Khi đã là con người thì ai cũng có quyền được hạnh phúc, vì vậy việc chị mong muốn có một tình yêu và kết thúc có hậu là điều chính đáng. Tuy vậy, vấn đề hiện tại là hạnh phúc của chị đang đứng trước nguy cơ tan vỡ vì người bạn trai không vượt qua được những ngăn trở của mọi người để đến với chị.

Sự im lặng của người bạn trai, việc anh ta chặn cuộc gọi và chuẩn bị đám cưới với người phụ nữ khác, đó chính là câu trả lời cho mối quan hệ của chị. Rõ ràng khi biết chị mang thai, anh ấy không hề có trách nhiệm, để mặc chị quyết định, thậm chí anh ấy cũng không muốn liên lạc nữa.

Lâu nay người phụ nữ đã ly hôn thường gặp khó khăn khi muốn xây dựng một hạnh phúc khác. Quan niệm “trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng” dù đã xuất hiện từ nhiều đời nay nhưng cho đến bây giờ vẫn còn có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, đánh giá của xã hội đối với người phụ nữ lỡ dở trong hôn nhân.

Đây cũng là sự bất bình đẳng giữa nam và nữ khi sự đánh giá đạo đức và giá trị của người phụ nữ thông qua việc một hay nhiều đời chồng. Cho dù hiện tại pháp luật công nhận quyền làm mẹ đơn thân và quyền được bảo vệ bởi hệ thống pháp lý, tuy nhiên các bà mẹ đơn thân ít nhiều phải chịu sự dè bỉu của người đời và thậm chí gặp khó khăn khi quyết định đến với một người khác. Người bạn trai của chị đang gặp áp lực từ gia đình, nhưng rất tiếc tình cảm của anh ấy không đủ mạnh để vượt qua những khó khăn này để đến với chị.

Trên thực tế, không có người phụ nữ nào lấy chồng lại muốn hôn nhân tan vỡ và họ chỉ chịu chấp nhận sự đổ vỡ khi đã cố gắng hết sức để níu kéo và hàn gắn hôn nhân mà thôi.

Chị ạ, ly hôn và quyết định làm mẹ đơn thân không phải là lỗi của chị. Chị có quyền lựa chọn cuộc sống cho chị. Chị đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, tôi tin rằng mỗi thất bại sẽ làm cho chị càng mạnh mẽ hơn.

Việc chị đang mang thai em bé đúng là một vấn đề khó khăn. Tôi tin rằng chị rất yêu con mình. Tuy vậy, mỗi quyết định đều có những trở ngại nhất định. Nếu chị không muốn giữ thai lại thì đó cũng không phải là sự ích kỷ như chị nghĩ. Khi một đứa trẻ chào đời, người mẹ cần có trách nhiệm về cả vật chất và tinh thần với nó. Nếu một mình chị cáng đáng cả hai con trong khi không dư dả về tài chính thì việc nuôi thêm con cũng có thể là một gánh nặng.

Chị hãy xem xét xem ngoài bản thân thì chị còn nguồn hỗ trợ nào khác không, ví dụ từ gia đình người thân. Nếu trong trường hợp chị không thể dựa vào ai thì phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bỏ thai đi không phải là sự ích kỷ mà phải dựa trên hoàn cảnh và trách nhiệm với đứa con của mình. Nếu chị cố gắng vượt qua được tất cả thì có thể giữ thai lại.

Còn về người bạn trai hiện tại, nếu xét về mặt pháp luật thì việc anh ấy có con với chị, anh ấy vẫn phải có trách nhiệm hỗ trợ tài chính để chị nuôi con. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc phần lớn vào ý thức và trách nhiệm của bên kia nên chị có thể trao đổi trước để xem xét mọi khả năng trước khi quyết định, chị nhé!

Chúc chị mạnh mẽ!

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.