Thứ hai, 14/3/2011 | 08:09 GMT+7
|
Thứ hai, 14/3/2011 | 08:09 GMT+7

Chủ cơ sở Tiên Phước 2: 'Tôi muốn nhận lại trẻ mồ côi'

Bà Nguyễn Thị Vân, chủ cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi Tiên Phước 2 (bị Sở Lao động thương binh xã hội TP HCM đóng cửa) đang hoàn tất hồ sơ xin nhận lại các cháu bé để chăm sóc và gửi đơn cứu xét lên cơ quan chức năng.
> Đóng cửa một ngôi chùa không phép lợi dụng trẻ mồ côi

Cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi Tiên Phước 2 bị Thanh tra Sở Lao động thương binh xã hội TP HCM chấm dứt hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi vì không đủ điều kiện theo quy định. 13 cháu bé dưới 6 tuổi đang sống tại đây được chuyển về nuôi dưỡng tại Làng thiếu niên Thủ Đức hôm 19/1. Việc thanh tra xuất phát từ một số tố cáo bà Nguyễn Thị Vân, chủ cơ sở Tiên Phước 2, còn gọi là sư cô Nguyên Thanh, có hành vi ngược đãi, đánh đập, thiếu chăm sóc các cháu bé mồ côi; trục lợi cá nhân, giấu bớt quà từ nhà hảo tâm để đem bán…

sucobai-1351674601_500x0.gif

Bà Vân cho biết những tấm nệm mà nhà hảo tâm đem tặng, bà vẫn còn cất trong kho để khi cần đem ra dùng cho các cháu chứ không hề bán như thông tin tố cáo của một số người. Ảnh: Lệ Thanh.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Vân cho biết đã làm đơn cứu xét gửi lên cơ quan chức năng xin được nhận lại 13 cháu bé mồ côi, hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục chăm sóc. "Tôi khẳng định những tố cáo tôi ngược đãi, ăn chặn quà tài trợ của các con là không đúng sự thật. Hiện nay, tâm nguyện lớn nhất của tôi là được đưa các con về sống cùng với mình, bởi điều kiện cơ sở vật chất ở Tiên Phước 2 đã được hoàn thiện tốt hơn trước", bà Vân nhấn mạnh.

Bà khẳng định không đánh đập, hành hạ trẻ em như những tố cáo. Tất cả trẻ tại cơ sở đều được làm giấy khai sinh, có nhân viên chăm sóc, có bảo hiểm y tế. Các cháu dưới 6 tuổi đều được tiêm chủng vacxin định kỳ, trẻ trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Trong đó, hai cháu lớn đang học tại trường THCS Bình Hưng Hòa, còn 5 cháu nhỏ (16 tháng tuổi) được cho học tại trường mầm non quốc tế Việt Mỹ và Thần Đồng.  

sucobai1-1351674602_500x0.gif

Những chiếc quạt do các mạnh thường quân tặng vẫn còn treo trên trần nhà. Ảnh: Lệ Thanh

Bà Vân cũng cho rằng chưa bao giờ giấu bớt quà dành cho trẻ mồ côi của mạnh thường quân để đem bán. Với những tố cáo là có xe tải lớn đến chở đồ đạc vào ban đêm gồm gạo, đường, sữa... từ chùa đi; bà giải thích thực ra đó là số hàng hóa trẻ không sử dụng hết nhưng sáng hôm sau kho chứa quà phải đập để xây nhà mới. Do đó, bà phải gọi các nhóm tình nguyện viên đến chở đi trong đêm để làm từ thiện.

Tổng cộng số hàng chuyển đi gồm 140 thùng sữa tươi 180ml. Trong đó, bà góp 40 thùng cho Hội chữ thập đỏ phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) và 70 thùng cho các nhóm tình nguyện. 30 thùng còn lại bà Vân đưa về chùa Tiên Phước (Hàm Tân, Bình Thuận) giao cho Thượng tọa Thích Trừng Khiết đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Trọng Dự, Chủ tịch hội chữ thập đỏ phường Bình Hưng Hòa B xác nhận, trong tháng 10/2010 hội có nhận của bà Vân 700 kg gạo, 40 thùng sữa và quần áo cũ với tổng trị giá hơn 16 triệu đồng. Phường đã chuyển số hàng này lên quận Bình Tân để ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt. Ngày 4/11/2010, Hội chữ thập đỏ quận Bình Tân đã có thư cảm ơn chuyển đến bà Vân.

sucobaimoi-1351674602_500x0.gif

Bà Vân cho biết, từ năm 2001 đến nay, năm nào Tiên phước 2 cũng phát quà từ thiện cho người mù, tàn tật và người nghèo trong những dịp như Tết, rằm tháng Giêng, rằm tháng 7...

Đại diện của nhóm từ thiện Thiện Tâm và những người bạn cũng cho biết, đầu tháng 10/2010, nhóm có nhận của bà Vân 70 thùng sữa và gửi đến chùa Định Huệ (Gò Vấp) để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung 50 thùng, số còn lại đem đi phát từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện ung bướu TP HCM.

Chủ cơ sở Tiên Phước 2 cũng khẳng định không có chuyện khai man số lượng học sinh tại lớp học tình thương Hoa Sen để tư lợi. Thực tế, số học sinh ở đây không phải lúc nào cũng ổn định, có thời điểm dưới 100 em nhưng có lúc lên trên 160. Việc chi trả lương cho giáo viên cũng đảm bảo từng tháng. Hôm 17/1, tổ chức hảo tâm Pháp Les Enfants di Dragon (Những đứa con của rồng) cũng đã có giấy xác nhận gửi cơ quan chức năng quận Bình Tân khẳng định bà Vân đã sử dụng tiền tài trợ đúng mục đích.

sucobai2-1351674602_500x0.gif

Ngôi nhà 5 tầng của bà Vân đã hoàn thành 100%. Ảnh: Lệ Thanh

Về giấy tờ pháp lý, chủ cơ sở Tiên Phước 2 cho biết, trên thực tế từ mấy năm trước, bà đã nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập cơ sở bảo trợ xã hội nhưng chưa được giải quyết, chứ không phải cố tình hoạt động không phép. Bà đang nhanh chóng sửa chữa, hoàn tất những thủ tục còn thiếu sót như xin giấy chứng nhận bếp ăn, báo cáo hoạt động, tuyển dụng thêm nhân viên y tế…, theo đúng quy định, để xin phép nhận các cháu mồ côi về nuôi trở lại.

Cũng theo bà Vân, thông qua sự ủng hộ của nhà hảo tâm, bà đã hoàn tất được 100% việc xây dựng một ngôi nhà 5 tầng để phục vụ tốt hơn trong việc chăm sóc các cháu bé mồ côi.

Tùng Quang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.