Thứ hai, 8/4/2013 | 09:22 GMT+7
|
Thứ hai, 8/4/2013 | 09:22 GMT+7

Chồng mê nhậu hơn vợ con

Mỗi lần có ai gọi điện rủ đi nhậu thì dù đang bận gì, hay con ốm, vợ mệt, anh ấy cũng xách xe đi ngay.

Những lúc chồng đã ngồi nhậu rồi thì gần như quên hết tất cả, vợ có gọi thì một là không nghe máy, hai là nghe rồi bảo “lát anh về” nhưng vài giờ sau vẫn không thấy tăm hơi. Vợ chồng tôi đã nhiều lần giận dỗi, cãi vã nhau vì chuyện này nhưng chồng vẫn thói nào tật ấy, không sửa đổi chút nào. Tôi cảm thấy rất chán nản và ngày càng coi thường chồng. Tôi không biết mình nên làm thế nào nữa. (Hoài Thu)

Trả lời

Chào bạn,                                               

Có thể nói không ngoa rằng một trong vấn nạn làm tan nát hạnh phúc gia đình là tệ nhậu nhẹt quá nhiều. Hiện  nay, nhiều đàn ông sau giờ làm việc thay vì về gia đình cùng sum họp, nghỉ ngơi sau một ngày đi làm thì lại rủ nhau vào quán nhậu. Có cả ngàn lẻ một lý do các anh đưa ra để bào chữa cho việc nhậu của mình. Nào là anh nhậu là vì xã giao, vì hợp đồng, vì công việc...

Đây là những lý do phổ biến nhất mà các anh chồng thường ca với vợ: Nào là, anh chỉ vui với bạn một chút, để giải stress, rồi anh không nỡ từ chối vì bạn quá nhiệt tình, vì đó là ân nhân, là sếp, nào là bạn bè lâu ngày gặp lại, nhậu để có thêm năng lượng ngày mai đi làm vv… hay có khi nhậu vì buồn chán vợ con. Nhưng không ít các ông nhậu vì có lối sống ích kỷ, chỉ biết ham vui, không nghĩ gì đến vợ con. 

Mức độ nhậu cũng có vài mức (đo theo thời gian), có anh chỉ đi vào ngày cuối tuần, có anh đi tuần vài ba buổi, có anh quanh năm suốt tháng không vắng mặt ngày nào. Có anh đi nhậu nhưng canh giờ về sớm để vợ không cằn nhằn, nhưng có anh tối nào cũng gần sáng mới mò về.

Hậu quả thì sao? Không ít các tai nạn giao thông xảy ra khi các anh chồng nhậu và không thể điều khiển được xe. Không chỉ là sức khỏe của các ông mà vợ cũng bị ảnh hưởng vì phải lo toan mọi việc gia đình, thức khuya chờ đợi, lo lắng. Có khi còn cả tính mạng của các ông và người khác nữa. Khi nhậu sẽ lời ra tiếng vào gây xích mích, mất tình bạn bè, anh em, bà con, đồng nghiệp... thậm chí xảy ra cả án mạng…

Cũng không ít các gia đình tan nát vì các ông chồng không làm tròn trách nhiệm với gia đình, con cái không được chăm sóc đầy đủ, hư hỏng, tâm lý bị ảnh hưởng, đời sống thiếu thốn vì chồng chỉ mê nhậu. Hậu quả không chỉ dừng lại ở đó, không ít các anh nhậu còn vi phạm đạo đức xã hội...

Khi gặp các ông chồng nhậu, các bà vợ có vô vàn chiêu để cản chồng. Có bà chỉ cần một hoặc vài chiêu là chồng bỏ, hoặc giảm nhậu. Nhưng cũng không ít ông chồng dù áp dụng đủ chiêu mà vẫn quyết tâm bỏ vợ chứ không bỏ nhậu.

Trường hợp của bạn, hiện tại bạn đang chán nản, ngày càng coi thường chồng và hai bạn cũng cãi vã nhau nhiều rồi, bạn không biết phải làm sao. Chúng tôi không biết bạn đã áp dụng những cách nào để chồng bỏ nhậu, lo cho gia đình? Hai bạn đã kết hôn được bao năm, được mấy cháu, chồng bạn bắt đầu nhậu là khi nào? Chúng tôi xin chia sẻ với bạn vài kinh nghiệm sau:

Ban đầu, khi các ông chồng nhậu thường các bà vợ tỏ thái độ không bằng lòng bằng cách cằn nhằn, mà càng cằn nhằn thì các ông càng đi cho bõ ghét, về trễ hơn để khỏi phải nghe vợ cằn nhằn nữa (vì lúc đó khuya rồi). Thậm chí nhiều ông thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ. Bởi vì lúc đó đang có hơi men thì làm sao đủ bình tĩnh được. Có bà vợ nhờ hết người này người kia khuyên nhủ cũng chẳng ăn thua. Cũng có khi khóc lóc, van xin, bỏ đi (các ông càng thỏa mái), dọa ly dị, gọi điện thoại liên tục.

Có người giao việc đón con cho chồng hy vọng sẽ ngăn cản được chồng. Nhưng không phải lúc nào các ông cũng thực hiện được, mà đa phần là nhớ bạn nhậu mà cố tình quên đón con, hoặc mang con theo làm vợ xót con từ bỏ luôn ý định giao con cho chồng. Có bà lại dùng chiêu chụp ảnh để chồng thấy mình rượu bia vào sẽ mất thể diện ra sao mà cũng chẳng thấy chồng sợ gì cả. Cũng có anh chồng muốn thay đổi, giảm bớt nhậu, nhưng vẫn bị bạn bè níu kéo nên cầm lòng chẳng đặng. Có bà vợ, thay vì để chồng ra ngoài quán nhậu thì tổ chức nhậu ở nhà. Có ông chồng được nước ngày nào cũng kéo bạn về nhà nhậu, sau một thời gian vợ chịu không nổi, thôi thả luôn ông muốn đi đâu thì đi.

Có bà vợ cùng nhậu luôn với chồng, làm ông chồng sợ quá bỏ nhậu. Nhưng cũng có ông cứ kéo vợ đi để xem nếu vợ chịu không xiết bỏ cuộc. Có bà vợ nhờ con nói với chồng, cho con gọi điện thoại, có ông vì thương con nên bỏ nhậu. Nhưng cũng có ông, ban đầu thì nghe, sau cứ thấy số máy ở nhà là “điện thoại ngoài vùng phủ sóng”… Chiêu cuối cùng là phải ly hôn để giải thoát cho mình và con cái.

Dù áp dụng chiêu nào thì chị em cũng cần phải nhớ  vài nguyên tắc sau:

Không cằn nhằn, nói chuyện lúc chồng đang say, bởi vì khi ấy rượu bia chi phối lý trí các ông rồi, nên có nói các ông cũng chẳng hiểu được, mà còn dễ gây ra xung đột, hay bạo hành. Đợi lúc chồng tỉnh hãy chia sẻ, bày tỏ cảm xúc.

Tập cho chồng gần gũi con nhiều hơn. Những ông chồng thường xuyên chăm sóc con sẽ dành thời gian cho con nhiều hơn.

- Các chiêu của mọi người đưa ra phải xem cái nào áp dụng phù hợp, cái nào không, phụ thuộc vào cách sống, tính cách của chồng. Ví dụ, nếu chồng là người ham vui, nhưng sống có trách nhiệm thì việc trao đổi vợ chồng, giao việc chăm sóc con sẽ giúp chồng thay đổi. Nhưng chồng là người sống ích kỷ, chỉ biết lo cho bản thân mà áp dụng cách này chưa chắc đã thành công.

Việc bỏ đi (về nhà mẹ đẻ hay ở riêng) thường xuyên phải cân nhắc vì khi đi thì dễ, khi về sẽ khó hơn, lúc ấy các ông lờn thuốc và càng không tôn trọng vợ nữa.

Nếu quyết định ly hôn phải cân nhắc kỹ các vấn đề về nuôi dạy con cái, chỗ ở, công việc…

Khi người chồng không thể bỏ nhậu, lại làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con cái thì phải có các quyết định dứt khoát ưu tiên cho con. 

Nếu chồng không bỏ nhậu mặc dù áp dụng nhiều cách, thì người vợ không vì thế mà buồn bực, rồi làm khổ mình. Thay vào đó, bạn hãy tìm cho mình những niềm vui riêng như: công việc, học hành, chăm sóc con cái, vui chơi với bạn bè, chăm sóc mình nhiều hơn… Có khi chiêu này lại có tác dụng.

Chúc bạn có hướng giải quyết cho mình và gia  đình.

Minh Hoa
Chuyên gia tư vấn -trị liệu tâm lý 1088 TPHCM

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.