Thứ hai, 22/7/2013 | 09:34 GMT+7
|
Thứ hai, 22/7/2013 | 09:34 GMT+7

Chồng chán sex từ khi làm lương cao

Trước đây nếu anh không rủ thì tôi cũng không thèm nghĩ đến sex, bây giờ ngược lại, tôi không đòi hỏi thì anh không đụng đến tôi. 

Tôi và chồng cưới nhau được 10 năm, có 2 con trai (lớn 6 tuổi, nhỏ một tuổi rưỡi). Tôi 39 tuổi, chồng tôi 37 tuổi. Thời gian đầu, gia đình tôi cũng khó khăn do mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào lương của tôi, chồng thất nghiệp. Khi có đứa con đầu, chồng tôi ở nhà chăm con. Thời gian này tuy tiền bạc khó khăn nhưng gia đình tôi rất hạnh phúc. Chồng tôi là người tốt, biết chăm sóc con và làm việc nhà rất giỏi, không nề hà chuyện lau nhà, giặt đồ, nấu cơm.

Sau hơn 4 năm chúng tôi có thêm đứa thứ 2. Sau đó, chồng tôi cũng có việc làm, thu nhập nhiều gấp 3 lần lương tôi, và chuyện bắt đầu từ đây. Từ khi có tiền, anh quên hết chuyện nhà, đi nhậu nhiều hơn, về là ra vẻ người có tiền, muốn làm gì thì làm, muốn đi về lúc nào thì tùy, tôi nói ra thì anh khó chịu và không ngại lớn tiếng. Tất cả chuyện nhà, con cái đều tôi lo lắng, chỉ khi nào tôi nhờ anh mới làm.

Năm đầu tiên anh đi làm còn mang tiền về cho tôi, nửa năm nay anh không đưa tiền, chỉ khi nào tôi yêu cầu thì anh mới đưa. Tôi nói lương tôi giờ không đủ chi tiêu thì anh bảo khi nào cần kêu anh đưa. Vài tháng nay, tôi nói thì anh đưa nhưng sau đó mượn lại số tiền lớn hơn.

Quan trọng là chuyện quan hệ vợ chồng cũng sòng phẳng hơn. Tối nào không đi nhậu thì anh buồn ngủ rất sớm, anh nằm ngủ ở bất cứ ở đâu, ghế salon hay võng… và ngủ bất cứ khi nào, bỏ mặc tôi thức suốt đêm khóc vì cảm giác bị chồng bỏ rơi và vì nhu cầu bản năng không được đáp ứng. Những thèm khát của mình tôi cũng đã nói hết với chồng nhưng anh vẫn vậy thậm chí còn tệ hơn. Tôi hỏi lý do, anh nói lúc này già rồi, yếu. 

Tôi đã cố gắng chăm sóc anh hơn, hỏi han chia sẻ nếu anh có bệnh gì nhưng hầu như đều phản tác dụng, thậm chí anh còn né tránh tôi hơn. Chồng tôi là người cao to đẹp trai, ăn nói lưu loát, còn tôi cũng là người phụ nữ đẹp và biết đối nhân xử thế, không làm xấu mặt chồng bao giờ, biết chăm sóc chồng con. Xin cho tôi lời khuyên liệu chồng tôi có người đàn bà khác không, ở tuổi đó chồng tôi có bị suy giảm khả năng sex như lời anh nói không. Tôi xin chân thành biết ơn. (Như Mai)

buon-1374457947_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Theage.com.au.

Trả lời:

Tôi có thể hình dung phần nào những nỗi lo lắng mà chị gặp phải. Như chị đã nói, trước đây khi anh ấy chưa đi làm thì mọi việc trong gia đình chị có vẻ tốt đẹp hơn, nhưng thời gian gần đây, chị đã thấy sự thay đổi của chồng. Bình thường, nếu không có mâu thuẫn cãi cọ gì mà hai vợ chồng ngày càng trở nên căng thẳng thì rất nhiều lý do có thể nghĩ đến, nhưng tác nhân lớn nhất có lẽ chính là công việc và lối sống của anh ấy. Câu hỏi của chị là: Liệu anh ấy có người phụ nữ nào khác hay không, hiện giờ với tất cả những gì anh ấy đang thể hiện thì chúng ta chưa có cơ sở để kết luận về chuyện này chị ạ. Trong chuyện này, chúng ta nên tách ra thành ba vấn đề:

Về tình cảm: Anh ấy ít quan tâm tới gia đình và hay lớn tiếng nạt nộ chị, và hiện giờ tình cảm giữa hai vợ chồng càng ngày càng có khoảng cách. Như chị thấy, trước đây khi anh ấy chưa đi làm thì vẫn là người chồng biết yêu thương và chăm sóc vợ con, chỉ đến khi có công việc mới anh ấy mới trở nên thay đổi. Như vậy bản chất anh ấy không phải là người sống vô tâm và ích kỷ mà có thể do sự thay đổi môi trường làm việc và lối sống mới một cách đột ngột khiến anh ấy có sự điều chỉnh bất lợi cho bản thân và cho cuộc sống vợ chồng.

Về kinh tế: Hiện tại cả hai vợ chồng chị đều đi làm, tuy nhiên, từ trước cho đến giờ mình chị vẫn phải lo toan kinh tế dù hiện nay thu nhập của chồng chị cao hơn rất nhiều lần nhưng anh ấy vẫn không chịu đóng góp vào kinh tế gia đình. Riêng về điều này, chị nên thẳng thắn trao đổi những mong muốn, những vấn đề mà chị đang gặp phải. Hiện tại anh ấy làm ra tiền và hoàn toàn có khả năng đóng góp về kinh tế. Nếu cần thiết, chị hãy đưa ra các khoản bắt buộc phải chi tiêu trong gia đình để anh ấy thấy được chị đang phải lo lắng như thế nào và cần có sự trợ giúp từ phía anh ấy ra sao. Một mình chị thì khó mà có thể lo được cho gia đình và các con đầy đủ, vì vậy anh ấy cần phải có trách nhiệm trong chuyện chi tiêu kinh tế gia đình và đây là điều cần thiết.

Về đời sống tình dục vợ chồng: Chuyện chăn gối của vợ chồng chị đang có trục trặc. Như chị đã nói, cách anh ấy quan hệ có vẻ cũng thiên về phần bắt chị chủ động kích thích nhiều hơn là cả hai cùng kích thích cho nhau để tạo hưng phấn. Có thể phần nào lý giải được những thay đổi của anh ấy là do công việc dẫn đến stress, quá trình này kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, rối loạn sinh lý và mất ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, ở độ tuổi của anh ấy thì không phải do tự suy giảm tình dục mà do lối sống của anh ấy đang lạm dụng rượu bia và ngủ nghỉ không đúng giờ giấc. Chị nên thẳng thắn nói chuyện với anh ấy về chuyện này. Đồng ý là khi công việc và áp lực có thể khiến anh mệt mỏi căng thẳng nhưng cách anh ấy chọn không chia sẻ với vợ, từ chối quan hệ tình dục và thu mình vào một góc thì đó không phải là một điều tốt và anh ấy cần thay đổi.

Chị là người rất nỗ lực và chủ động trong việc xây dựng mối quan hệ tình cảm với chồng, đó là một điều tích cực, nhưng sau tất cả những điều chị làm thì vẫn chưa nhìn thấy sự thay đổi tích cực nào từ anh ấy. Để nói chuyện được với anh ấy thì trước mắt chị có thể tìm đến sự trợ giúp bên ngoài như bạn bè, người thân hoặc một ai đó mà anh ấy tin tưởng, nhờ họ mà chị biết thêm được thông tin nào đó. Khi trao đổi, chị cũng hạn chế việc trách móc dằn vặt hay phán xét nhau mà hãy cố gắng cùng tạo tâm lý để giúp đỡ nhau một cách tích cực.

Cần phải nói thêm rằng dù chị đã cố gắng nhưng đôi khi có thể cũng nhẫn nhịn và không có hành động nào để anh ấy nhìn nhận thấy sự nỗ lực của chị. Vì vậy để thay đổi vấn đề này, chị cũng cần có sự mạnh mẽ và khéo léo, không chấp nhận những hành vi coi thường hay thiếu trách nhiệm với gia đình. Tôi tin rằng chị sẽ tìm lại những điều hạnh phúc cho bản thân và cho gia đình mình.

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Tư vấn tình cảm Linh Tâm

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.