Thứ năm, 5/1/2012 | 13:59 GMT+7
|
Thứ năm, 5/1/2012 | 13:59 GMT+7

Cặp song sinh già nhất thế giới đón sinh nhật thứ 102

Cặp song sinh Ena Pugh và Lily Millward ở xứ Wales (Anh) vừa cùng ăn bánh sinh nhật vào hôm qua và tiết bộ bí quyết sống trăm tuổi của họ là "tiếng cười và khiếu hài hước".
> Cặp song sinh 50 năm dính đầu

Hai cụ bà chào đời ngày 4/1/1910 và trở thành cặp song sinh nhiều tuổi nhất hành tinh.

Bà Millward và bà Pugh sinh ra trong một gia đình nông dân có 10 người con ở Garthbrengy, gần Brecon, xứ Wales. Hiện tại, trong số các anh chị em chỉ còn hai người là còn sống. Cả hai ông chồng của các bà đều đã mất 20 năm trước. Cặp song sinh này có 15 người cháu và 12 chắt. Hai chị em gái vẫn nói chuyện điện thoại với nhau mỗi ngày mặc, dù tai nghe đã kém và chỉ mới đây, lịch đi mua sắm và uống trà cùng nhau mỗi tuần của họ mới ngắt quãng vì bà Millward bị ngã dập hông.

Ảnh: Wales News Service

Cặp chị em song sinh Millward và Pugh vừa đón sinh nhật thứ 102. Ảnh: Wales News Service.

"Chúng tôi vẫn làm việc ở nông trại suốt ngày và cảm thấy đó là một niềm vui và giúp chúng tôi hòa mình với thiên nhiên. Chúng tôi rất may mắn và luôn có sức khỏe tốt", bà Millward nói với tờ tin tức xứ Wales.

Mặc dù cả hai bà đều ăn uống điều độ, thường xuyên tập thể dục và uống nước trái cây sạch, nhưng theo các nhà khoa học, họ sống thọ như vậy là do gene quyết định.

"Tuổi thọ càng cao, yếu tố di truyền càng đóng vai trò lớn", tiến sĩ Alan Shuldiner, giám đốc trung tâm kiểm soát dinh dưỡng, tiểu đường, nội tiết tại Đại học Maryland (Mỹ) nói. Ông cho rằng, nhiều người sống trăm tuổi có chế độ ăn không lành mạnh, vẫn hút thuốc lá và chẳng bao giờ tập thể dục. "Tôi nghĩ rằng chính di truyền là yếu tố quyết định việc họ sống tới hơn trăm tuổi", ông khẳng định.

Vương Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.