Thứ ba, 17/4/2007 | 10:59 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2007 | 10:59 GMT+7

Các con số biết nói trên cơ thể bạn

Bạn không nên chỉ quan tâm đến vòng ngực, vòng eo mà coi thường vòng cổ. Chỉ số này càng lớn (hơn 45 cm) thì nguy cơ ngáy càng cao. Chiều dài khuôn mặt cũng quan trọng vì nó liên quan đến nguy cơ mắc bệnh về xoang, họng.

g

Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống.

Chiều cao, cân nạng, số đo các vòng… không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà còn hết sức quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn nên kiểm tra các con số này.

Vòng cổ

Vòng cổ càng to (hơn 45 cm) thì nguy cơ ngáy càng cao, vì các cơ ở đường lưu thông không khí sẽ bị yếu và chùng xuống khi ngủ. Đường đi của không khí bị thu nhỏ lại và tạo ra tiếng ngáy. Ngoài ra, nếu vòng cổ to bất thường, bạn phải kiểm tra xem có mắc bệnh bướu cổ hay không.

Khuôn mặt

Việc sở hữu một khuôn mặt chuẩn (chiều dài không vượt quá 1,348 lần chiều rộng khuôn mặt) hết sức có lợi cho sức khỏe. Nếu mặt quá dài thì đường hô hấp sẽ hẹp hơn, nguy cơ mắc bệnh liên quan đến xoang - họng cao hơn. Còn khuôn mặt tròn hoặc vuông thường gây sức ép lớn với hàm nên hay bị đau đầu.

Cân nặng

Cân nặng quá cao hay quá thấp đều chứng tỏ cơ thể bạn đứng trước nguy cơ bệnh tật, vì vậy chỉ số này nên được kiểm tra thường xuyên. Thể trọng của bạn dao động trong ngày; vì vậy cần cân vào khoảng thời gian nhất định. Khi cân nên mặc quần áo mỏng. Vào từng mùa trong năm, cân nặng cũng có sự thay đổi nên cần phải ghi vào sổ sức khỏe để theo dõi.

Chiều cao

Nhiều người thường “bất mãn” với chiều cao khiêm tốn của mình, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Không phải lúc nào cao cũng tốt. Thực tế những người trên 1m80 thường có nguy cơ mắc chứng đau lưng cao hơn những người khác, do phải thường xuyên khom người.

Đo chiều cao là việc rất cần thiết, đặc biệt với lứa tuổi dậy thì. Để đo chiều cao, bạn phải đứng thẳng, ba điểm là gót chân, mông và hai cánh xương bả vai phải chạm tường, đầu thẳng, mắt nhìn ngang, có như vậy kết quả mới chính xác.

Vòng ngực

Hiệu số vòng ngực là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá tình trạng của hệ hô hấp. Khi đo vòng ngực, bạn cần đo ở 3 trạng thái: Thở bình thường, hít vào hết sức và thở ra hết sức. Sau đó tìm hiệu số vòng ngực lúc hít vào hết sức và thở ra hết sức.

Vòng eo

Không chỉ phụ nữ mới phải chăm chút cho vòng 2 mà nam giới cũng cần quan tâm đến chỉ số này, vì vòng eo càng to thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng lớn. Chẳng thế mà người ta vẫn ví von: “Vòng bụng càng to thì vòng đời càng ngắn”.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.