Thứ sáu, 29/1/2010 | 21:25 GMT+7
|
Thứ sáu, 29/1/2010 | 21:25 GMT+7

Bột điều đỏ, bột ớt có chất gây ung thư

Sau hơn một tuần xét nghiệm, chiều 29/1, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, cả hai mẫu bột điều đỏ và bột ớt do công ty Kim Nga (quận Bình Tân) sản xuất đều bị nhiễm vi sinh và chất Rhodamine B.
> 80% mẫu hạt dưa, ớt bột nhiễm chất độc hại Rhodamine B

Lô ớt bột nhiễm bẩn là loại 500 mg chứa trong bao nilon, sản xuất ngày 20/1, hạn sử dụng một năm. Hàm lượng chất gây ung thư Rhodamine B được xác định là 51,12 mg/kg.

Mẫu bột điều đỏ cũng là loại chứa trong bao nilon có trọng lượng nửa ký sản xuất cùng ngày với lô ớt bột. Lượng Rhodamine B là 33,41 mg/kg.

sasasa

Bột điều đỏ và bột ớt có chứa Rhodamine B. Ảnh: Thiên Chương.

Không công bố tên và hàm lượng, tuy nhiên theo Thanh tra Sở Y tế TP HCM, ngoài độc chất Rhodamine B, kết quả xét nghiệm còn cho thấy, cả hai mẫu gia vị của Kim Nga vi phạm các chỉ tiêu vi sinh.

Trước những vi phạm trên, Sở Y tế buộc cơ sở ngưng hoạt động và niêm phong 258 kg bột điều đỏ và 77 kg bột ớt không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, số sản phẩm đang lưu hành trên thị trường cũng bị tịch thu tiêu hủy.

Hai tuần trước, qua kiểm tra thực phẩm, phụ gia, một số tỉnh miền Trung phát hiện nhiều mẫu ớt bột và bột điều đỏ có chứa chất Rhodamine B. Trong số các mẫu vi phạm, có sản phẩm mang thương hiệu Kim Nga ở TP HCM.

Ngay sau khi có thông tin, Thanh tra Sở Y tế TP HCM tạm đình chỉ cơ sở này đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Theo các chuyên gia y tế, chất Rhodamine B gây ung thư có trong phẩm màu công nghiệp mà các công ty sản xuất dùng để ướp sản phẩm. Giá loại màu này thường rẻ và cho màu sắc đẹp mắt.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.