Chủ nhật, 20/11/2011 | 06:16 GMT+7
|
Chủ nhật, 20/11/2011 | 06:16 GMT+7

Bộ trưởng Y tế thị sát ổ dịch tay chân miệng

Sáng 19/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tỉnh Ninh Thuận chứng kiến lễ phát động chiến dịch rửa tay với xà phòng, nhằm chống dịch tay chân miệng; sau đó kiểm tra tình hình điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận.
> Tỉnh đầu tiên công bố dịch tay chân miệng/ Trẻ mắc tay chân miệng tăng mạnh ở ổ dịch Ninh Thuận

Dịch tay chân miệng lan rộng, nên theo Bộ Y tế việc phát động chiến dịch chiến dịch rửa tay với xà phòng là vấn đề cấp bách, nhằm chuyển tải thông tin tuyên truyền đến từng hộ dân để nâng cao nhận thức về việc chăm sóc con trẻ, bảo đảm sức khỏe, môi trường. Nhờ đó công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ có hiệu quả cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, từ tháng 5 đến tháng 11, cả nước ghi nhận 90.189 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng ở 63/63 tỉnh, thành phố. Trong đó 153 trường hợp tử vong, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Ninh Thuận là một trong những tỉnh có tỷ lệ ca mắc bệnh và số trẻ tử vong cao nhất nước. Đây cũng là địa phương công bố dịch tay chân miệng đầu tiên trong cả nước.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Sơn Ninh

Trẻ bị bệnh tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Sơn Ninh

Đến 17/11 Ninh Thuận đã ghi nhận 645 ca mắc bệnh tay chân miệng ở 56/65 xã, phường, thị trấn, 4 trường hợp tử vong. Tỷ lệ mắc tay chân miệng của Ninh Thuận là 106,8 trên 100.000 dân, cao hơn so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 100,8 trong số 100.000 dân. Tỷ lệ chết/mắc là 0,64%, cao hơn so với tỷ lệ chết/mắc chung toàn quốc là 0,17%.

Viện phó Pasteur Nha Trang, tiến sĩ Viên Quang Mai cùng với đoàn đi thị sát dịch trả lời một số thắc mắc chung quanh việc tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải tình nguyện dập dịch tay chân miện bằng dung dịch anolyte ở Ninh Thuận đang làm xôn xao dư luận.

Tiến sĩ Viên Quang Mai cho rằng: Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã họp bàn về phương pháp chữa bệnh tay chân miệng bằng dung dịch hoạt hóa điện hóa anolyte và catolyte của tiến sĩ Nguyễn Văn Khải dùng sát khuẩn các nốt lở ngoài da, đã có trong phác đồ điều trị của ngành y tế. "Anolyte là một chất độc tiềm ẩn không nên dùng cho người, huống hồ ông ấy đem cho trẻ uống. Đây là một hành động phản khoa học", tiến sĩ Mai nói.

Tiến sĩ Viên Quang Mai dẫn chứng tài liệu trong Bách khoa toàn thư rằng dung dịch anolyte qua sục ozôn là chất gây ung thư cho một số động vật, là tác nhân gây đột biến ở một số vi khuẩn. Việc dùng dung dịch anolyte vào chữa bệnh nhất định phải qua Hội đồng y khoa thử nghiệm và Bộ Y tế cấp phép.

Trước đó UBND tỉnh Ninh Thuận mời tiến sĩ Nguyễn Văn Khải tập huấn cho 5 nhân viên y tế của bệnh viện tỉnh về cách dùng dung dịch anolyte chữa trị bệnh nhi tay chân miệng. Nhiều bệnh nhi tại khoa Nhi bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã được tiến sĩ Khải điều trị theo cách này và có dấu hiệu giảm bệnh. Tiến sĩ Khải nói sau “một tuần chữa bằng anolyte trẻ sẽ khỏi bệnh". Nhưng sáng 12/11, Viện đề nghị Sở Y tế tỉnh dừng ngay phương pháp chữa bệnh của tiến sĩ Khải, đồng thời tuân thủ phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng của Bộ Y tế.

Tiến sĩ Viên Quang Mai cũng nói: “Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng của Bộ Y tế sau một tuần điều trị sẽ khỏi, trừ những ca mắc chủng virus 71 có thể tử vong”.

Sơn Ninh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.