Thứ ba, 11/7/2017 | 09:29 GMT+7
|
Thứ ba, 11/7/2017 | 09:29 GMT+7

Bố qua đời, con phát hiện số tiền lớn bị chuyển cho người giúp việc

Toàn bộ tiền tiết kiệm hơn 700.000 nhân dân tệ của cụ ông Trung Quốc nhiều lần được chuyển cho người giúp việc của gia đình.

Cuối năm 2016, cụ Huang Po, ở Quảng Đông, Trung Quốc qua đời vì bệnh nặng. Sau khi lo hậu sự xong, các con của cụ Huang phát hiện toàn bộ số tiền tiết kiệm của bố hơn 700.000 tệ (hơn 2 tỉ đồng) hai lần được chuyển sang tài khoản của bà Chen, người giúp việc kiêm trợ lý cho cụ Huang tại phòng khám tư nhiều năm qua. 

Tháng 3 năm nay, 2 con trai cụ Huang đã kiện bà Chen và các con của bà ra tòa, yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền.

Vụ việc đã được đưa ra tòa án để xét xử. Tòa xác định khoản tiền 700.000 tệ được chuyển sang tài khoản của bà Chen nhiều lần, lần đầu có cụ Huang đi cùng, còn lần sau chỉ có bà Chen đến giao dịch.

Bà Chen khai mọi việc bà làm đều có sự ủy thác của cụ Huang. Những lần không đi cùng là cụ Huang nói cho bà mật mã thẻ. Bà Chen nói đó là số tiền cụ Huang muốn cảm ơn vì đã chăm sóc và giúp đỡ ông. 

bo-qua-doi-con-phat-hien-so-tien-lon-bi-chuyen-cho-nguoi-giup-viec

Bà Chen tại tòa. Ảnh: Sina.

Năm 1985, cụ Huang mở một phòng chăm sóc sức khỏe. Bà Chen làm tại đây cùng ông lo thuốc men, hậu cần. Bà vẫn làm ở đây cho đến khi cụ ông qua đời. Mỗi tháng, bà được trả lương 5.000 tệ.

"Ông Huang và tôi đã làm việc cùng nhau mấy chục năm. Chúng tôi đã cùng nhau kinh doanh phòng khám và kiếm tiền. Ông ấy nói sau này sẽ bù đắp cho tôi một khoản", bà Chen nói.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu liên quan, tòa án xác định cụ Huang qua đời không để lại căn cứ trên giấy tờ, không có người làm chứng nên không xác minh được di nguyện của cụ. Việc bà Chen biết mật khẩu của cụ Huang cũng không chứng minh được việc đã được ông ủy quyền. Những gì bà Chen khai là được cụ Huang tặng là"thỏa thuận miệng", không có giá trị pháp lý trước tòa.

Theo phán quyết của tòa, bà Chen cuối cùng phải trả lại toàn bộ số tiền cho các con cụ Huang.

Mộc Miên

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.