Thứ tư, 4/3/2009 | 11:59 GMT+7
|
Thứ tư, 4/3/2009 | 11:59 GMT+7

Bé sơ sinh tử vong sau tiêm văcxin viêm gan B

Sau khi được tiêm văcxin vài giờ, bé gái con anh Nguyễn Văn Cường và chị Nguyễn Thị Yến, ở xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh có dấu hiệu khó thở, toàn thân lạnh dần, bỏ bú và tử vong sau đó không lâu.

Ngày 1/3, chị Yến đến sinh tại Trạm y tế xã Thạch Kênh và trưa đó sinh một bé gái khỏe mạnh, bình thường. Hôm sau, cháu bé được y tá tiêm cho một mũi văcxin phòng viêm gan B. Tiêm xong, cháu chỉ khóc một chút rồi vẫn bú bình thường. Nhưng đến tối cùng ngày, anh Cường thấy con có biểu hiện khó thở, thân nhiệt lạnh dần, không còn tự bú được. Đến đêm, gia đình đưa cháu đến trung tâm y tế huyện nhưng chỉ nửa tiếng sau cháu đã tắt thở.

Sáng 3/3, qua đơn khiếu nại của gia đình, Công an huyện Thạch Hà và bộ phận pháp y Công an Hà Tĩnh đã mổ tử thi cháu bé để giám định làm rõ nguyên nhân gây tử vong.

Bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, ngay khi nhận được thông tin này, Sở đã thành lập một hội đồng chuyên môn nhằm tìm ra nguyên nhân khiến cháu bé chết. Qua kiểm tra, xác định, lọ thuốc viêm gan B được tiêm cho cháu bé có nhãn hiệu B-BR051206 do Công ty vaccine Sinh phẩm Số 1 Hà Nội sản xuất, hạn sử dụng đến hết tháng 12/2009. Hiện Sở đã cho niêm phong lọ thuốc, kim tiêm để xem xét đồng thời kiểm tra lại lượng văcxin viêm gan B thuộc lô kể trên.

Theo bà Ninh, lọ thuốc này ngoài tiêm cho cháu bé đã tử vong, trước đó 10 phút đã dùng để tiêm cho một bé khác tên Trần Khắc Hiếu (6 ngày tuổi). Hiếu đang được đưa lên bệnh viện tuyến huyện để theo dõi sức khỏe và đến nay cháu vẫn bình thường.

Về nhân viên y tế tiêm cho cháu bé, Sở y tế khẳng định, anh là y tá, có chứng chỉ của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đã thực hiện tiêm đúng phác đồ, đúng chỉ định và hoàn hoàn không có lỗi trong việc này.

Hiện nguyên nhân cái chết của cháu bé vẫn chưa được làm rõ và sẽ được Sở tiếp tục điều tra.

Minh Thùy

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.