Thứ tư, 13/7/2011 | 16:14 GMT+7
|
Thứ tư, 13/7/2011 | 16:14 GMT+7

Bé sơ sinh nguy kịch vì bệnh lạ

Vừa lọt lòng mẹ được 2 ngày thi bé Minh (Phúc Thọ, Hà Nội) đã phải nhập viện vì cứ ăn vào là nôn. Đến nay dù đã nằm điều trị hơn 2 tháng, sức khỏe bé ngày càng suy kiệt, da nhăn nheo vì sụt cân, trơ cả xương.

Bé được chuyển vào khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) hôm 2/5, trong tình trạng suy kiệt, bụng chướng, da vàng, cứ ăn là nôn.

Chị Vui, mẹ Minh kể lại, lúc đẻ ra cháu bụ bẫm, nặng hơn 3 cân, khóc to, bú khỏe. Thế nhưng không hiểu vì sao đến tối bé lại nôn rất nhiều. Gia đình vội chuyển con từ bệnh viện huyện lên thẳng Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến nay đã được 2 tháng 13 ngày, nhưng tình trạng của bé vẫn không mấy sáng sủa.

sosinh3-1351665020_500x0.jpg

Khi bé khóc, nhân viên trong phòng thường phải xoa bụng để dỗ dành. Ảnh: N.P.

"Lúc đầu thì bảo là nghi bị viêm ruột, rồi lại tắc ruột, nhưng hội chẩn mấy lần cũng không phát hiện ra bệnh gì. Cách đây nửa tháng cháu yếu lắm, sợ không sống được, bác sĩ bảo cùng lắm chỉ sống được 3 ngày. Gia đình định xin cháu về nhưng rồi lại thôi, cứ chạy chữa được đến đâu thì đến. Nhưng may mắn đến giờ bé vẫn sống", chị Vui chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lam Hồng cho biết, bé đẻ thường, đủ tháng, chưa phát hiện dị tật bẩm sinh gì. Chẩn đoán ban đầu là nhiễm trùng huyết, rối loạn hấp thu, nhưng đến giờ vẫn chưa kết luận được.

"Diễn biến bệnh của cháu phức tạp, khó xác định được chính xác bệnh. Hiện bé được dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng, truyền máu, đồng thời nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch để đảm bảo trẻ không giảm cân. Nhưng với trường hợp của bé Minh dường như đây là một việc vô cùng khó khăn. Bệnh nhi bị sụt cân, khi đẻ ra được 3,2 kg nhưng nay bé chỉ còn 2,5 kg", bác sĩ Hồng nói.

Bằng đấy thời gian con nằm viện, chị Vui không được gặp con thường xuyên, trừ khi có việc gì cần đưa đi chụp chiếu, xét nghiệm. Nửa tháng nay không có việc nên chị cũng không được thấy mặt con, chỉ biết trẻ ngày càng gày, chỉ còn da bọc xương, đầu cắt trụi.

"Trong phòng con nằm từ lúc vào đến nay đã có nhiều bé không qua được, nên tôi lo lắm, lúc nào cũng trong tâm trạng phập phồng lo sợ. Có những lúc bác sĩ gọi điện mà giật mình thon thót, tưởng con bị làm sao. Bác sĩ toàn bảo không sống được, nên tôi cũng xác định tinh thần sẵn rồi", chị Vui buồn bã nói.

Độc giả quan tâm xin liên hệ với mẹ cháu: Chị Đỗ Thị Vui, số điện thoại 0972 539 108.

Phương Trang

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.