Thứ năm, 21/2/2013 | 11:38 GMT+7
|
Thứ năm, 21/2/2013 | 11:38 GMT+7

Bé lớp 2 không thể tập trung học bài, phải làm gì?

Con tôi 8 tuổi, cháu không thể tập trung vào bất cứ việc gì từ học hành đến công việc nhỏ mẹ giao.

Khi mẹ giảng dạy thì cháu cố tỏ ra là hiểu nhưng lại không tập trung và cũng không nhớ mẹ đã nói gì. Tôi thấy cháu có nhiều biểu hiện của trẻ tăng động (như các bài viết trên báo chí nêu). Xin hỏi, tôi phải làm như thế nào để cháu tập trung tốt hơn? Ngoài ra tôi muốn hỏi tôi có thể đưa cháu đến địa chỉ nào để xác định rõ tình trạng của cháu. (Tâm Bình)

hoc-jpg-1361262276-1361262333_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Carrotsareorange.com.

Trả lời

Chào chị,

Trẻ mất tập trung đang là mối lo của rất nhiều phụ huynh. Theo các nghiên cứu gần đây, nguyên nhân của tình trạng mất tập trung không hẳn vì trẻ lười biếng mà có thể là do hệ quả của sự thiếu tập trung lâu dài từ lúc trẻ còn nhỏ. Để biết được tình trạng hiện tại của con, bạn cần:

- Đưa con đến các trung tâm tiến hành các trắc nghiệm đã được chuẩn hóa để chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý. Tình trạng kém tập trung khá phổ biến ở trẻ tuổi bắt đầu đi học vì các cháu cảm thấy quá lo lắng hoặc choáng ngợp với rất nhiều yêu cầu của người lớn (cha mẹ, cô giáo) cùng một lúc.

- Để giúp con tập trung hơn, cha mẹ sẽ phải học cách đưa ra những lời hướng dẫn hiệu quả hơn. Đảm bảo khi bạn đưa ra yêu cầu con tập trung chú ý vào bạn. Ví dụ: Trước khi đưa ra yêu cầu gì cha mẹ vặn nhỏ ti vi, đến gần bên con, đặt tay lên vai con, nhìn vào mắt con và đưa ra một yêu cầu cụ thể. Có thể yêu cầu con nhắc lại để đảm bảo con đã nhớ và hiểu nhiệm vụ. Cha mẹ cũng cần có mặt để giám sát con thực hiện yêu cầu.

- Với những nhiệm vụ được cha mẹ nhắc làm trong tương lai, ví dụ 10 phút nữa con ngồi vào bàn học hoặc những nhiệm vụ con cần làm trước khi đi học thì cha mẹ nên yêu cầu con viết trên giấy dính để ở trên bàn học của con để nhắc nhở con.

- Hãy quan tâm đến giấc ngủ, những vận động thể dục của con, điều đó sẽ giúp máu luân chuyển đều khắp cơ thể và các hoóc môn phản ứng, làm gia tăng hoạt động trí não, tăng độ nhạy bén.

- Kiên nhẫn và đầu tư nhiều thời gian để giúp con mình có thể phát triển một cách toàn diện hơn.

Để xác định rõ tình trạng của con, chị có thể đưa cháu tới khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương hoặc các phòng khám chuyên về tâm lý - trị liệu nhi.

Chúc bạn thành công!

Thạc sĩ Trần Thành Nam
T
rung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.