Thứ hai, 22/7/2013 | 14:32 GMT+7
|
Thứ hai, 22/7/2013 | 14:32 GMT+7

9 sai lầm lớn nhất của những cha mẹ kế

Làm cha mẹ kế là vô cùng khó khăn. Dù bạn cố gắng thế nào cũng chưa thể đảm bảo sẽ tạo ra một đại gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn nên tránh nhưng lỗi như đã được liệt kê dưới đây: chiều bọn trẻ vô điều kiện, kỳ vọng bản thân quá cao...

1. Cố gắng trở thành một ông bố bà mẹ dễ chịu

Theo tiến sĩ tâm lý học Ramani Durvasula, để lấy lòng những đứa con riêng của chồng/vợ, rất nhiều mẹ kế bố dượng đã sử dụng cách tặng quà hay nới lỏng các nội quy trong gia đình. Tuy nhiên, chiến thuật này có thể gây hại bởi chiều chuộng theo mọi ý muốn của đứa trẻ sẽ làm hỏng quan hệ cha mẹ và con cái. Đứa trẻ biết nó đã điều khiển được mối quan hệ này và nó cũng có thể ra ngoài kể xấu về cha/mẹ kế với các bạn.

Bạn có thể dùng những cách khác để gắn bó gia đình, như tạo điều kiện cho cả nhà được tham gia những trải nghiệm cùng nhau: cùng đi du lịch, cùng đi ăn hàng... Và nên thực hiện những hoạt động gắn bó gia đình này ít nhất mỗi tháng một lần.

2. Nóng lòng mong có một gia đình hạnh phúc ngay lập tức

Bình thường một gia đình hỗn hợp (gia đình đa huyết thống) thường mất khoảng 7 năm để hòa hợp với nhau. Các thành viên trong những gia đình này thường có xu hướng hành động và cư xử giống như ở trong gia đình cũ, nên việc hòa hợp khó khăn như việc ta cố nhét một chiếc hộp vuông vào cái lỗ tròn.

Connie Brooks, một người mẹ kế ở Los Angeles (bang California, Mỹ) cho biết, điều quan trọng là bạn phải được chấp nhận trong gia đình. Trong nhiều năm, cô cảm thấy mình như người thừa khi chồng và con gái riêng cùng hồi tưởng lại những câu chuyện cũ. Cô đã phải rất bản lĩnh khi cố gắng mỉm cười mà trong lòng đau quặn. Rồi đến một ngày, con gái riêng của chồng bắt đầu kể những câu chuyện mới và cô đã trở thành một phần ở đó.

3. Cho phép những đứa con riêng được thô lỗ với mình

Tiến sĩ Durvasula cho biết trẻ em có thể bực bội với cha/mẹ kế nên đã đối xử với cha/mẹ kế một cách vô lễ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chấp nhận hành vi này bởi hy vọng sẽ giành được cảm tình của đứa con riêng.

LuAnn Schindler, giáo viên và cũng là một người mẹ kế ở Norfolk (bang Nebraska, Mỹ) khuyên rằng nên xử lý những thái độ này của đứa trẻ một cách trực tiếp. Chị nhớ lại, cô con gái riêng của chồng đã liên tục chê bai khi chị trộn bột làm bánh nướng: “Cô làm sai rồi. Mẹ cháu không nướng bánh theo kiểu này”. Trong suốt những ngày cuối tuần sau đó, cô bé luôn chỉ ra những điều Schindler và mẹ cô bé đã không làm giống nhau. Câu trả lời chung của Schindler cho mỗi lần chê bai của bé đều là nhún vai và nói rằng: “Cháu ơi, người ta có nhiều cách để hoàn thành một việc”. Và sau đó, những sự khác biệt này không còn là vấn đề nữa.

4. Đảm nhận vai trò của cha mẹ ngay lập tức

Nhiều cha mẹ kế thường cố gắng kỷ luật trẻ khi chưa kịp xây dựng lòng tin với đứa trẻ bởi họ đã được người bạn đời trao quyền đó. Tuy nhiên, hành động này khiến đứa trẻ sẽ thiếu tin tưởng và không tôn trọng cũng như không thích họ.

[Caption]
Diễn viên Megan Fox là một bà mẹ kế nổi tiếng và luôn coi cậu con riêng của chồng như một người bạn nhỏ - Ảnh: celebritybabyscoop.com.

Hãy lấy lòng trẻ nhưng không vượt qua các giới hạn. Hãy là một người lớn biết quan tâm và có trách nhiệm với bé, giống như một người dì, người cậu, giống như ông bà yêu cháu. Bạn có thể hành động như một người bố, người mẹ khi đứa trẻ có nguy cơ làm một điều gì đó ngu ngốc và bạn là người duy nhất ở bên cạnh lúc đó để ngăn cản bé. Nhưng bạn không nên đóng vai phụ huynh quá nhiều trong những khoảng thời gian khác. Theo tiến sĩ Durvasula, điều này là đặc biệt quan trọng, nhất là khi cha mẹ đẻ vẫn còn nhiều liên quan đến cuộc sống của bé.

5. Đặt kỳ vọng quá cao

Cha mẹ kế gặp áp lực rất lớn khi vừa sống trong những định kiến xã hội (Mấy đời bánh đúc có xương?Mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng) vừa phải thực hiện tốt những công việc trong gia đình của mình. Nếu cố gồng mình để trở thành một siêu cha mẹ kế, một người chồng, người vợ tuyệt vời… cuối cùng bạn có thể kiệt sức, choáng ngợp và không thể kiểm soát được cảm xúc.

Khi bạn ngừng cố gắng để trở thành tốt nhất, mọi thứ sẽ thay đổi. Nếu bạn nhìn nhận mọi việc đơn giản hơn, không đặt mục tiêu mình phải làm điều này điều kia nữa thì cuộc sống gia đình với bạn sẽ bình yên hơn và mối quan hệ của bạn với người bạn đời cũng như con riêng của người đó sẽ dễ chịu hơn.

6. Nói xấu bố/mẹ đẻ của bé

Nhiều người thường có xu hướng kể ra ngoài khi bố mẹ đẻ của bé chậm khoản tiền góp nuôi con hay không nắm được các lịch hoạt động trong trường của bé. Thực ra việc làm này là không nên. Giữ im lặng sẽ giúp nuôi dưỡng tình cảm của bạn với con riêng của vợ/chồng, bởi đứa trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy bạn đang buộc chúng phải lựa chọn giữa các bậc phụ huynh với nhau.

Thậm chí, nếu có thể, hãy phát triển quan hệ tốt với bố/mẹ ruột của bé. Không nhất thiết phải trong đám hiếu hỉ mới có cả đại gia đình, trong ngày tốt nghiệp của bé, trong các kỳ nghỉ, tân gia, sinh thêm con, lúc ốm đau và nhiều sự kiện nữa, mọi người vẫn có thể gặp nhau. Hãy thoải mái với nhau và tránh những thời điểm tranh cãi.

7. Không cho bé đủ thời gian một mình với người bạn đời của bạn

Một sai lầm khá phổ biến, với ngay cả những người đã có nhiều năm làm bố mẹ kế, là quên mất rằng đứa trẻ cũng cần có thời gian được ở một mình bên bố/mẹ đẻ của nó. Sai lầm này thường xảy ra vì nhiều người mẹ kế cảm thấy họ bị hai cha con nhà kia cho ra rìa. Cha mẹ ruột có một lịch sử chung với đứa trẻ mà cha mẹ kế không có, điều này có thể dẫn cha mẹ kế đến cảm giác bất an và ghen tị.

Việc tạo điều kiện cho bé và người bạn đời của có thời gian riêng với nhau là rất quan trọng. Khi bạn khuyến khích vợ/chồng mình có thời gian với con riêng, bạn đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng, giữa bạn và đứa trẻ không hề có sự cạnh tranh để giành được tình yêu mến và chú ý từ anh ấy/cô ấy. Điều đó cho thấy bạn thực sự mong đứa con riêng của vợ chồng bạn được hạnh phúc.

8. Giảm mức độ ưu tiên đối với người bạn đời của mình

Judy Osborne, một chuyên gia nghiên cứu các gia đình hỗn hợp cho biết nhiều cặp vợ chồng đã không biết rằng, mối quan hệ giữa hai vợ chồng có tác động rất lớn đối với mối quan hệ bố/mẹ kế và con riêng. Trẻ em sẽ vui vẻ hơn rất nhiều nếu thấy mối quan hệ của người lớn tốt đẹp. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vợ chồng phải có thời gian riêng tư. Hãy thỉnh thoảng thuê người trông trẻ, thậm chí đôi khi có thể để đứa trẻ ở nhà một mình nếu nó đủ lớn để có thể tự bảo vệ mình.

9. Quy vấn đề về phía cá nhân khi đứa trẻ thích bố mẹ đẻ hơn bạn

Trong những nghi lễ gia đình như đám cưới, đám tang, đầy tháng bé, những lúc ốm đau bệnh tật, cha mẹ kế dễ dàng cảm thấy mình bị bỏ rơi. Thậm chí 25 năm sau, một cô con gái vẫn thích cha đẻ, chứ không phải là cha dượng, dắt mình đi giữa hai hàng ghế nhà thờ trong đám cưới.

Những đứa con riêng - dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa - đều cảm thấy có áp lực từ cha mẹ đẻ của mình để không trao cho cha mẹ kế một vai trò quan trọng trong những sự kiện gia đình. “Trong những trường hợp như thế này, tốt nhất, bạn hãy thể hiện sự ủng hộ của mình bằng cách không tham gia trò chơi “con buộc phải yêu mẹ nhất”.

Kim Anh (theo Woman's Day)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.