Thứ sáu, 7/7/2017 | 15:51 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/7/2017 | 15:51 GMT+7

Chiến thuật để nghỉ hưu sau 5 năm đi làm của người đàn ông Mỹ

Để nghỉ hưu trong vòng 10 năm, bạn cần phải kiếm được rất nhiều tiền, cắt giảm ba khoản chi tiêu chính, và đầu tư càng nhiều càng tốt.

chien-thuat-de-nghi-huu-sau-5-nam-di-lam-cua-nguoi-dan-ong-my

Grant Sabatier - Ảnh: The Blog Herald.

Từ con số 2,26 đôla, sau 5 năm, Grant Sabatier, người sáng lập website Millennial Money đã biến nó thành 1 triệu đôla. Grant đạt được sự độc lập tài chính khi ở tuổi 30. Trên Business Insider, Grant đã chia sẻ các bí quyết để về hưu sớm của mình.

Một câu hỏi mà tôi rất hay nhận được là: “Làm cách nào để đạt được độc lập tài chính và về hưu sớm?”. Tự do tài chính nhanh chóng đòi hỏi bạn phải sống khác mọi người. Thật sự, cố gắng kiếm thật nhiều tiền và nhanh chóng nghỉ hưu có thể rất căng thẳng. Nhiều tuần tôi gần như không ngủ. Đây thực sự là điều khó nhất và dữ dội nhất mà tôi từng làm trong cuộc đời.

Dù luôn khẳng định tiết kiệm là cơ hội, không phải là sự hy sinh, nhưng để độc lập tài chính trong vòng 6 năm lại đòi hỏi sự hy sinh rất lớn. Tất nhiên, nếu được quay ngược thời gian, tôi vẫn làm lại như trước. Dù mệt mỏi nhưng tôi vẫn thấy hạnh phúc. Tôi đã trải qua thử thách, kỷ luật, sai lầm và đơn giản là đã làm khác 99% số người ngoài kia. Mọi người có thể nghĩ rằng tôi bị điên: Tiết kiệm 80% thu nhập của mình? Tại sao thu nhập 6 con số mà không mua một chiếc xe hơi trông đẹp đẹp một chút? Tại sao tôi lại sống trong căn hộ tối giản đến thế?

Những thắc mắc đó không khiến tôi phiền lòng. Tôi có mục tiêu của mình. Và đây là cách để tôi đạt mục tiêu:

1. Bắt đầu bằng bài toán đơn giản: Bạn cần bao nhiêu tiền (có thể nhiều hơn bạn nghĩ)

Năm 2010, khi bắt đầu hành trình tìm kiếm độc lập tài chính, tôi không đặt ra mục tiêu là bao nhiêu năm. Tôi chỉ biết rằng mình không thể nghỉ hưu nếu chỉ tiết kiệm 5-10% của khoản thu nhập 40.000 - 50.000 đôla/năm.

Nếu tôi tiết kiệm 5.000 đôla mỗi năm, kể cả lãi suất kỳ vọng 6%, sau 30 năm, tôi sẽ có khoảng 433.000 đôla. Dù ở thời điểm hiện tại, con số này khá lớn, nhưng 30 năm nữa, nó có thể sẽ chẳng là bao bởi lạm phát và thuế. Giả định thuế phải đóng để rút tiền ra khỏi quỹ hưu trí là 30%, lạm phát hàng năm 2% thì giá trị của số tiền này chỉ tương đương 170.000 đôla hiện nay.

Để nghỉ hưu sớm, bạn cần số tiền bằng 25 lần chi phí hàng năm của mình. Tôi dự đoán mình cần 50.000 đôla mỗi năm, vì thế, tôi xác định mình phải tiết kiệm được 1.250.000 đôla thì mới đủ để nghỉ hưu.

2. Tập trung cắt giảm ba khoản chi tiêu lớn nhất: Nhà cửa, đi lại và thực phẩm

Trung bình, ba khoản này chiếm khoảng 70% chi tiêu của người Mỹ, vì vậy nếu bạn chi tiêu ít hơn thì bạn sẽ có được sự khác biệt. Hãy ở căn hộ nhỏ, đi bộ hoặc phương tiện công cộng, nấu ăn ở nhà... để tăng mức tiết kiệm lên 25% thu nhập.

Bằng cách cắt giảm chi phí cho ba việc này, tôi đã có thể tiết kiệm 40%, thậm chí có khi 80% thu nhập của mình.

3. Tăng cường đầu tư

Trong vòng 7 năm qua, tôi đã có 27 dự án đầu tư. 

Tôi còn nhớ, vào năm 2011, trong cùng một ngày, tôi đã làm được cả hai việc: bán một trang web với giá 50.000 đôla (trừ thuế, tôi được nhận về 35.000 đôla) và nhận trông con mèo cho người hàng xóm trong vài ngày với mức lương 60 đôla. Hai ngày sau, tôi bán chiếc xe máy của mình với khoản lãi 300 đôla. Một tuần sau đó, tôi lại bán bốn vé xem nghệ thuật với lợi nhuận 550 đôla. Sau đó, tôi góp tất cả số tiền này (35.910 đôla) vào một quỹ đầu tư. Đến hôm nay, khoản tiền này đã tăng lên 108.000 đôla.

Ngoài việc đầu tư, tôi có bảy nguồn thu nhập tương đối ổn định, nhưng tôi chỉ sống bằng một nguồn thu nhập. Sáu nguồn còn lại, tôi đều chuyển sang các kênh đầu tư khác để tiền đẻ ra tiền.

4. Tăng tỷ lệ đầu tư nhanh nhất có thể

Có thể là 25% + một con số phù hợp, cứ thêm 5%, bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn 10 năm.

Muốn tiền nhanh đẻ ra tiền, bạn phải chuyển tiền từ tiết kiệm sang đầu tư. Một khoản đầu tư gần đây trong vòng 90 ngày giúp tôi kiếm được 15.000 đôla, nhiều hơn số tiền tôi kiếm được trong vòng nửa năm làm công việc đầu tiên khi vừa tốt nghiệp. Nếu bạn thực sự muốn kiếm tiền, bạn cần phải đầu tư càng nhiều càng tốt.

5. Hãy xây dựng những thói quen hàng ngày tốt nhất

Hồi 24 tuổi và chưa có tiền, tôi không dám nghĩ sẽ tiết kiệm được 1.250.000 đôla. Con số quá lớn khiến bộ não của chúng ta mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn chia con số này thành các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ dễ thực hiện hơn.

Tôi đã tìm ra rằng: để đạt được 1.250.000 đôla trong 30 năm, tôi sẽ cần phải tiết kiệm 50 đôla mỗi ngày để nghỉ hưu trong 30 năm. Mỗi đôla tôi có thể tiết kiệm thêm sau 50 đôla này sẽ giúp tôi nhanh chóng đạt được sự độc lập về tài chính. Cần lưu ý rằng, tôi không bắt đầu với mức 50 đôla, mà ban đầu chỉ là 5 đôla, sau đó theo tình hình tôi mới đẩy nó lên.

Các nghiên cứu tâm lý nhấn mạnh rằng chúng ta nên đạt được những mục tiêu hàng ngày thông qua thói quen tốt. Chìa khóa để xây dựng sự giàu có nằm trong thói quen hàng ngày của chúng ta. Thói quen tiền bạc tốt hơn, chúng ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. 

Kết luận

Năm bước tôi đã sử dụng để sớm độc lập tài chính trên lý thuyết rất đơn giản nhưng có thể khó thực hiện. Giống như nhiều thứ trong cuộc sống, bạn cần phải hành động, nỗ lực và quan trọng nhất là nhất quán. Bạn không thể chỉ làm vài tháng, bạn phải làm đến cùng và bạn phải dành ưu tiên cho nó.

Kim Anh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.