Thứ sáu, 15/11/2013 | 10:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/11/2013 | 10:00 GMT+7

'Muốn thành công nhất quyết không được từ bỏ'

Đây chính là quyết tâm của Phạm Kim Đồng - cô sinh viên khoa Khoa học Vật liệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM.

Kim Đồng sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo của huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Với em, tương lai tưởng chừng như khép lại khi tai nạn ập đến, khiến ba của em mất đi khả năng lao động.

Thiên nhiên hào phóng ban cho Phù Mỹ nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp bao nhiêu thì lại ít thấu hiểu cho nỗi vất vả của con người ở mảnh đất này bấy nhiêu. Như truyền thống của bao cư dân vùng biển nơi đây, thu nhập chính ngày trước của gia đình Đồng phụ thuộc hầu hết vào nghề đi biển của ba. Đồng tiền kiếm được vốn đã quá ít ỏi để trang trải sinh hoạt phí cho gia đình 6 miệng ăn, ấy thế mà chỉ một chút sơ suất vào 2 năm trước mà ba bị gãy tay và mất khả năng đi biển.

Sapporo-1_1384421231.jpg

Đến bây giờ, mọi sự gần như trông chờ hết vào sạp hàng nhỏ của mẹ. “Thu nhập mỗi ngày của mẹ em chỉ khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng thôi. Hôm nào biển động thì chẳng được gì cả", giọng cô sinh viên thoáng buồn.

Cái khó cứ ngày qua ngày lại tăng thêm khiến em gái sau Đồng phải thôi học, để đến tận Sài Gòn học nghề và làm công nhân ở xưởng may. Bây giờ đến lượt Đồng khăn gói lên đây nhưng may mắn hơn. Đồng là tân sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM với 22 điểm - một thành tích đáng nể mà em đã đạt được trong kỳ thi đạị học vừa qua.

Sapporo-2_1384421243.jpg

Ý thức được hoàn cảnh gia đình mình, Đồng lúc nào cũng nuôi ý định làm thêm để trang trải học phí cho bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, nhưng em lại gặp không ít khó khăn.

Đồng chia sẻ: "Em xin đi gia sư nhưng không được vì các bạn ngại giọng em nói khó nghe. Nhiều lúc em thấy bi quan và có ý nghĩ nối gót em gái nhưng ba mẹ kiên quyết phản đối. Bản thân em cũng nghĩ mình đã cố gắng vượt qua biết bao khó khăn để đạt được thành công, bước chân vào giảng đường đại học mà mình ao ước từ lâu, nên nhất quyết không được từ bỏ. Em hy vọng sẽ được chương trình học bổng của Sapporo Việt Nam lựa chọn để 'Tiếp bước thành công' và đồng hành cùng em trong tương lai".

Việc phải để cho một đứa con của mình từ bỏ giấc mơ học hành đã làm cho bậc làm cha làm mẹ phải ray rứt không yên. Nay dù phải khó khăn cỡ nào, ba mẹ vẫn quyết chí nuôi Đồng và hai em nhỏ còn lại được học hành tử tế.

Sapporo-3_1384421251.jpg

Hy vọng chương trình học bổng "Tiếp bước thành công" trị giá 50 triệu đồng của Sapporo có thể mang đến ánh sáng hy vọng cho tài năng của em được tiếp tục tỏa sáng và tự tin giữ vững ước mơ trở thành kỹ sư tương lai.

 * Độc giả có thể tiếp tục gửi bài dự thi tại đây hoặc media@vnexpress.net.

"Tiếp bước thành công" là chương trình học bổng được tổ chức bởi công ty Sapporo Việt Nam cùng đơn vị bảo trợ thông tin là Báo điện tử VnExpress. Chương trình học bổng hướng đến đối tượng là các bạn tân sinh viên có gia cảnh đặc biệt khó khăn nhưng giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống để đạt thành tích học tập xuất sắc, cụ thể là điểm số cao trong kỳ thi đại học 2013-2014.

Khánh Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.