Thứ năm, 15/6/2017 | 12:56 GMT+7
|
Thứ năm, 15/6/2017 | 12:56 GMT+7

'Miệt vườn' trên sân thượng của nữ giám đốc Sài Gòn

Tới thăm khu vườn 200 m2 của chị Hiền trên tầng 6, bạn như bước vào mê cung với đủ loại rau, hoa, quả.

san-thuong-du-loai-rau-hoa-trai-nhu-mien-vuon-cua-nu-giam-doc-sai-gon

Chị Nguyễn Thanh Hiền là chủ doanh nghiệp hàng tiêu dùng Thái Lan, sống ở quận Tân Bình (TP HCM). Bận rộn với việc quản lý công ty nhưng chị Hiền vẫn giữ sở thích làm vườn, nấu ăn của mình.

san-thuong-du-loai-rau-hoa-trai-nhu-mien-vuon-cua-nu-giam-doc-sai-gon-1

Khi tự thiết kế ngôi nhà đang ở, anh chị cũng quyết định làm vườn trên cao với tổng diện tích phủ xanh lên tới 200 m2. Gia đình phải tính toán kỹ việc chống thấm, phân chia các khu vực trồng cây cho hợp lý.

san-thuong-du-loai-rau-hoa-trai-nhu-mien-vuon-cua-nu-giam-doc-sai-gon-2

Sau 7 năm trồng, khu vườn đã xanh um, đầy hoa trái và có rau sạch quanh năm.

nu-giam-doc-sai-gon-tu-tay-cham-vuon-thuong-uyen-tren-san-thuong-3

Chị bắt đầu trồng nhiều rau khi con bị ốm để bé luôn có nguồn thực phẩm an toàn. Các loại rau salad được trồng thủy canh còn rau muống, mồng tơi... được trồng bằng chậu nhựa nhiều tầng để tiết kiệm diện tích.

hinh-anh-cac-cay-hoa-an-qua-tren-vuon-chi-hien-9

Cây ăn quả tán rộng được bố trí ở sân thượng có nhiều nắng, trồng trong các chậu lớn, vừa chứa được nhiều đất vừa gọn gàng, đẹp mắt.

miet-vuon-tren-san-thuong-cua-nu-giam-doc-sai-gon-5

Nhiều nhất trong vườn là các loại hoa rải rác ở ban công các tầng và xen kẽ trên sân thượng. Chị lựa chọn những giống hoa thơm như hoa hồng, sứ đỏ, nguyệt quế hay màu sắc rực rỡ như hướng dương, dạ yến thảo.

hinh-anh-cac-cay-hoa-an-qua-tren-vuon-chi-hien-3

Chị sử dụng chủ yếu là đất sạch đã xử lý để giảm bớt mầm bệnh cho cây trồng, bón bổ sung phân trùn quế, phân bò, phân cá.

hinh-anh-cac-cay-hoa-an-qua-tren-vuon-chi-hien-2

Có lần chị Hiền đi công tác lâu ngày nhưng người ở nhà tưới nước không đủ nên cây bị héo, rụng lá. Bởi vậy, chị đã lắp đặt hệ thống phun sương làm mát cây trong ngày hè.

hinh-anh-cac-cay-hoa-an-qua-tren-vuon-chi-hien-7

Dưới mỗi gốc cây to, chị trồng thêm rau càng cua giữ ẩm cho đất. Nhờ thế, dù Sài Gòn nắng nóng quanh năm nhưng khu vườn luôn xanh tốt..

san-thuong-du-loai-rau-hoa-trai-nhu-mien-vuon-cua-nu-giam-doc-sai-gon-10

Một lợi thế của chị Hiền là công ty ngay gần nhà nên chị có nhiều thời gian chăm vườn. Buổi trưa, chị thường ra chợ mua cây để tối về trồng. 

san-thuong-du-loai-rau-hoa-trai-nhu-mien-vuon-cua-nu-giam-doc-sai-gon-9

Niềm đam mê của chị đã lan tỏa tới những người xung quanh. Sân thượng của các nhà hàng xóm xanh dần lên, nhân viên của chị cũng thích tự trồng rau sạch.

san-thuong-du-loai-rau-hoa-trai-nhu-mien-vuon-cua-nu-giam-doc-sai-gon-11

Thấy gia đình chị Hiền có điều kiện, hai vợ chồng đều bận rộn nên nhiều người cũng thắc mắc sao chị phải làm vườn cho khổ. Nhưng với nữ giám đốc Sài Gòn, đây là đam mê nên mỗi khi căng thẳng công việc, chị lại dành thời gian chăm sóc cây, thảnh thơi tỉa cành, ngắm hoa để tìm lại sự cân bằng.

san-thuong-du-loai-rau-hoa-trai-nhu-mien-vuon-cua-nu-giam-doc-sai-gon-12

"Tôi chỉ mong mỗi nhà cố gắng trồng cho mình một mảng xanh. Rồi bạn sẽ thấy, đôi khi thiên đường thu nhỏ lại bằng ô cửa sổ đầy hoa hay giàn mướp trĩu quả", chị tâm sự.

Rau trái thu được từ vườn nhà chị Hiền:

Ban Mai
Ảnh: Thanh Hiền

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.
 

'Đừng bắt con thấy tội lỗi vì du học về mà không giàu có'

"Tốt nghiệp đại học tôi đã mở một chiếc xe bán đồ ăn đi khắp đất nước xa lạ kia, chỉ để học hỏi văn hóa, bản sắc của họ", anh Khôi Lê viết.
Trang trí theo màu