Thứ tư, 5/4/2017 | 20:41 GMT+7
|
Thứ tư, 5/4/2017 | 20:41 GMT+7

Trải nghiệm nhớ đời của những bà mẹ lần đầu sinh con

Đêm đầu tiên thức trắng dỗ con khóc, lóng ngóng ẵm em bé, cuống quýt tìm cách gọi sữa mẹ về... là khoảnh khắc vô giá của những phụ nữ lần đầu làm mẹ.

Sinh con là trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ nhất với phụ nữ. Chị Trâm (29 tuổi, quận 3, TP HCM) vẫn nhớ như in cảm giác lâng lâng khi đón Bi từ tay bác sĩ, sau cơn vượt cạn khó khăn.

Lần đầu tiên ẵm con, chị không dám thở, dù trước đó nôn nóng chờ y tá mang con đến “da tiếp da” với mẹ. Chị kể: "Mình bầu bé đầu lòng nên tẩm bổ ghê lắm, mẹ tăng 24kg mà con có 2,7kg. Lần đầu tiên ôm con, thấy con bé xíu trong vòng tay, mình sợ nếu ôm chặt quá sẽ làm con ngạt, còn ôm lỏng quá thì đánh rơi xuống đất. Ông bà ngoại thấy mặt mẹ căng thẳng, hốt hoảng tưởng mình choáng sau sinh".

Em bé nhỏ tí hin khiến mẹ lóng ngóng khi bế bồng.

Em bé nhỏ tí hin khiến mẹ lóng ngóng khi bế bồng.

Với chị Ngọc Lan (27 tuổi, Hà Nội), giây phút hạnh phúc tột cùng là khi nghe con cất tiếng khóc chào đời. Thế nhưng, tiếng khóc của con cũng từng khiến chị hoang mang suốt 3 tháng sau đó.

Ngay khi lọt lòng, Bin nhà chị cất tiếng khóc to nhất trong lứa sinh lúc đó. Chỉ đến khi bác sĩ đặt cạnh mẹ và cho tu ti, bé mới chịu thiếp đi. Những đêm sau ấy, trừ lúc ngủ, Bin quấy khóc cả ngày. Với người lần đầu làm mẹ như chị Lan, tiếng khóc của con là bài toán khó như hái sao trên trời. Chị chưa đủ tinh tế để hiểu con khóc do tè ướt bỉm, đi phân su, đói bụng hay gắt ngủ...

Cảm giác nằm bất động do vết mổ chưa lành, sữa mẹ về chưa đủ ăn, nhìn con khóc ngằn ngặt, khiến chị thấy bất lực mà khóc nấc theo. "Cũng may hồi đó mình chưa stress tới mức hậu sản, chỉ thương bà ngoại và chồng - người dỗ mẹ, kẻ dỗ con, lọ mọ cả đêm trong viện".

Các bà mẹ thường sợ quấn tã chật hoặc lỏng quá cho bé yêu.

Các bà mẹ thường sợ quấn tã chật hoặc lỏng quá cho bé yêu.

Khác với chị Lan, Mai Trang (24 tuổi, quận Thủ Đức, TP HCM) sinh thường nên cơ thể hồi sức nhanh sau sinh. Nhờ có bà ngoại ở bên hướng dẫn mà chị có thể bồng bế, dỗ con thành thạo. Thế nhưng, thử thách lớn với cả hai người phụ nữ này lại đến từ chuyện đơn giản nhất - thay tã.

Bà ngoại lúc nào cũng nâng niu cháu như trứng mỏng, nên kiên quyết bắt chị Trang dùng miếng lót sơ sinh cho thoáng. Thế nhưng đến khi thay cho con, chị Trang mới thấy miếng lót sơ sinh bất tiện tới mức nào.

"Ngày đầu tiên trong viện, mình thay đến 8 lần miếng lót sơ sinh cho con, nhưng lần nào cũng gặp vấn đề. Khi thì quấn chặt quá, khi lại lỏng, có lúc chỉnh sai tư thế khiến phân su và nước tiểu tràn ra ngoài. Mỗi lần lau rửa lại nơm nớp lo bé cảm lạnh. May chị bạn đồng nghiệp tới thăm, tặng gói tã dán Pampers. Tã vừa mềm vừa thấm hút tốt, nên mẹ nhàn hạ hơn, có thời gian nghỉ ngơi hồi phục lại sức", chị Trang chia sẻ.

Với mỗi người phụ nữ như chị Trâm, chị Lan hay chị Trang, những cảm xúc khi lần đầu tiên làm mẹ là khởi đầu cho một hành trình thiêng liêng chất chứa bao lo âu, hồi hộp, hy vọng và đong đầy tình thương dành cho con. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu trên chặng đường ấy, mẹ nhận được sự chia sẻ từ những người thân trong gia đình, sự giúp sức của những “trợ thủ” đắc lực như câu chuyện của chị Nhất Thanh (TP HCM) dưới đây.

 

An San

Sản phẩm liên quan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.