Thứ năm, 3/8/2017 | 11:00 GMT+7
|
Thứ năm, 3/8/2017 | 11:00 GMT+7

Mẹ bỉm sữa bày kế giúp bé ngủ xuyên đêm

Chị Xuân Lan (30 tuổi, Hà Nội) từng phát khóc vì con 'ngủ ngày, cày đêm' suốt ba tháng đầu sau sinh.

Chị Xuân Lan hiểu rõ, giấc ngủ có vai trò quan trọng với cả mẹ và con. Bé cần ngủ ngon để phát triển thể chất và não bộ. Mẹ nhờ vậy mà có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Thế nhưng ba tháng đầu sau sinh, cả hai vợ chồng phải thay nhau thức trắng đêm chăm con. Bé Bông liên tục quấy khóc, ngủ lơ mơ, dễ giật mình từ 23h đêm đến 4h sáng.

Thiếu ngủ liên tục khiến chị trở nên hốc hác, mắt thâm quầng, dễ nổi nóng. Tắc sữa, mất sữa càng làm bà mẹ 30 tuổi thêm khủng hoảng và stress. Cô bạn thân khuyên, nếu không điều chỉnh kịp thời, chị sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Dù trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện về não bộ và ý thức hệ, song theo các chuyên gia, không khó để tập cho bé ngủ đúng giờ và khoa học. Chị Lan quyết định cuộc cách mạng bắt đầu từ việc thay đổi không gian phòng ngủ. 20h, cả nhà tắt đèn, giữ yên tĩnh, bật điều hòa và quạt gió phe phẩy để duy trì nhiệt độ phòng ở mức 27-28 độ C

Hai vợ chồng cũng thử thêm các cách khác như tắm nước ấm, massage tinh dầu, kể chuyện và hát ru cho con. Để tránh việc bé thức giấc vì đói bụng, chị cho ti lượng vừa phải trước khi ngủ và ăn đêm theo nhu cầu cữ 1h hoặc 4h sáng.

me-bim-sua-bay-ke-giup-be-ngu-xuyen-dem

Bé cần ngủ ngon để phát triển thể chất và não bộ. Ảnh: Pixabay

Bông khá nhạy cảm với tã giấy ẩm ướt, thường giật mình thức giấc mỗi khi tè dầm. Vì vậy, chị Lan nghiên cứu đổi loại tã phù hợp với cơ thể và từng giai đoạn phát triển của con. Nguyên tắc quan trọng nhất là chọn tã quần có khả năng siêu thấm hút, mềm mại với làn da bé, chống tràn và không gây dị ứng. Trong các loại từng dùng, chị ưng nhất Goodry Ultrathin vì mỏng, mềm, có màng đáy thoáng khí thoát hơi ẩm giúp mông bé khô ráo, vạch chỉ màu báo hiệu thời gian cần thay mới ban đêm.

Ban ngày, chị Lan cố gắng tạo thói quen cho bé ngủ hai giấc, mỗi giấc 1- 2 tiếng đồng hồ, tránh thời gian chập tối 19-20h để bé ngủ xuyên đêm. Đặc biệt, chị giúp bé ngủ nhiều tư thế thoải mái khác nhau, thay vì chỉ nằm ngửa. Khi tìm hiểu, chị rất hứng thú với phương pháp “tummy time” giúp bé sơ sinh nằm sấp để phát triển cơ bắp, giác quan, dạ dày.

An San

me-bim-sua-bay-ke-giup-be-ngu-xuyen-dem-1
Tã quần Goodry Ultrathin có cấu tạo phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ. Thảm thấm hút thần kỳ sử dụng các chất liệu mỏng, thấm, khô thoáng giúp bé thoải mái vận động suốt cả ngày. Tã còn có vạch chỉ màu cho biết chính xác thời điểm bé cần được thay mới. Thông tin tại đây.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.