Thứ ba, 2/6/2009 | 15:42 GMT+7
|
Thứ ba, 2/6/2009 | 15:42 GMT+7

Bé thở khò khè, hay ọc sữa có phải là bị suyễn?

Con tôi hiện 5 tháng tuổi. Từ lúc mới sinh đến giờ có lúc bé thở nghe khò khè. Những lúc như vậy bé dễ bị ọc sữa nếu không kịp thời bế đứng lên vỗ nhẹ vào lưng. Tôi có hỏi một số người thì cho là do cháu sinh mổ nên đờm nhớt chưa ra hết, lớn lên sẽ từ từ khỏi. (Vo Ha)

Và khi khám sức khoẻ định kỳ cho bé, các bác sỹ đều cho là bình thường không sao, lớn sẽ dần hết. Rất mong bác sỹ cho tôi biết đó có phải là triệu chứng của bệnh suyễn không và có cách nào trị dứt?

Trả lời:

Theo bạn mô tả, con bạn có khả năng bị một trong hai bệnh sau:

Thứ nhất cháu bị trào ngược dịch vị từ dạ dày vào vòm mũi họng thường xuyên làm tăng tiết đờm nhớt ở vùng này, gây triệu chứng khò khè và rất dễ bị ọc sữa.

Thứ hai cũng có thể cháu có cơ địa dị ứng nên gây tăng tiết và ứ đọng đờm nhớt ở vùng vòm mũi họng gây triệu chứng khò khè, làm bé bị ngạt mũi ít nhiều, thở bằng miệng làm khô niêm mạc vùng họng nên dễ bị kích thích phản xạ nôn khiến bé bị ọc sữa.

Theo bác sỹ tai mũi họng, điều bạn cần làm là rửa vòm mũi họng cho bé thật tốt bằng nước muối sinh lý ngày 3-5 lần (cách làm là cho bé nằm nghiêng nhỏ nước muối vào lỗ phía trên cho đến khi thấy nước muối chảy ra ở lỗ bên dưới, và đổi bên làm tương tự cho bên kia). Cần làm đi làm lại nhiều lần càng tốt. Bạn nên cho bé đi khám tại khoa nhi tai mũi họng để được thăm khám kỹ và bác sĩ có thể chỉ định cho bé sử dụng thêm một số thuốc kháng dị ứng, tan đờm hoặc thuốc chống trào ngược phù hợp với bệnh của trẻ.

Bác sĩ Cao Thị Hậu

Showroom Mummybear & Phòng tư vấn sức khỏe trẻ em (miễn phí):
2F Quang Trung, 39 Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 04.39369716 / 04. 39369717.
website:
www.mummybear.com ;email: vietanh@mummybear.com

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.