Thứ tư, 22/7/2009 | 17:40 GMT+7
|
Thứ tư, 22/7/2009 | 17:40 GMT+7

Bé ra nhiều mồ hôi trộm, hay la hét, cháu bị bệnh gì?

Con gái tôi được 6 tháng, cháu hay đổ mồ hôi trộm. Mỗi khi vận động là tay, chân và đầu đều ướt sũng mồ hôi, tối ngủ thì đổ mồ hôi đầu, sáng dậy là áo cũng ướt mồ hôi.

Tôi có tắm nắng cho cháu nhưng không thường xuyên lắm, mỗi ngày khoảng 15-30 phút trong khoảng thời gian 6h30-7h, ban ngày cháu bú sữa ngoài, ban đêm bú mẹ do tôi đi làm từ lúc cháu 4 tháng. Xin hỏi tôi cần cho cháu uống thuốc gì để bổ sung canxi? Cháu ra nhiều mồ hôi sau này có bị phong thấp hay không? Dạo này cháu cũng hay la hét là do cháu đang tập nói hay bị bệnh gì? (H.vy)

Trả lời:

Đa số các bà mẹ hiện nay đều đi làm sau khi nghỉ thai sản là 4 tháng, vì vậy trẻ em thường không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, điều này rất thiệt thòi cho trẻ. Do có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như các loại như axit amin, protein, lipit, vitamin (A,C…) các chất sắt, canxi….nên nếu bạn phải đi làm, hãy vắt sữa vào bình sữa tiệt khuẩn để trữ sữa mẹ cho bé bú trong lúc bạn đi làm. Đối với trẻ không được cung cấp đủ sữa mẹ thường có nguy cơ bị thiếu chất, là nguyên nhân của một số bệnh có biểu hiện ra mồ hôi nhiều như:

- Bệnh còi xương: bao gồm các triệu chứng ra nhiều mồ hôi trộm, ngủ không yên giấc, hay quấy khóc, hay giật mình, nôn trớ, rụng tóc… nếu như bạn không cho trẻ tắm nắng thường xuyên và không cho bé uống bổ sung canxi, vitamin D. Để khắc phục bạn nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày khi mặt trời mới mọc khoảng từ 20 đến 30 phút, mặc quần áo mỏng hoặc không mặc là tốt nhất. Bởi vì dưới da có tiền vitamin D khi tác dụng của ánh nắng mặt trời thì tiền viamin D sẽ trở thành vitamin D. Khi thiếu vitaminD sẽ làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào mặt trẻ.

Nếu trẻ thực sự bị còi xương, bạn nên bổ sung vitamin D có trong thuốc sterogyl hoặc aquadrim ngay từ khi trẻ được 2 tuần tuổi với liều lượng 2 giọt/ ngày cho đến khi trẻ được một năm (tùy mức độ). Và cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu canxi (tôm, cua, các loại nhuyễn thể), các loại rau sẫm màu, củ, quả chín chứa nhiều các loại vitamin nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

- Bệnh rối loạn thần kinh thực vật cũng có biểu hiện nổi bật nhất là ra nhiều mồ hôi, ra nhiều không những ở đầu, người, tay chân và cả ngay ở gan bàn tay và gan bàn chân. Bệnh này chưa có thuốc chữa đặc hiệu, kinh nghiệm dân gian thường cho trẻ ăn cháo trai, bột trai hoặc trẻ lớn thì cho ăn trai hoặc sò, hến, trùng trục… Khi mới cho trẻ ăn nên cho ăn ít để xem trẻ có hấp thu được không, thăm dò nếu tốt thì tiếp tục cho ăn tiếp.

- Cả hai trường hợp bệnh lý trên đều nên cho trẻ uống Oresol để bù lượng nước do mồ hôi tiết ra gây mất nước và các chất điện giải, cho uống theo nhu cầu.

· Trẻ ra nhiều mồ hôi này không có liên quan đến hệ bệnh phong thấp.

· Trẻ hay la hét hoặc hoạt động thái quá cũng có thể là một loại bệnh, tốt nhất để biết rõ, bạn nên đưa cháu đến khoa tâm thần bệnh viện nhi Trung ương để được bác sỹ khám và chẩn đoán chính xác.

Bác sỹ nhi khoa Mummybear

Tư vấn miễn phí: Showroom Mummybear, 2F Quang Trung, Hà Nội. Tel: 04.39369716 / 04. 39369717. Buổi sáng: 8h00- 12h00 tất cả các ngày trong tuần, buổi chiều: 13h30 đến 17h30 các ngày thứ 2, 4, 6. website: www.mummybear.com;

Gửi câu hỏi tư vấn về suckhoe@vnexpress.net

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.