Thứ ba, 4/4/2017 | 20:00 GMT+7
|
Thứ ba, 4/4/2017 | 20:00 GMT+7

5 mẹo hay nhắc khéo chồng làm việc nhà

Giấu điều khiển tivi, phân công việc nhà, khen các anh chàng nấu ăn ngon khác để khích tướng chồng... có thể khiến ông xã xắn tay vào bếp.

Sau giờ tan sở, nếu chồng không chịu lăn xả làm việc nhà giúp vợ con, chỉ nằm đọc báo hay xem tivi, chị em hãy áp dụng một vài cách dưới đây:

Giấu các thiết bị số

Giấu biến điều khiển tivi, điện thoại, sạc pin... sẽ khiến chồng mất công tìm kiếm. Đây cũng là cách bắt ông xã vận động và nhắc khéo chồng sắp xếp đồ vật trong nhà sao cho gọn gàng. Nếu không tìm thấy các thiết bị số, chồng sẽ có nhiều thời gian rảnh để chơi cùng con, phụ vợ lau nhà cửa hoặc dọn cơm. Ngoài ra, bạn cũng nên thử ngắt wifi để chồng bớt lướt web, chơi game.

Phân công việc nhà

Nếu thống nhất phân công việc nhà từ đầu, bạn sẽ có cớ chính đáng để nhắc khéo chồng hoàn thành các nhiệm vụ dang dở. Chẳng hạn như vợ nấu cơm, chồng rửa bát, con lau bàn ăn. Buổi tối, vợ giặt đồ, chồng lau nhà, con gập quần áo. Khi chồng bỏ bê việc nhà, bạn có thể nhắc khéo rằng anh ấy cần sớm hoàn thành nhiệm vụ, làm tấm gương chăm chỉ cho con cái noi theo.

Hành động nhiều hơn lời nói

Đàn ông không thích phụ nữ nói nhiều. Vì vậy, chị em nên bớt lời than thở hay sai khiến, thay vào đó âm thầm thực hiện những hành động nhỏ nhưng tinh tế. Ví dụ trước khi lên giường ngủ, bạn có thể chỉ cho ông xã thấy, bàn chân chồng vẫn còn dính đầy ghét bẩn. Việc tỉ mẩn lượm móng cắt chân tay rơi trên nệm bỏ vào tay chồng, cũng là cách nhắc khéo anh ấy phải giữ vệ sinh nhà cửa.

Nhờ chồng sửa đồ gia dụng

Chị em muốn nhờ vả chồng làm việc nhà, trước hết hãy bắt đầu bằng những công việc chàng thích, chẳng hạn như sửa chữa đồ gia dụng, thiết bị bếp, cây chổi lau phòng... Khi việc xắn tay áo lên hỗ trợ vợ đã thành thói quen, bạn có thể nhờ anh ấy nhiều công việc nội trợ khác.

Khen người khác để khích tướng chồng

Đàn ông hiếu thắng, ghen tuông, thích thể hiện bản thân trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, bạn có thể bông đùa khen chồng hàng xóm thành đạt lại thương vợ, biết chia sẻ việc nhà trước mặt ông xã. Ngoài ra, bạn nên lướt báo mạng và cố ý đọc to những nghiên cứu cho thấy: đàn ông thường xuyên ở nhà và phụ việc nội trợ sẽ khiến hạnh phúc hôn nhân được lâu bền.

Hẹn hò nấu ăn với các chàng đầu bếp 6 múi trên website “Bếp núc là sẻ chiacủa BlueStone, sau đó chia sẻ trên facebook cũng là chiêu khích tướng chồng đơn giản mà hiệu quả mà nhiều chị em đang áp dụng.

Chị Ngọc (28 tuổi, Phú Nhuận, TP HCM) chia sẻ kết quả tham gia “Bếp núc là sẻ chia” lên trang cá nhân để khích tướng bạn đời rằng: “Tham gia trò này là tối có ngay người đồng hành trong bếp, chứ đâu ai như ông chồng nhà này, lúc nào cũng trốn việc nhà, để một mình mình lủi thủi trong bếp. Giờ thì bữa ăn tối đã ấm áp hơn rồi”.

polyad

Website “Bếp núc là sẻ chia” giúp chị em tìm bạn đồng hành trong gian bếp.

Nhiều ông chồng tá hỏa khi thấy vợ hẹn hò nấu ăn cùng trai lạ. Anh Phan Hậu (35 tuổi, Hà Nội) tâm sự: “Tôi giật mình khi thấy facebook vợ bỗng dưng xuất hiện bức ảnh của một anh đẹp trai nào đó. Vợ còn khoe đây là người bạn đồng hành lý tưởng nhất của mình trong bếp. Tôi hỏi thì nàng nhắn tin hờn dỗi rằng, anh hứa đồng hành với em ở mọi nơi, vậy mà suốt ngày để em lủi thủi một mình trong bếp. Lúc đó, tôi thấy mình thất hứa, có lỗi và hứa sẽ tự nguyện vào bếp cùng nàng".

Đặc biệt là trường hợp chị Tâm Hương (34 tuổi, Bình Dương) sống cùng gia đình chồng. Chị kể, bao năm qua chồng vì sợ mẹ mà không dám vào bếp giúp vợ. Anh vừa xuống bếp trò chuyện với vợ thôi, mẹ đã nhắc khéo lên nhà. Chị vừa làm việc công sở, vừa gánh vác việc nhà một mình, chịu áp lực của mẹ chồng, buồn tủi nhưng không biết nói cùng ai. Nhưng nhờ tham gia “Bếp núc là sẻ chia”, chồng chị hiểu được lòng vợ nên đã quyết tâm bày tỏ chính kiến riêng với mẹ, học cách giúp bà xã làm việc nhà.

Số người tham gia “Bếp núc là sẻ chia” để tìm kiếm bạn đồng hành trong gian bếp vẫn không ngừng tăng lên. Phụ nữ nào cũng mong ước bạn đời sẽ cùng chia sẻ mọi gánh nặng cuộc sống, không ngoại lệ nhiệm vụ chăm sóc gia đình và bếp núc. Chị em chia sẻ, chồng không cần nấu những món ăn hoàn hảo, nhưng nhất thiết phải biết cắm cơm, xay sinh tố, đun nước… để san sẻ việc nhà cùng vợ.

An San

meo-nhac-kheo-chong-phu-vo-lam-viec-nha-1
VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng BlueStone mở chuyên mục "Bếp núc là sẻ chia" từ 14/3 đến 25/4, nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng giữ lửa yêu thương bằng cách chia sẻ việc bếp núc với nhau. Bluestone tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu việc nội trợ được sẻ chia bởi cả hai vợ chồng, hơn là ấn định theo giới tính.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.