Thứ năm, 11/10/2012 | 11:24 GMT+7
|
Thứ năm, 11/10/2012 | 11:24 GMT+7

Yêu phải chàng họ 'keo'

Hồng và bạn trai đi ăn với nhóm bạn, đến trễ hơn một chút. Tới lúc thanh toán, cả nhóm theo thông lệ “campuchia", riêng anh bạn của Hồng tuyên bố: “Tụi này đến muộn, ăn ít nên không trả tiền nhá!”.

 

> Dấu hiệu nhận biết chàng keo kiệt

gs

Ảnh: Men'sHealth.

Tưởng chàng nói đùa, ai ngờ là thật, khi chàng nhất định ngồi im uống trà đá, Hồng đành rút ví góp cùng các bạn. “Buổi hôm đó toàn là đồ ăn vặt, mấy món nem rán, ốc xào... Lúc thanh toán mỗi người chỉ góp có 45 nghìn đồng, nhưng thái độ của anh ấy cứ ngồi như không ăn gì, tỉnh bơ khiến mình ngại quá dù các bạn không nói", Hồng (26 tuổi, Khâm Thiên, Hà Nội) tâm sự.

Đây không phải lần đầu tiên bạn trai làm cô thấy ái ngại. Trước đó, có lần vợ chồng cô bạn thân ở tận Sài Gòn ra chơi, không thông thuộc Hà Nội nên đề nghị Hồng chọn quán ăn. Hồng nhờ người yêu vì tin tưởng anh có gu thẩm mỹ, khi đến quán Hồng mới biết “bên trong quán thì nhếch nhác, bàn dính đầy mỡ bẩn. Anh ấy nói thẳng 'Quán này bốn người ăn tẹt cũng chỉ mất 500 nghìn, mình trả tiền cũng đỡ'".

Không thể chấp nhận lý do này, Hồng điện thoại hẹn hai bạn ở một quán khác. Sau lần đó, cô và người yêu cãi nhau to. Đến nay đã làm lành với nhau, cô vẫn thấy mệt mỏi vì "khó mà thay đổi được bản chất con người anh ấy".

Phương (27 tuổi, Cầu Diễn, Hà Nội) cũng thường xuyên phải chịu đựng tính keo kiệt của bạn trai. Chàng có ngoại hình rất phong độ, thu hút cô ngay từ lần đầu gặp gỡ bởi sự am hiểu nhiều vấn đề. Thời mới quen, anh luôn tỏ ra ga lăng và hào phóng. Song về sau Phương mới nhận ra thói quen xấu của người yêu.

“Mỗi lần đi uống nước, anh ấy thường rút ví ra xong lại cất ví vào, cố tình rút ra chậm trễ. Gần đây nhất ăn lẩu cùng các bạn, anh ấy bảo mình cứ đi trước, anh sang hàng bên cạnh mua thuốc lá, nhưng thực tế mình thấy anh nán lại là để bỏ ví vào cốp xe, ăn xong anh thoái thác trả tiền với lý do quên ví ở nhà". Phương hiểu chàng diễn quá giỏi bởi quá keo kiệt, tình cảm dần nguội lạnh.

Cũng gặp phải chàng họ "keo", Duyên (25 tuổi, La Thành, Hà Nội) đã quyết định đường ai nấy đi. Duyên kể: “Tụi mình yêu từ hồi sinh viên, anh ấy chăm chỉ, thông minh và có ý chí, bố mẹ mình cũng biết và quý lắm. Cuối tuần anh luôn được mời đến nhà mình ăn cơm, anh xin thức ăn thừa mang về để tiết kiệm bữa tối”.

Biết gia đình người yêu không giàu, lại còn phải lo cho cậu em trai đang học cấp 3, Duyên bỏ qua nỗi khó chịu về việc anh hay tính toán. Ngày nọ, chàng mang hoa quả đến thăm bà của bạn gái đang ốm. “Vào bếp nhìn thấy tủ lạnh đã có nhiều hoa quả, anh buông một câu: 'Biết nhà em nhiều hoa quả thế này anh đã không mua nữa, nhiều thế này ăn bao giờ mới hết!'”. Cả hai chia tay sau hôm ấy, bởi cô gái cho rằng "không biết lấy gì để cảm thông hay tự biện minh cho hành động của anh ấy nữa”.

Ông Trần Văn Nghiêm, chuyên gia tâm lý tại Trung tâm tư vấn tâm lý An Bình bày tỏ quan điểm: “Trước tiên phải khẳng định rằng những anh chàng kể trên đều có tính keo kiệt". Ông cho rằng Tính cách này có thể bắt nguồn từ suy nghĩ, cách nhìn nhận cuộc sống, hoặc do hoàn cảnh. Nhưng dù nguồn gốc như thế nào thì khi chàng đã ở tầm tuổi 20-30 mà vẫn giữ và thường xuyên bộc lộ tính cách keo kiệt là điều không thể chấp nhận được.

Bà Ánh Tuyết, Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn kể chuyện một cô gái xin tư vấn về việc có nên chia tay vì người yêu bản tính keo kiệt. Cô gái 25 tuổi, rất yêu bạn trai nhưng anh lại tính toán quá chi li trong mọi vấn đề như tại sao phải mua quần áo đắt tiền, đi ăn thì chọn hàng rẻ tiền để tiết kiệm...

"Mới chỉ là người yêu, anh ta đã bắt đầu quản lý việc chi tiêu của bạn gái khiến cô cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Những trường hợp như thế này, các cô gái nên trao đổi thẳng thắn với người yêu", bà Ánh Tuyết chia sẻ.

Cũng theo bà, trong tình yêu tiền bạc là điều rất tế nhị. Không ít cặp vợ chồng vì xung đột tài chính mà đường ai nấy đi. Cũng không ít cặp bỏ nhau vì không đồng nhất quan điểm về chi tiêu. Nếu muốn đi đến hôn nhân với những chàng trai như thế này, tốt nhất bạn gái cần thẳng thắn và thậm chí gay gắt giải quyết. Trường hợp bạn cảm thấy quá mệt mỏi và e sợ thì không nên tiếp tục "đeo cái gông trên cổ", trong khi mình hoàn toàn có khả năng gỡ nó ra.

Đồng Thảo

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.