Thứ tư, 13/10/2010 | 17:08 GMT+7
|
Thứ tư, 13/10/2010 | 17:08 GMT+7

Yêu ở tuổi 'vắt mũi chưa sạch'

Giở cuốn nhật ký của con gái 14 tuổi, chị Hương tá hỏa khi thấy dòng chữ mực tím nắn nót: "Bi à, em iu anh nhìu lắm đó, anh bít hông". Bà mẹ trẻ vội gọi con ra tra khảo rồi cấm không được tiếp tục qua lại với chàng kia.
> Con 'gà mờ' về giới tính vì cha mẹ né tránh/ Sếp dạy con yêu

gsd

16 tuổi có thể bắt đầu hẹn hò. Ảnh: Hoàng Hà.

"Con nít bây giờ dạn dĩ quá sức, mới nứt mắt không lo học mà đã yêu với đương. Hồi trước bằng tuổi nó bây giờ tôi còn không dám ngồi gần con trai nữa chứ đừng nói yêu...", chị Hương bức bối nói.

Người mẹ trẻ cho biết, chị để ý thấy từ vài tháng trở lại đây con gái bắt đầu có những biểu hiện "khác lạ": biết sửa soạn làm đẹp rồi thường xuyên nhịn ăn để giảm cân. Sau một thời gian quan sát, chị thấy có một thanh niên thường xuất hiện ở trước cổng nhà để chở cô bé đi học. Đến khi hỏi con, chị mới bàng hoàng được biết anh chàng học chung trường đó là người yêu có biệt danh "Bi" mà cô bé đã đề cập trong cuốn sổ nhật ký kia.

Lo ngại chuyện yêu đương sẽ ảnh hưởng đến việc học hành của con, vợ chồng chị Hương đã lên kế hoạch dõi sát sao, hễ thấy chàng trai kia xuất hiện gần con bé sẽ ngăn chặn ngay để 2 đứa không có cơ hội ở gần nhau. Chị hy vọng sự can thiệp này sẽ ngăn được mối tình vụng dại của bọn trẻ.

"Tôi cấm tuyệt đối chuyện yêu đương ở cái tuổi vắt mũi chưa sạch này. Hiện tại vợ chồng tôi thay phiên nhau trông chừng con, lúc cả 2 đi làm thì nhờ người canh không để thằng bé kia có cơ hội tiếp cận con mình, hy vọng không gặp mặt nữa chúng nó sẽ quên được nhau", chị Hường khắc khoải nói.

Còn anh Trung (quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết, vào những dịp lễ như Quốc tế phụ nữ 8/3 hay lễ tình nhân Valentine, đứa con trai 10 tuổi cứ nằng nặc xin tiền bố để mua quà tặng "người yêu", khiến vợ chồng anh vừa buồn cười vừa bối rối không biết phải xử trí thế nào.

Anh Trung kể: "Ban đầu thấy thằng bé đi học về hay khoe với bố mẹ 'lớp con có bạn Lan đẹp lắm. Con thích bạn ấy', mình cũng không để ý gì. Mãi đến hôm lễ tình nhân, nó đòi bố mẹ cho tiền mua hoa để tặng người yêu, hai vợ chồng mình mới ngỡ ngàng nhìn nhau không biết nên khóc hay nên cười nữa. Hiện tại bây giờ bà xã mình rất lo lắng".

Trong khi đó, nhiều bạn trẻ bị cha mẹ cấm cản thì tỏ ra khó chịu, thậm chí có em còn nuôi ý định bỏ nhà đi hoặc tự tử để cho cha mẹ phải hối hận. "Em ghét bố mẹ lắm, cứ thấy tụi em gặp mặt nhau là chửi. Nhiều khi em muốn bỏ nhà đi cho bố mẹ hối hận phải đi tìm", nữ sinh tên Lan, trường Trung học phổ thông Marie Curie, TP HCM, tâm sự.

Đề cập đến tình yêu ở tuổi vị thành niên, ông Văn Thanh Sĩ, Chuyên viên tư vấn tổng đài 1088 TP HCM cho rằng, nhu cầu yêu và được yêu thuộc về lĩnh vực tinh thần không thể thiếu của con người từ khi sinh ra. "Nhu cầu này kéo dài xuyên suốt cuộc đời của một người. Thực tế ngay từ khi sinh ra, trẻ đã biết yêu thương, quyến luyến cha mẹ mình và đến khi lớn lên thì biết để ý, rung động với bạn khác giới. Đó là chuyện hết sức tự nhiên", ông nói.

Xét về độ tuổi phù hợp cho việc hẹn hò, theo quan điểm cá nhân của ông Sĩ, ngay từ khi trẻ bắt đầu có định hướng về giới tính thì đã có thể yêu được rồi. Cụ thể ở đây là 16 tuổi. Cơ sở để xác định tuổi này được tính từ 2-3 năm sau lần dậy thì đầu tiên. Tuy nhiên "con số" trong tâm lý học thường không mang tính cố định, nó có thể dao động trước hoặc sau đó vài năm tùy vào đặc điểm tâm sinh lý và môi trường nơi đứa trẻ sống.

"Yêu đương cũng giống như việc một đứa trẻ tập đi. Mặc dù lúc còn bé, trẻ sẽ bước khập khiễng hoặc bị té nhưng một thời gian sau trẻ sẽ tự đứng dậy đi được. Thực tế trong tình lĩnh vực tình cảm, nếu còn trẻ không biết yêu, đến khi lớn lên 30 tuổi mới bắt đầu học yêu thì thường khập khiễng và dễ bị lừa lọc hơn. Tuy nhiên, khi đã lớn tuổi, người đó còn phải chịu sức ép từ định kiến xã hội nữa. Chẳng hạn chứng kiến một người 30 tuổi bị 'bồ đá', người khác sẽ chọc ghẹo 'già rồi còn dại, còn bị con nít lừa' khiến người đó ngại không dám nghĩ đến chuyện yêu tiếp nên dành ở vậy", ông Sĩ ví von.

Vì thế, theo chuyên viên này, khi phát hiện con yêu sớm, cha mẹ không nên quá lo lắng hay cấm cản vì sẽ khiến các em bị sốc về tâm lý, hoặc thậm chí sẽ có những hành vi phản kháng tiêu cực. Bởi xét trên thực tế, một tình yêu đẹp cũng giúp trẻ sống yêu đời, ít nghĩ tới chuyện tiêu cực mà học hành cũng tốt hơn. "Điều cha mẹ cần làm lúc này là dạy trẻ biết cách yêu đương lành mạnh, đồng thời chỉ cho các em hiểu những gì được phép làm hay không được phép làm khi gần gũi người yêu để tránh đi quá giới hạn về thể xác", ông nói.

Cũng chung quan điểm này, Linh mục Nguyễn Bá Thông, Chuyên viên tâm lý Trung tâm Nhịp cầu hạnh phúc nhắn nhủ tới các bạn trẻ, khi yêu các bạn nên nhớ 2 điều: thứ nhất không làm gì sai trong tình cảm và tình dục; thứ hai không xao nhãng chuyện học hành, thậm chí còn học giỏi hơn lúc trước để cho cha mẹ yên lòng. Nếu làm được như thế, cha mẹ sẽ không có lý do gì để cấm các bạn yêu.

Ngoan Ngoan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.