Thứ sáu, 16/10/2009 | 17:41 GMT+7
|
Thứ sáu, 16/10/2009 | 17:41 GMT+7

Y tế, công an vào cuộc xác minh vụ tẩy trắng trứng gà

Sau thông tin về việc trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành trứng gà ta, bán ở nhiều nơi, Bộ Y tế vừa đề nghị các đơn vị liên quan tham gia xác minh vụ việc. Mẫu trứng sẽ được lấy để xét nghiệm.
> Cảnh giác với 'trứng gà ta' rởm

trungm-1351751924_500x0.jpg

Trứng gà ta rởm thường được chế tác từ trứng gà công nghiệp hoặc trứng gà Trung Quốc cỡ nhỏ. Ảnh: Hoàng Hà..

Các đơn vị được Bộ y tế đề nghị tham gia là Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Y tế Hà Nội.

Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho biết, khi có mẫu gửi đến, Viện sẽ cố gắng đưa ra sớm nhất những kết luận về hóa chất được sử dụng để ngâm trứng gà cũng như ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe người dùng.

Theo bà Hảo, hiện trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất dùng để tẩy trắng như javen, hypoclorid, KMnO4, axit các loại. Vì vậy, tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ nhiễm vào bên trong trứng mà mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người sẽ khác nhau, nhẹ thì có thể gây dị ứng, nặng có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận.

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều qua, Trạm Thú y Đông Anh đã kiểm tra và thu giữ 6.000 quả trứng công nghiệp tại một hộ kinh doanh ở làng Đông Ngàn (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội). Hộ này được cho là chuyên dùng axít để tẩy trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta.

Ông Hoàng Gia Tức, Trạm trưởng Trạm thú y Đông Anh cho biết, từ khi báo chí đưa thông tin về việc tẩy trắng trứng gà ở làng Đông Ngàn, cơ quan chức năng mới biết sự việc này. Ngay sau đó, Trạm đã kết hợp với đội quản lý thị trường kiểm tra một số hộ kinh doanh tại địa phương và tịch thu 6.000 quả trứng tại một gia đình. Chủ hộ đã không đưa ra được giấy tờ hợp lệ cho số trứng này.

Minh Thùy - Nam Phương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.