Thứ năm, 28/6/2012 | 12:30 GMT+7
|
Thứ năm, 28/6/2012 | 12:30 GMT+7

Việt Nam chưa có chế độ chu cấp cho trẻ sinh tư

Một tuần sau khi chị Tình hạ sinh 4 bé gái, đại diện các cơ quan y tế đều cho rằng Việt Nam chưa có chính sách hỗ trợ những trường hợp này. Tuy nhiên, theo Bộ Lao động Thương binh xã hội, Nhà nước vẫn có ưu tiên cho những ca sinh tư.
> Ca sinh 4 hiếm gặp tại Việt Nam/ Vợ chồng sản phụ sinh bốn: 'Lo nhiều hơn vui'

Bà Tô Thị Kim Hoa, Trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM, khẳng định, dù là trường hợp hiếm gặp nhưng bà chưa nghe có chế độ chính sách dành cho những trường hợp sinh ba hay sinh tư.

"Tuy nhiên, nếu sản phụ sinh tư sống ở TP HCM và gia đình khó khăn, chúng tôi vẫn có thể bàn với Sở Y tế để có kế hoạch giúp đỡ", bác sĩ Hoa nói.

dsds

Bốn bé gái vẫn đang được chăm sóc đặc biệt trước khi cho xuất viện. Ảnh: Thiên Chương

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ cũng cho biết, ông chưa nghe có hướng dẫn nào về việc hỗ trợ các trường hợp sinh tư.

Theo tiến sĩ Phạm Việt Thanh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, nguyên Vụ phó Vụ bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, do các trường hợp sinh tư quá hiếm nên chưa có hướng dẫn cụ thể nào về việc hỗ trợ nuôi các bé.

"Chính quyền địa phương có thể xem xét hoàn cảnh của gia đình các bé. Nếu thực sự khó khăn thì có thể lên kế hoạch giúp đỡ", tiến sĩ Thanh nói.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Khê, Vụ trưởng Vụ bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cũng cung cấp thông tin tương tự. Ông cho biết, theo Luật lao động, phụ nữ khi sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc theo quy định hiện tại là 4 tháng thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm 30 ngày. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với những người có hợp đồng lao động, công chức, người hưởng lương...

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng An, Cục phó Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, cho rằng thì dù không được ghi cụ thể trong các văn bản luật, từ trước tới nay, Nhà nước và các ban ngành luôn có chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho những gia đình sinh 4 tự nhiên.

Hai ca sinh tư được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam là Bắc - Nam -Thống - Nhất (sinh năm 1977, ở Hà Nội) và Hòa - Bình - Hạnh - Phúc (sinh năm 1993, ở Hưng Yên). Cặp sinh tư đầu tiên được Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm, tặng quà, và được nhận trợ cấp đến năm 18 tuổi.

"Một số trường hợp sinh tư trước đây thường được lãnh đạo nhà nước, địa phương tới thăm, gửi thư chúc mừng, tặng lụa, tặng quà, thậm chí bảo hiểm còn có chế độ trợ cấp hoàn toàn cho mẹ và con cho tới khi trẻ đến tuổi trưởng thành", ông An nói.

Ngoài ra, ông cho biết, các Quỹ bảo trợ trẻ em cũng sẵn sàng hỗ trợ những trường hợp này nếu nhận được đề nghị từ địa phương và gia đình, với điều kiện có xác nhận của Sở Thương binh Xã hội nơi họ đăng ký hộ khẩu.

"Tôi sẽ sớm liên lạc trực tiếp với Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Đồng Tháp - nơi gia đình chị Trần Thị Tình sinh sống - hướng dẫn địa phương và gia đình thực hiện các thủ tục để có thể nhận được những hỗ trợ cần thiết từ các nguồn", ông An nhấn mạnh.

Chiều 27/6, anh Trần Hữu Đồng cho biết, sau khi VnExpress.net đưa tin, nhiều độc giả của báo đã đến thăm và hỗ trợ tiền mặt.

"Được nhiều người quan tâm, vợ chồng tôi vui lắm. Gia đình tôi cám ơn tấm lòng của mọi người rất nhiều. Hôm nay cả vợ và con tôi cũng khỏe hơn. Bé nhỏ nhất đã có thể bú sữa mẹ vắt đưa vào", anh Đồng nói.

Theo các bác sĩ, do các bé sinh thiếu tháng nên cần phải được chăm sóc kỹ hơn trước khi cho về với gia đình.

Nhập viện ngày 20/6, chị Tình được chẩn đoán mang tứ thai tự nhiên tuần thứ 32 và có dấu hiệu sinh non. Các bác sĩ đã mổ bắt thành công bốn bé gái với cân nặng từ 1,2 đến 1,7 kg. Đây là trường hợp sinh bốn tự nhiên hiếm gặp tại Việt Nam.

Độc giả quan tâm vui lòng liên hệ vợ chồng anh Đồng - chị Tình ở Phòng 305 Khu A hậu phẫu, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, điện thoại: 01208944980. 4 em bé đang nằm lồng kính khu dưỡng nhi. Mọi giúp đỡ chăm sóc bé xin chuyển vào tài khoản 060051597578, Ngân hàng Sacombank, Chi nhánh Hưng Đạo, Phòng giao dịch Minh Khai (TP HCM). Chủ tài khoản: Trần Hữu Đồng.

Thiên Chương - Minh Thùy

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.