Thứ tư, 13/2/2013 | 11:16 GMT+7
|
Thứ tư, 13/2/2013 | 11:16 GMT+7

Ứng xử khi chồng có con riêng

Cách đây một năm tôi phát hiện chồng có người phụ nữ khác và đã có con với cô ta. Đứa trẻ đó mới chào đời cách đây vài tháng.

Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm, có với nhau một đứa con. Lúc mới biết chuyện chồng có con riêng, tôi đã làm mọi cách để cho gia đình nhỏ của mình được vẹn toàn nhưng không có kết quả. Cuối cùng tôi quyết định sống ly thân để cho con mình có cha (con tôi mới 3 tuổi). Tôi không biết quyết định của mình có đúng không? (Le Kim Han)

gap-jpg-1360727026-1360727203_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Telegraph.co.uk.

Trả lời:

Chào bạn!

Bạn kết hôn 10 năm và đã có một cháu, nhưng cách đây một năm bạn phát hiện chồng có người phụ nữ khác và đã có con riêng. Bạn nói đã làm mọi cách để cho gia đình vẹn toàn nhưng không có kết quả. Chúng tôi không biết bạn đã làm những cách gì, và thời gian cho những cách ấy như thế nào.

Thông thường trong trường hợp của bạn thì đầu tiên là hãy trao đổi với chồng và cho thời gian để giải quyết dứt khoát. Nếu không được thì nhờ ai đó có uy tín trong gia đình khuyên nhủ, không được nữa thì đến gặp người kia để nói chuyện. Không được nữa thì đến bước phải báo cho gia đình cô ấy để gia đình khuyên. Nếu các cách ấy mà không hiệu quả thì có thể báo cho chính quyền hoặc hội phụ nữ nhờ can thiệp.

Ở mỗi giải pháp sẽ có những ưu và khuyết điểm khác nhau. Chọn giải pháp nào là do người trong cuộc phải biết tâm lý chồng mình như thế nào thì giải quyết mới có hiệu quả. Ví dụ, chồng là người rất sợ mất uy tín thì việc giải quyết đòi hỏi phải tế nhị, kín đáo. Chồng là người không muốn mất gia đình chính thì anh ta phải giải quyết dứt khoát với người phụ nữ kia nhưng việc cấp dưỡng, chăm sóc con riêng như thế nào sẽ do cả 2 vợ chồng quyết định.

Có trường hợp chồng muốn cả hai, người vợ có thể chọn giải pháp chờ đợi, kiên quyết yêu cầu chồng phải chọn 1 trong 2, ly hôn, ly thân…

Trường hợp của bạn, bạn chọn ly thân. Ly thân có phải là giải pháp đúng không thì chỉ có bạn mới biết thôi. Chúng tôi chỉ trao đổi với bạn một chút về vấn đề ly thân để bạn xem mình làm như thế là phù hợp chưa nhé.

Ly thân có nhiều hình thức. Có thể ly thân nhưng không quan hệ vợ chồng, có ly thân không sống chung nhà, có ly thân vẫn ở chung. Ly thân giống con dao 2 lưỡi. Nếu sau thời gian người chồng  thấy sống không thể thiếu gia đình chính thức sẽ quay về. Mặt khác đây cũng là giai đoạn cả 2 cùng tập xa nhau, sau một thời gian cảm thấy sống như vậy sẽ tốt hơn cho cả 2 thì lúc ấy ly hôn cũng đỡ phần nào đau khổ, hoặc có khi cứ sống như vậy cho đến khi con trưởng thành rồi quyết định.

Khi chọn giải pháp này đòi hỏi người trong cuộc phải biết kiềm chế và giải tỏa cảm xúc cao hơn là quản lý cảm xúc của mình. Vì nói gì đi nữa bạn sẽ không tránh khỏi những lúc hờn ghen, đau khổ, bực tức. Những cảm xúc ấy khiến bạn không điều khiển được mình sẽ có những lời nói, hành vi không lường được hậu quả và có khi con bạn sẽ là người phải chịu hết.

Vì thế nếu chọn giải pháp này, bạn cũng cần phải có các biện pháp khác đi kèm như biết chăm sóc sức khỏe và bản thân, biết cách kiềm chế các cảm xúc tiêu cực, chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi trong cuộc sống, cách chăm sóc, nuôi dạy con, cách ứng xử với gia đình cha mẹ 2 bên, với bạn bè, đồng nghiệp…

Chúc bạn sẽ mau chóng ổn định cuộc sống.

            Minh Hoa           
Chuyên gia tâm lý - trị liệu đường dây tư vấn 1088

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.