Thứ sáu, 23/3/2012 | 21:38 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/3/2012 | 21:38 GMT+7

Tuyển thai phụ làm nhân viên để chiếm tiền bảo hiểm

Từng làm bảo hiểm xã hội nên Đoàn Văn Cuống 29 tuổi nghĩ ra cách kiếm tiền bằng chiêu mở công ty rồi tuyển dụng hàng chục bà bầu để hưởng chính sách thai sản.

Vụ việc bị cơ quan chức năng phát hiện mấy ngày qua. Hiện Cuống đã trốn khỏi địa phương là xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Trao đổi với VnExpress.net ngày 23/3, đại tá Nguyễn Việt Quang - Chánh văn phòng Công an tỉnh Vĩnh Long - cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cảnh sát kinh tế xử lý.

hkj

Trụ sở Công ty Online. Ảnh: Thiên Phước.

Cơ quan chức năng xác định, trước đây Cuống từng công tác trong ngành bảo hiểm xã hội ở Cần Thơ nên biết rõ chính sách dành cho thai phụ tham gia bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp. Vì vậy, hơn một năm trước Cuống thành lập Công ty Online ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng và được Sở Kế hoạch Đầu tư TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Sau đó, giám đốc 29 tuổi đã mở nhiều chi nhánh ở Kiên Giang, An Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long rồi tìm đến những phụ nữ đang mang thai để đề nghị họ vào làm nhân viên.

Chị Nguyễn Thùy Trang (29 tuổi) ở xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), là một nhân viên như vậy, cho biết khi mới mang thai chị đã được Cuống tìm đến nhà đưa tờ đơn xin việc. Anh ta thuyết phục chị ký tên vào đơn rồi photo giấy chứng minh, sổ hộ khẩu để tuyển dụng với lời hứa sẽ hỗ trợ vài triệu đồng khi sinh nở.

“Tôi nói chữ nghĩa không bao nhiêu, quanh năm chỉ biết làm ruộng thì làm gì được. Ông giám đốc nói không cần đi làm, chỉ ở nhà cũng được hưởng chế độ sinh đẻ. Ổng thuyết phục mãi tôi mới nghe theo”, chị Trang kể.

Không riêng gì chị Trang mà đã có hàng chục phụ nữ mang thai từ 1 đến 3 tháng cũng được Cuống tìm đến để nài nỉ tuyển vào công ty Online. Chỉ đến khi Công ty Online gửi công văn đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long để nghị cho 5 lao động hưởng chế độ thai sản với số tiền 119 triệu đồng, sự việc mới vỡ lở. Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long kiểm tra, phát hiện tất cả lao động làm việc tại Công ty Online đều đóng bảo hiểm xã hội đúng 6 tháng, vừa bằng với mức quy định. Nghi ngờ có sự gian dối, cơ quan bảo hiểm cử cán bộ xác minh.

i-][p]

Danh sách các "nhân viên" thai phụ tại Công ty Online của Cuống. Ảnh: Thiên Phước.

“Đến nhà những lao động có tên trong danh sách mà Công ty Online gửi đến, chúng tôi đều nhận được câu trả lời của sản phụ là chưa bao giờ vào làm việc tại công ty của Cuống”, một cán bộ Bảo hiểm Xã hội Vĩnh Long cho biết.

Theo hồ sơ lưu tại Bảo hiểm Trà Vinh, giữa năm 2011 Công ty Online đã được chi trả trên 54 triệu đồng chế độ thai sản cho 3 nhân viên. Cũng với “chiêu” tuyển bà bầu, Cuống đã được ủy quyền lĩnh trên 30 triệu đồng tiền thai sản của hai sản phụ tại Trà Vinh và An Giang. Ngoài ra, anh ta còn đưa tên vợ là Lê Thị Mức vào danh sách nhân viên công ty để nhận tiền thai sản hàng chục triệu đồng.

Theo đại tá Nguyễn Việt Quang, đây là hình thức phạm tội mới, bảo hiểm xã hội nên cảnh giác để tránh bị lừa. “Cuống chiếm dụng trên 100 triệu đồng ở Trà Vinh. Anh ta hộ khẩu Trà Vinh nên khi nào cơ quan điều tra bên ấy vào cuộc thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang để thụ lý theo thẩm quyền”, đại tá Quang cho biết thêm.

  Thiên Phước

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.